कृषी सल्ला : खरीप कपाशी, रब्बी ज्वारी, करडई, वांगी, मिरची, भाजीपाला पिके
कृषी विद्या विभाग, राहुरी
मंगळवार, 19 सप्टेंबर 2017

हवामानाचा संक्षिप्त अंदाज ः
पुढील पाच दिवस वातावरण अंशतः ढगाळ राहणार असून, १८ सप्टेंबर रोजी तुरळक ठिकाणी हलका पाऊस होण्याची शक्यता आहे.

  • कमाल तापमान २९ ते ३० अंश सेल्सिअस व किमान तापमान १९ ते २० अंश सेल्सिअस राहण्याची शक्यता आहे. वाऱ्याचा वेग ९ ते १२ कि.मी. राहील.
  • कमाल आर्द्रता ८८ ते ९२ टक्के, तर किमान आर्द्रता ६० ते ८० टक्के राहील.

    खरीप कपाशी ः
    अवस्था - पाते किंवा बोंडे लागणे

हवामानाचा संक्षिप्त अंदाज ः
पुढील पाच दिवस वातावरण अंशतः ढगाळ राहणार असून, १८ सप्टेंबर रोजी तुरळक ठिकाणी हलका पाऊस होण्याची शक्यता आहे.

  • कमाल तापमान २९ ते ३० अंश सेल्सिअस व किमान तापमान १९ ते २० अंश सेल्सिअस राहण्याची शक्यता आहे. वाऱ्याचा वेग ९ ते १२ कि.मी. राहील.
  • कमाल आर्द्रता ८८ ते ९२ टक्के, तर किमान आर्द्रता ६० ते ८० टक्के राहील.

    खरीप कपाशी ः
    अवस्था - पाते किंवा बोंडे लागणे

  • ढगाळ वातावरण व वाढलेले तापमान यामुळे काही ठिकाणी पांढरी माशी, मावा, तुडतुडे या रस शोषक किडींचा प्रादुर्भाव दिसून येत आहे. त्यांच्या नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर पाणी )
    अॅसिफेट (५० टक्के) अधिक इमिडाक्लोप्रीड (१.८ टक्के) (संयुक्त कीटकनाशक) २ ग्रॅम.
  • पिकांच्या वाढीसाठी, युरिया ४ किलो अधिक डीएपी ४ किलो प्रति एकरी २०० लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करावी.
  • सोयाबीन :
  • अवस्था : शेंगा लागणे, दाणे भरणे
  • सोयाबीन पिकावर पाने खाणारी अळी व उंट अळीचा प्रादुर्भाव दिसून येत आहे. त्यांच्या नियंत्रणासाठी,
  • फवारणी ः प्रोफेनोफॉस २.५ मि.लि. प्रति लिटर.
  •  
  • रब्बी ज्वारी :
  • अवस्था ः पेरणीचे नियोजन
  • पेरणीची वेळ (१५ सप्टेंबर ते १५ ऑक्टोबर) साधण्यासाठी आपल्या विभागातील शिफारशीत वाणाचे बियाणे व खत मिळवून ठेवावे.
  •  
  • बीज प्रक्रिया
  • रोपावस्थेमध्ये खोडमाशी व खोडकिडीचा प्रादुर्भाव होऊ नये, यासाठी बीज प्रक्रिया करावी. त्यासाठी थायामेथोक्झाम (३० एफ.एस.) किंवा इमिडाक्लोप्रीड (४८ एफएस) १० मि.लि. प्रति किलो बियाणे वापरावे.
  • काणी रोगाचा प्रादुर्भाव टाळण्यासाठी पेरणीपूर्व गंधक (३०० मेश) ४ ग्रॅम प्रति किलो बियाणे.
  • अॅसिटोबॅक्टर २५ ग्रॅम अधिक अॅझोटोबॅक्टर २५ ग्रॅम अधिक स्फुरद विरघळणारे जिवाणू २५ ग्रॅम प्रति किलो बियाणे
  • कांदा :
  • अवस्था : वाढीच्या अवस्थेत पीक.
  • करपा रोग व फुलकिडे यांच्या एकत्रित नियंत्रणासाठी,
  • कांदा लागवडीनंतर (फवारणी प्रति लिटर पाणी)
  • मॅन्कोझेब ३ ग्रॅम अधिक लॅम्बडा सायहॅलोथ्रीन (५ ईसी) १ मि.लि. प्रति लिटर.
  •  
  • करडई :
  • सुधारित वाण - एस. एस. एफ. ७०८, फुले चंद्रभागा.
  • बीज प्रक्रिया (प्रति किलो बियाणे)
  • अॅझोटोबॅक्टर २५ ग्रॅम अधिक पी.एस. बी. २५ ग्रॅम
  • रोपावस्थेत बुरशीजन्य रोगांपासून बचावासाठी, ट्रायकोडर्मा ५ ग्रॅम.
  •  
  • वांगी
  • अवस्था : फळे लागणे.
  • रोप पुनर्लागवडीनंतर २० दिवसांनी सर्वेक्षण करून प्रादुर्भावित शेंडे काढून टाकावेत.
  • फळे तोडणी वेळी कीडग्रस्त फळे गोळा करून नष्ट करावीत किंवा खोल खड्ड्यात पुरून टाकावीत.
  • फळे पोखरणाऱ्या अळीच्या नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर पाणी)
    क्लोरअॅण्ट्रानिलीप्रोल (१८.५ टक्के) ०.४ मि.लि. किंवा
    स्पिनोसॅड (४५ एस.सी.) ०.५ मि.लि.
  • टीप : आवश्यकतेनुसार पुढील फवारणी १५ दिवसांच्या अंतराने करावी.
  •  
  • मिरची ः
  • अवस्था ः वाढीची.
  • मिरचीवर लिफ कर्ल (चुरडा मुरडा) हा रोग दिसून आल्यास, रोग व रोगप्रसारक रसशोषक किडींच्या नियंत्रणासाठी, रोप लागवडीनंतर १० ते १५ दिवसांनी (फवारणी प्रति लिटर पाणी)
    मॅन्कोझेब २.५ ग्रॅम अधिक डायमेथोएट (३० ईसी) १.५ मि.लि.
  • फुलकिड्यांच्या नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर पाणी)
    फिप्रोनील (५ एससी) १.५ मि.लि.
  • कोळी नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर पाणी)
    फेनाक्झाक्विन (१० ईसी) २.५ मि.लि.
  • टोमॅटो ः
  • अवस्था - फळे लागणे
  • रसशोषक किडींच्या नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर पाणी) इमिडाक्लोप्रीड (१८.५ एससी) ०.५ मि.लि. किंवा फिप्रोनील (५ ईसी) १.५ मि.लि.
  • फळ पोखरणाऱ्या अळी नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर)
    क्विनॉलफॉस (२५ ईसी) २ मि.लि
  • करपा रोगाच्या नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर)
    मॅन्कोझेब २.५ ग्रॅम किंवा
    कार्बेन्डाझीम १ ग्रॅम.
  •  
  • ढोबळी मिरची ः
  • अवस्था : वाढीची
  • फुलकिडीच्या नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर)
    फिप्रोनील (५ एससी) १ मि.लि.
  • भुरी रोगाच्या नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर)
    पाण्यात विरघळणारे गंधक ३ ग्रॅम किंवा कार्बेन्डाझीम १ ग्रॅम
    टीप ः पुढील फवारणी १५ दिवसांच्या अंतराने बुरशीनाशक बदलून करावी.
  • काकडीवर्गीय पिके ः
  • दमट हवामानामुळे केवडा या बुरशीजन्य रोगांचा प्रादुर्भाव होण्याची शक्यता आहे. पानांच्या खालील बाजूला रोगाची प्राथमिक लक्षणे दिसून येताच,
  • (फवारणी प्रति लिटर पाणी)
  • कॉपर ऑक्सिक्लोराइड २.५ ग्रॅम किंवा
  • मेटॅलॅक्झील (८ टक्के) अधिक मॅन्कोझेब (६५ टक्के) (संयुक्त बुरशीनाशक) २ ग्रॅम.
  • फळमाशीच्या नियंत्रणासाठी, कामगंध सापळ्यांचा वापर करावा.
  •  
  • भाजीपाला पिके :
  • पांढऱ्या माशीच्या नियंत्रणासाठी पिवळ्या रंगाचे चिकट सापळे शेतात लावावेत.
  • अधिक प्रादुर्भाव असल्यास, (फवारणी प्रति लिटर)
    व्हर्टीसिलिअम लेकॅनी ५ ग्रॅम
  • मूळकुज रोगाचा प्रादुर्भाव टाळण्यासाठी, (ड्रेंचिग प्रति लिटर पाणी)
    ट्रायकोडर्मा ५ ग्रॅम.
  • डाळिंब :
  • अवस्था : वाढीची.
  • खोडाला लहान छिद्रे पाडणारे भुंगेरे (शॉट होल बोरर) यांचा प्रादुर्भाव टाळण्यासाठी,
  • गेरू ४०० ग्रॅम प्रति लिटर पाणी रात्रभर भिजवून दुसऱ्या दिवशी त्यात क्लोरपायरीफॉस (२० ईसी) ५ मि.लि. अधिक कॉपर ऑक्सिक्लोराइड २.५ ग्रॅम प्रति लिटर प्रमाणे मिसळून द्रावण तयार करावे.
  • हे द्रावण झाडाच्या खोड व मुळांना लावावे.
  •  
  • जरबेरा :
  • नागअळीच्या नियंत्रणासाठी, (फवारणी प्रति लिटर पाणी)
  • क्लोरपायरीफॉस (२० ईसी) १ मि.लि. किंवा अॅसिफेट (७५ एसपी) १.५ ग्रॅम.
  •  
  • संपर्क : ०२४२६- २४३२३९
  • (ग्रामीण कृषी हवामान सेवा आणि कृषी विद्या विभाग, महात्मा फुले कृषी विद्यापीठ, राहुरी.)

फोटो गॅलरी

इतर कृषी सल्ला
कृषी सल्ला : खरीप कपाशी, रब्बी ज्वारी,...हवामानाचा संक्षिप्त अंदाज ः पुढील पाच दिवस...
कपाशीवरील फूलकीड, कोळी किडीचे नियंत्रणफूलकिडे ः आर्थिक नुकसान संकेत पातळी ः ...
आठवडाभर चांगल्या पावसाचा अंदाजमहाराष्ट्रातील हवेचा दाब कमी होत असून, आठवडाभर...
निसवणीनंतर भातावरील रोगांचे व्यवस्थापनसद्यस्थितीत बहुतांश ठिकाणी भात पीक निसवणीच्या...
मोल निचरा पद्धत आर्थिकदृष्ट्या फायदेशीरजमिनीत चिकणमातीचे प्रमाण ३५ टक्‍क्‍यांपेक्षा...
भातावरील करपा रोगाचे नियंत्रणकरपा ः रोगकारक बुरशी : Pyricularia oryzae...
द्राक्ष सल्ला : छाटण्या शेवटच्या...सर्व द्राक्ष विभागांमध्ये पाऊस सुरू झालेला आहे....
कपाशीवरील जिवाणूजन्य करपा रोगाचे...ढगाळ वातावरणात कपाशीवर जिवाणूजन्य पानांवरील चट्टे...
भाजीपाला पिकांतील फळधारणा : समस्या, उपायफळवर्गीय भाजीपाला पिकांच्या अपेक्षित उत्पादनासाठी...
भूमिगत निचरा पाइपची योग्य खोली आवश्‍यकक्षारपड व पाणथळ जमिनीतून पाण्याचा निचरा...
सोयाबीनवरील शेंगा पोखरणाऱ्या अळीचे...सोयाबीन पिकावर सद्यस्थितीत शेंग पोखरणाऱ्या अळीचा...
रब्बी पेरण्यांसाठी अनुकूल परिस्थिती सद्यस्थितीत राज्यात पुरेसा पाऊस पडल्यामुळे रब्बी...
कलमी द्राक्ष बागेतील अडचणींवर करा...द्राक्ष बागेमध्ये सध्या कलम करण्याचा कालावधी सुरू...
आठवडाभर विस्तृत स्वरूपाच्या पावसाची शक्... महाराष्ट्रासह दक्षिण भारतात हवेचे दाब...
द्राक्ष सल्लायेत्या आठवड्यामध्ये सर्व द्राक्ष विभागामध्ये कमी-...
क्षारपड जमीन सुधारणेसाठी निचरा पद्धतीचा...क्षारपड जमिनीतील क्षारांचा आणि पाण्याचा जोपर्यंत...
भातपिकातील अन्नद्रव्यांचे करा योग्य...भातपिकात सद्यःस्थितीत नत्र, जस्त, बोरॉन आदी...
कांदा पीक सल्ला बहुतांश ठिकाणी खरीप कांदा रोपांची पुनर्लागवड...
स्पोडोप्टेराचा प्रादुर्भाव, करा वेळीच...सध्या राज्यातील बहुतांश भागामध्ये सोयाबीन पीक...
लिंबूवर्गीय फळपीक सल्लापाऊस नसल्यास जमिनीची मशागत व निंदणी करून बाग...