agricultural news in marathi,new varietyu of sugarcane for jaggery , Agrowon, Maharashtra | Agrowon

फुले ०९०५७ : गुळासाठी उसाची नवीन जात
डॉ. रामदास गारकर
शनिवार, 30 डिसेंबर 2017

सध्या गूळनिर्मितीसाठी उसाची को ९२००५ ही जात प्रामुख्याने वापरली जाते. मात्र राज्याच्या बहुतांश भागात तिचे उत्पादन कमी मिळते. तसेच रोगांचा प्रादुर्भावही भरपूर प्रमाणात होतो. मात्र यंदा गुळउत्पादनासाठी पुर्वप्रसारित करण्यात आलेली ऊस जात कोएम ०९०५७ ही राज्यातील सर्वच भागात लागवडीस उत्तम असून उताराही चांगला आहे.

भारतात ऊस उत्पादनापैकी जवळपास १६ टक्के ऊस गूळ उत्पादनासाठी वापरला जातो. सद्यस्थितीत को ९२००५  या जातीच्या उसाचा गूळनिर्मितीसाठी वापर केला जातो. मात्र या जातीत काही त्रुटी असल्यामुळे तिला कोएम ०९०५७ ही जात पर्याय आहे.  

सध्या गूळनिर्मितीसाठी उसाची को ९२००५ ही जात प्रामुख्याने वापरली जाते. मात्र राज्याच्या बहुतांश भागात तिचे उत्पादन कमी मिळते. तसेच रोगांचा प्रादुर्भावही भरपूर प्रमाणात होतो. मात्र यंदा गुळउत्पादनासाठी पुर्वप्रसारित करण्यात आलेली ऊस जात कोएम ०९०५७ ही राज्यातील सर्वच भागात लागवडीस उत्तम असून उताराही चांगला आहे.

भारतात ऊस उत्पादनापैकी जवळपास १६ टक्के ऊस गूळ उत्पादनासाठी वापरला जातो. सद्यस्थितीत को ९२००५  या जातीच्या उसाचा गूळनिर्मितीसाठी वापर केला जातो. मात्र या जातीत काही त्रुटी असल्यामुळे तिला कोएम ०९०५७ ही जात पर्याय आहे.  

को ९२००५ जातीतील त्रुटी

  • ही जात कोल्हापूर जिल्ह्याच्या पश्चिम भागात, जास्त पावसाच्या, हलक्या, निचऱ्याच्या तांबड्या जमिनीत चांगली वाढते. मात्र मध्य महाराष्ट्र, विदर्भ आणि मराठवाड्यातील खोल काळ्या जमिनीत चांगल्याप्रकारे वाढत नाही.
  • जास्त पावसाच्या भागातही अलीकडे या जातीवर तांबेरा, तपकिरी ठिपके या रोगांचा मोठ्या प्रमाणावर प्रादुर्भाव आढळून येतो.

कोएम ०९०५७ जातीबाबत

  • ही यावर्षी पूर्वप्रसारीत केलेली जात आहे. कोल्हापूर जिल्ह्यातील जास्त पावसाच्या प्रदेशात तसेच मध्य महाराष्ट्रातील खोल काळ्या जमिनीतही ही जात उत्तम प्रकारे वाढते.
  • या जातीपासून उत्तम प्रतीचा गूळ तयार होतो.
  • कोएम ०९०५७ या जातीची पैदास को ९४०१२ या जातीवर को ७७५, को ९४००८, को ८६०११, आय.एस.एच. ६९, कोटी ८२०१, कोव्ही ९२१०२, को ८६२४९ आणि को ६२१९८ या नर जातींचा संकर करून केलेली आहे.

कोएम ०९०५७ जातीची वैशिष्ट्ये      

  • मध्यम ते भारी जमीन, काही प्रमाणात चोपण जमिनीतही चांगली येते.
  • १२ ते १४ महिन्यांत पक्व होते.
  • कोणत्याही रसायनाशिवाय फक्त भेंडीचा वापर करून या जातीपासून “अ” ग्रेडचा गूळ तयार होतो.
  • सरळ वाढते, खोल व काळ्या जमिनीत लोळत नाही.
  • पाण्याचा ताण सहन करते.
  • वाढ्यावर अजिबात कूस नाही.
  • उसाची जाडी (३.१७ सें.मी.) असून सरासरी वजनही (१.६४ किलो) इतर जातींपेक्षा अधिक आहे.
  • कांडी किडीस कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • काणी रोगास प्रतिकारक्षम असून पानावरील तपकिरी ठिपके, तांबेरा या रोगांना कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • तुरा उशिरा व कमी प्रमाणात येतो.
  • पाचट सहज निघते, त्यामुळे ऊस तोडणी सुलभ होते.
  • खोडवा मध्यम प्रतीचा आहे.

कोएम ०९०५७ जातीची वैशिष्ट्ये      

  • मध्यम ते भारी जमीन, काही प्रमाणात चोपण जमिनीतही चांगली येते.
  • १२ ते १४ महिन्यांत पक्व होते.
  • कोणत्याही रसायनाशिवाय फक्त भेंडीचा वापर करून या जातीपासून “अ” ग्रेडचा गूळ तयार होतो.
  • सरळ वाढते, खोल व काळ्या जमिनीत लोळत नाही.
  • पाण्याचा ताण सहन करते.
  • वाढ्यावर अजिबात कूस नाही.
  • उसाची जाडी (३.१७ सें.मी.) असून सरासरी वजनही (१.६४ किलो) इतर जातींपेक्षा अधिक आहे.
  • कांडी किडीस कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • काणी रोगास प्रतिकारक्षम असून पानावरील तपकिरी ठिपके, तांबेरा या रोगांना कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • तुरा उशिरा व कमी प्रमाणात येतो.
  • पाचट सहज निघते, त्यामुळे ऊस तोडणी सुलभ होते.
  • खोडवा मध्यम प्रतीचा आहे.

ऊस व साखर उत्पादन

                     को.एम. ०९०५७ या ऊस जातीचे हंगामनिहाय उत्पादन

क्र. हंगाम     ऊस उत्पादन (मे.टन प्रति हे.)     साखर उत्पादन (मे.टन प्रति हे.)
१     सुरू    १११.७५     १४.२५
२     पूर्व हंगाम     १२६.५१     १७.८८
३    खोडवा    ९५.७१     १३.०६

                 को. ९२००५ व को.एम.०९०५७ या जातींच्या गुळ उत्पादनाची तुलना

क्र.    जात    ऊस उत्पादन (मे.टन प्रति हे.)     गूळ उत्पादन (मे. टन प्रति हे.)    गुळाच्या उत्पादनातील वाढ (टक्के)   गुळाची ग्रेड
१     कोएम ०९०५७    १२३.०७     १६.६०     १२.१७     अ
२     को ९२००५     ११८.०९    १४.८०     ---     अ

संपर्क : डॉ. रामदास गारकर, ८२७५४७२९९५
(ऊस पैदासकार, प्रादेशिक ऊस आणि गूळ संशोधन केंद्र, कोल्हापूर)

टॅग्स

फोटो गॅलरी

इतर कृषी प्रक्रिया
शेतमाल निर्यातीसाठी ‘हॉर्टीनेट` प्रणालीसन २०१६-१७ पासून राज्यात ग्रेपनेट, मॅंगोनेट,...
सोयाबीनचे मूल्यवर्धित पदार्थसोयाबीन हे ४० टक्के प्रथिने आणि २० टक्क्यांपेक्षा...
गोड दह्याच्या निवळीपासून तेलाची...योगर्ट (दही) निर्मिती उद्योगामध्ये गोड...
फळे, भाजीपाला उत्पादन, निर्यातीत...राज्यातील शेतकऱ्यांचा निर्यातक्षम दर्जाच्या...
फुले ०९०५७ : गुळासाठी उसाची नवीन जातसध्या गूळनिर्मितीसाठी उसाची को ९२००५ ही जात...
बीटचे विविध प्रक्रियायुक्त पदार्थ   भरपूर पोषण तत्त्व असलेल्या...
सुपारी सोलणी यंत्राबाबत माहिती...सुपारी फाळसटणी यंत्र या यंत्रामध्ये एक...
धान्य साठवणीसाठी आधुनिक सायलो तंत्रज्ञानपिकांची काढणी ते प्रत्यक्ष ग्राहकांपर्यंत...
आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत चमकणारे...विविध खाण्याच्या पदार्थांमध्ये तसेच अनेक...
आधुनिक, पायाभूत सुविधांच्या...औद्योगिक विकासाला चालना देऊन रोजगारनिर्मिती...
आवळ्यापासून बनवा मुरावळा, लोणचे, कॅण्डीकच्च्या स्वरूपामध्ये आवळ्यामध्ये आरोग्यदायी...
पायाभूत सुधारणेतून मिळेल अन्न...काढणीपश्‍चात तंत्रज्ञान आणि कोल्ड चेनमधील पायाभूत...
जपानी तंत्राच्या ‘राइस मिल’द्वारे...तंत्रज्ञानाचा आविष्कार घडविणे तेव्हाच शक्य होते,...
घरगुती प्रक्रियेद्वारे बोरांचे...बोर हे अत्यंत पोषक, तरिही दुर्लक्षित फळ आहे....
सोलर टनेल ड्रायरचा वापर ठरतो फायदेशीरसोलर टनेल ड्रायर हे तंत्रज्ञान प्रदूषण न करणारे...
तृणधान्यापासून बनवा खाद्यपदार्थतृणधान्यामध्ये विविध पोषक घटक आहेत. या घटकांचा...
लिंबू प्रक्रियेतून मिळतील रोजगाराच्या...औषधी गुणधर्म असलेले लिंबू आरोग्यासाठी अतिशय...
तृणधान्यापासून बनवा खाद्यपदार्थ तृणधान्यापासून तयार केलेल्या पारंपरिक ...
स्वादिष्ट, पौष्टिक, आकर्षक तेजपूर लिचीलिची हे उष्णकटिबंधीय प्रदेशात येणारे सदाहरित फळ...
सीताफळ गरापासून श्रीखंड, सरबत, रबडीसीताफळ हे पाैष्टिक फळ असून, त्याच्या गरापासून...