agricultural news in marathi,new varietyu of sugarcane for jaggery , Agrowon, Maharashtra | Agrowon

फुले ०९०५७ : गुळासाठी उसाची नवीन जात
डॉ. रामदास गारकर
शनिवार, 30 डिसेंबर 2017

सध्या गूळनिर्मितीसाठी उसाची को ९२००५ ही जात प्रामुख्याने वापरली जाते. मात्र राज्याच्या बहुतांश भागात तिचे उत्पादन कमी मिळते. तसेच रोगांचा प्रादुर्भावही भरपूर प्रमाणात होतो. मात्र यंदा गुळउत्पादनासाठी पुर्वप्रसारित करण्यात आलेली ऊस जात कोएम ०९०५७ ही राज्यातील सर्वच भागात लागवडीस उत्तम असून उताराही चांगला आहे.

भारतात ऊस उत्पादनापैकी जवळपास १६ टक्के ऊस गूळ उत्पादनासाठी वापरला जातो. सद्यस्थितीत को ९२००५  या जातीच्या उसाचा गूळनिर्मितीसाठी वापर केला जातो. मात्र या जातीत काही त्रुटी असल्यामुळे तिला कोएम ०९०५७ ही जात पर्याय आहे.  

सध्या गूळनिर्मितीसाठी उसाची को ९२००५ ही जात प्रामुख्याने वापरली जाते. मात्र राज्याच्या बहुतांश भागात तिचे उत्पादन कमी मिळते. तसेच रोगांचा प्रादुर्भावही भरपूर प्रमाणात होतो. मात्र यंदा गुळउत्पादनासाठी पुर्वप्रसारित करण्यात आलेली ऊस जात कोएम ०९०५७ ही राज्यातील सर्वच भागात लागवडीस उत्तम असून उताराही चांगला आहे.

भारतात ऊस उत्पादनापैकी जवळपास १६ टक्के ऊस गूळ उत्पादनासाठी वापरला जातो. सद्यस्थितीत को ९२००५  या जातीच्या उसाचा गूळनिर्मितीसाठी वापर केला जातो. मात्र या जातीत काही त्रुटी असल्यामुळे तिला कोएम ०९०५७ ही जात पर्याय आहे.  

को ९२००५ जातीतील त्रुटी

  • ही जात कोल्हापूर जिल्ह्याच्या पश्चिम भागात, जास्त पावसाच्या, हलक्या, निचऱ्याच्या तांबड्या जमिनीत चांगली वाढते. मात्र मध्य महाराष्ट्र, विदर्भ आणि मराठवाड्यातील खोल काळ्या जमिनीत चांगल्याप्रकारे वाढत नाही.
  • जास्त पावसाच्या भागातही अलीकडे या जातीवर तांबेरा, तपकिरी ठिपके या रोगांचा मोठ्या प्रमाणावर प्रादुर्भाव आढळून येतो.

कोएम ०९०५७ जातीबाबत

  • ही यावर्षी पूर्वप्रसारीत केलेली जात आहे. कोल्हापूर जिल्ह्यातील जास्त पावसाच्या प्रदेशात तसेच मध्य महाराष्ट्रातील खोल काळ्या जमिनीतही ही जात उत्तम प्रकारे वाढते.
  • या जातीपासून उत्तम प्रतीचा गूळ तयार होतो.
  • कोएम ०९०५७ या जातीची पैदास को ९४०१२ या जातीवर को ७७५, को ९४००८, को ८६०११, आय.एस.एच. ६९, कोटी ८२०१, कोव्ही ९२१०२, को ८६२४९ आणि को ६२१९८ या नर जातींचा संकर करून केलेली आहे.

कोएम ०९०५७ जातीची वैशिष्ट्ये      

  • मध्यम ते भारी जमीन, काही प्रमाणात चोपण जमिनीतही चांगली येते.
  • १२ ते १४ महिन्यांत पक्व होते.
  • कोणत्याही रसायनाशिवाय फक्त भेंडीचा वापर करून या जातीपासून “अ” ग्रेडचा गूळ तयार होतो.
  • सरळ वाढते, खोल व काळ्या जमिनीत लोळत नाही.
  • पाण्याचा ताण सहन करते.
  • वाढ्यावर अजिबात कूस नाही.
  • उसाची जाडी (३.१७ सें.मी.) असून सरासरी वजनही (१.६४ किलो) इतर जातींपेक्षा अधिक आहे.
  • कांडी किडीस कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • काणी रोगास प्रतिकारक्षम असून पानावरील तपकिरी ठिपके, तांबेरा या रोगांना कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • तुरा उशिरा व कमी प्रमाणात येतो.
  • पाचट सहज निघते, त्यामुळे ऊस तोडणी सुलभ होते.
  • खोडवा मध्यम प्रतीचा आहे.

कोएम ०९०५७ जातीची वैशिष्ट्ये      

  • मध्यम ते भारी जमीन, काही प्रमाणात चोपण जमिनीतही चांगली येते.
  • १२ ते १४ महिन्यांत पक्व होते.
  • कोणत्याही रसायनाशिवाय फक्त भेंडीचा वापर करून या जातीपासून “अ” ग्रेडचा गूळ तयार होतो.
  • सरळ वाढते, खोल व काळ्या जमिनीत लोळत नाही.
  • पाण्याचा ताण सहन करते.
  • वाढ्यावर अजिबात कूस नाही.
  • उसाची जाडी (३.१७ सें.मी.) असून सरासरी वजनही (१.६४ किलो) इतर जातींपेक्षा अधिक आहे.
  • कांडी किडीस कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • काणी रोगास प्रतिकारक्षम असून पानावरील तपकिरी ठिपके, तांबेरा या रोगांना कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • तुरा उशिरा व कमी प्रमाणात येतो.
  • पाचट सहज निघते, त्यामुळे ऊस तोडणी सुलभ होते.
  • खोडवा मध्यम प्रतीचा आहे.

ऊस व साखर उत्पादन

                     को.एम. ०९०५७ या ऊस जातीचे हंगामनिहाय उत्पादन

क्र. हंगाम     ऊस उत्पादन (मे.टन प्रति हे.)     साखर उत्पादन (मे.टन प्रति हे.)
१     सुरू    १११.७५     १४.२५
२     पूर्व हंगाम     १२६.५१     १७.८८
३    खोडवा    ९५.७१     १३.०६

                 को. ९२००५ व को.एम.०९०५७ या जातींच्या गुळ उत्पादनाची तुलना

क्र.    जात    ऊस उत्पादन (मे.टन प्रति हे.)     गूळ उत्पादन (मे. टन प्रति हे.)    गुळाच्या उत्पादनातील वाढ (टक्के)   गुळाची ग्रेड
१     कोएम ०९०५७    १२३.०७     १६.६०     १२.१७     अ
२     को ९२००५     ११८.०९    १४.८०     ---     अ

संपर्क : डॉ. रामदास गारकर, ८२७५४७२९९५
(ऊस पैदासकार, प्रादेशिक ऊस आणि गूळ संशोधन केंद्र, कोल्हापूर)

टॅग्स

फोटो गॅलरी

इतर कृषी प्रक्रिया
खरबूज प्रक्रियेत आहेत संधी...खरबूज हे अत्यंत स्वादिष्ट फळ. खाण्याच्या बरोबरीने...
गिरणी उद्योगातून उभारला उत्पन्नाचा शाश्...जळगाव शहरातील पुष्पा विजय महाजन यांनी एका...
भोंगळेंचा शुद्ध नीरेचा ‘कल्पतरू' ब्रँडमाळीनगर (ता. माळशिरस, जि.सोलापूर) येथील नीलकंठ...
मका उत्पादनवाढ अन् प्रक्रियेलाही संधीमका उत्पादकता वाढीसाठी एकेरी संकरित, उशिरा पक्व...
उत्तम व्यवस्थापनातून बांबूपासून मिळते...गेल्या भागामध्ये आपण व्यावसायिक बांबू लागवड,...
शेवग्याच्या पानापासून पराठा, चहाआहारतज्ज्ञांच्या मते शेवग्याच्या शेंगा व झाडाची...
प्रक्रिया उद्योगातून घेतली उभारीमुलांच्या शिक्षणासाठी औरंगाबाद शहरात स्थायिक...
पशुधनाला हवा भक्कम विमा महापूर, दुष्काळ, गारपीट, चक्री वादळे, वीज पडणे...
फणसाचा दुग्धजन्य पदार्थांमध्ये वापरफणसाच्या गऱ्यांना शहरी बाजारपेठेत मागणी आहे....
युवकाची 'वंडरफूल' डाळिंब ज्यूस निर्मितीसोलापूर येथील रविराज माने या तरुणाने बाजारपेठेतील...
केळी पदार्थांच्या निर्मितीतून कुटुंबाला...जळगाव शहरातील प्रियंका हर्षल नेवे यांनी पाककलेतील...
शेंगालाडू व्यवसायातून नीशाताईंना मिळाले...पंढरपुरात एकादशी तसेच अन्य दिवशी येणाऱ्या...
बेदाणा तारण कर्ज योजना ज्या बाजार समित्या बेदाणा या शेतीमालासाठी...
`ब्रॅँडनेम’ने गूळ, काकवीची विक्रीनागरगाव (ता. शिरूर, जि. पुणे) येथील भरत नलगे...
प्रक्रिया उद्योगातून उभारली नवी बाजारपेठवांगी (जि. औरंगाबाद) येथील युवा शेतकरी सुशील...
काजू प्रक्रिया उद्योगाबाबत कोठे...काजू बीवर प्रक्रिया करून काजूगर मिळतात. ते पिवळसर...
महिलांसाठी डाळप्रक्रिया उद्योगग्रामीण स्तरावर चालू शकेल असा डाळ प्रक्रिया...
सुधारित पद्धतीने शिजवा हळदपारंपरिक पद्धतीमध्ये हळद पाण्यात शिजवली जाई....
शेतमाल निर्यातीसाठी ‘हॉर्टीनेट` प्रणालीसन २०१६-१७ पासून राज्यात ग्रेपनेट, मॅंगोनेट,...
सोयाबीनचे मूल्यवर्धित पदार्थसोयाबीन हे ४० टक्के प्रथिने आणि २० टक्क्यांपेक्षा...