agricultural news in marathi,new varietyu of sugarcane for jaggery , Agrowon, Maharashtra | Agrowon

फुले ०९०५७ : गुळासाठी उसाची नवीन जात
डॉ. रामदास गारकर
शनिवार, 30 डिसेंबर 2017

सध्या गूळनिर्मितीसाठी उसाची को ९२००५ ही जात प्रामुख्याने वापरली जाते. मात्र राज्याच्या बहुतांश भागात तिचे उत्पादन कमी मिळते. तसेच रोगांचा प्रादुर्भावही भरपूर प्रमाणात होतो. मात्र यंदा गुळउत्पादनासाठी पुर्वप्रसारित करण्यात आलेली ऊस जात कोएम ०९०५७ ही राज्यातील सर्वच भागात लागवडीस उत्तम असून उताराही चांगला आहे.

भारतात ऊस उत्पादनापैकी जवळपास १६ टक्के ऊस गूळ उत्पादनासाठी वापरला जातो. सद्यस्थितीत को ९२००५  या जातीच्या उसाचा गूळनिर्मितीसाठी वापर केला जातो. मात्र या जातीत काही त्रुटी असल्यामुळे तिला कोएम ०९०५७ ही जात पर्याय आहे.  

सध्या गूळनिर्मितीसाठी उसाची को ९२००५ ही जात प्रामुख्याने वापरली जाते. मात्र राज्याच्या बहुतांश भागात तिचे उत्पादन कमी मिळते. तसेच रोगांचा प्रादुर्भावही भरपूर प्रमाणात होतो. मात्र यंदा गुळउत्पादनासाठी पुर्वप्रसारित करण्यात आलेली ऊस जात कोएम ०९०५७ ही राज्यातील सर्वच भागात लागवडीस उत्तम असून उताराही चांगला आहे.

भारतात ऊस उत्पादनापैकी जवळपास १६ टक्के ऊस गूळ उत्पादनासाठी वापरला जातो. सद्यस्थितीत को ९२००५  या जातीच्या उसाचा गूळनिर्मितीसाठी वापर केला जातो. मात्र या जातीत काही त्रुटी असल्यामुळे तिला कोएम ०९०५७ ही जात पर्याय आहे.  

को ९२००५ जातीतील त्रुटी

  • ही जात कोल्हापूर जिल्ह्याच्या पश्चिम भागात, जास्त पावसाच्या, हलक्या, निचऱ्याच्या तांबड्या जमिनीत चांगली वाढते. मात्र मध्य महाराष्ट्र, विदर्भ आणि मराठवाड्यातील खोल काळ्या जमिनीत चांगल्याप्रकारे वाढत नाही.
  • जास्त पावसाच्या भागातही अलीकडे या जातीवर तांबेरा, तपकिरी ठिपके या रोगांचा मोठ्या प्रमाणावर प्रादुर्भाव आढळून येतो.

कोएम ०९०५७ जातीबाबत

  • ही यावर्षी पूर्वप्रसारीत केलेली जात आहे. कोल्हापूर जिल्ह्यातील जास्त पावसाच्या प्रदेशात तसेच मध्य महाराष्ट्रातील खोल काळ्या जमिनीतही ही जात उत्तम प्रकारे वाढते.
  • या जातीपासून उत्तम प्रतीचा गूळ तयार होतो.
  • कोएम ०९०५७ या जातीची पैदास को ९४०१२ या जातीवर को ७७५, को ९४००८, को ८६०११, आय.एस.एच. ६९, कोटी ८२०१, कोव्ही ९२१०२, को ८६२४९ आणि को ६२१९८ या नर जातींचा संकर करून केलेली आहे.

कोएम ०९०५७ जातीची वैशिष्ट्ये      

  • मध्यम ते भारी जमीन, काही प्रमाणात चोपण जमिनीतही चांगली येते.
  • १२ ते १४ महिन्यांत पक्व होते.
  • कोणत्याही रसायनाशिवाय फक्त भेंडीचा वापर करून या जातीपासून “अ” ग्रेडचा गूळ तयार होतो.
  • सरळ वाढते, खोल व काळ्या जमिनीत लोळत नाही.
  • पाण्याचा ताण सहन करते.
  • वाढ्यावर अजिबात कूस नाही.
  • उसाची जाडी (३.१७ सें.मी.) असून सरासरी वजनही (१.६४ किलो) इतर जातींपेक्षा अधिक आहे.
  • कांडी किडीस कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • काणी रोगास प्रतिकारक्षम असून पानावरील तपकिरी ठिपके, तांबेरा या रोगांना कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • तुरा उशिरा व कमी प्रमाणात येतो.
  • पाचट सहज निघते, त्यामुळे ऊस तोडणी सुलभ होते.
  • खोडवा मध्यम प्रतीचा आहे.

कोएम ०९०५७ जातीची वैशिष्ट्ये      

  • मध्यम ते भारी जमीन, काही प्रमाणात चोपण जमिनीतही चांगली येते.
  • १२ ते १४ महिन्यांत पक्व होते.
  • कोणत्याही रसायनाशिवाय फक्त भेंडीचा वापर करून या जातीपासून “अ” ग्रेडचा गूळ तयार होतो.
  • सरळ वाढते, खोल व काळ्या जमिनीत लोळत नाही.
  • पाण्याचा ताण सहन करते.
  • वाढ्यावर अजिबात कूस नाही.
  • उसाची जाडी (३.१७ सें.मी.) असून सरासरी वजनही (१.६४ किलो) इतर जातींपेक्षा अधिक आहे.
  • कांडी किडीस कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • काणी रोगास प्रतिकारक्षम असून पानावरील तपकिरी ठिपके, तांबेरा या रोगांना कमी प्रमाणात बळी पडते.
  • तुरा उशिरा व कमी प्रमाणात येतो.
  • पाचट सहज निघते, त्यामुळे ऊस तोडणी सुलभ होते.
  • खोडवा मध्यम प्रतीचा आहे.

ऊस व साखर उत्पादन

                     को.एम. ०९०५७ या ऊस जातीचे हंगामनिहाय उत्पादन

क्र. हंगाम     ऊस उत्पादन (मे.टन प्रति हे.)     साखर उत्पादन (मे.टन प्रति हे.)
१     सुरू    १११.७५     १४.२५
२     पूर्व हंगाम     १२६.५१     १७.८८
३    खोडवा    ९५.७१     १३.०६

                 को. ९२००५ व को.एम.०९०५७ या जातींच्या गुळ उत्पादनाची तुलना

क्र.    जात    ऊस उत्पादन (मे.टन प्रति हे.)     गूळ उत्पादन (मे. टन प्रति हे.)    गुळाच्या उत्पादनातील वाढ (टक्के)   गुळाची ग्रेड
१     कोएम ०९०५७    १२३.०७     १६.६०     १२.१७     अ
२     को ९२००५     ११८.०९    १४.८०     ---     अ

संपर्क : डॉ. रामदास गारकर, ८२७५४७२९९५
(ऊस पैदासकार, प्रादेशिक ऊस आणि गूळ संशोधन केंद्र, कोल्हापूर)

टॅग्स

फोटो गॅलरी

इतर कृषी प्रक्रिया
पेरू प्रक्रियेतून वाढवा फायदापेरू नाशवंत असल्यामुळे प्रक्रियेद्वारा पेरूचे...
बहुगुणी आवळ्याचे मूल्यवर्धनआवळा या फळाला आयुर्वेदामध्ये फार महत्त्व आहे....
शेंगा लाडू, चटणी उद्योगातून तयार केली...शेंगा लाडूसारख्या छोट्या व्यवसायापासून सुरवात...
सीताफळापासून नेक्टर, स्कॅश, अारटीएससीताफळ हे अनेक अावश्‍यक पोषक घटकांचा स्राेत अाहे...
आरोग्यदायी कडधान्य चिप्सतेलकट बटाटा चिप्सचे प्रमाण बाजारपेठेमध्ये वेगाने...
सोयाबीन प्रक्रिया उद्योगाची ‘साधना’लातूर जिल्ह्यातील मुरूड येथे राहणाऱ्या साधना...
चांगल्या अारोग्यासाठी ः प्रोबायोटिक्स...प्रोबायोटिक्‍स म्हणजे सजीव सूक्ष्मजीव. सुमारे एक...
प्रोबायोटिक कुल्फीकुल्फी हा गोठवलेला थंड आइस्क्रीमचा प्रकार...
टोमॅटो मूल्यवर्धनातून वाढवा फायदाबाजार जास्त प्रमाणात टोमॅटोची अावक झाल्यामुळे...
दर्जेदार उत्पादनासाठी फ्रिज ड्रायिंगरूढ झालेल्या यांत्रिक ड्रायर्सच्या तुलनेत फ्रिज...
विविध हंगामी फळांपासून बनवा जॅमहंगामानुसार विविध प्रकारची फळे उपलब्ध होतात....
प्रक्रिया उद्योगात नारळाला मागणीनारळाचा प्रत्येक भागाचा उपयोग प्रक्रिया...
मावा मलई निर्मितीतून मिळविले आर्थिक...जळगाव शहरामधील पिंप्राळा परिसरातील देवकाबाई...
अाैषधी गुणधर्मांनीयुक्त अाल्याचे लोणचे...आले हे स्वयंपाकात सूप, बिस्किटे आणि वड्यांच्या...
रोजगार शोधार्थ गाव सोडलेले निवृत्ती...शेतीतून शाश्‍वत उत्पन्नाची हमी नसल्यामुळे कोकर्डा...
शेतमाल प्रक्रियेसाठी सोपी यंत्रेभारतीय कृषी संशोधन परिषदेची ‘सिफेट’ ही अत्यंत...
प्रक्रियेपूर्वी तपासा दुधाची गुणवत्तादूध काढल्यानंतर दूध संकलन केंद्र, दूध शीतकरण...
प्रक्रिया उद्योगासाठी उपयुक्त यंत्रेप्रक्रिया उद्योगामध्ये विविध यंत्रांची आवश्यकता...
पाैष्टिक गुणवत्तेचे सोया दूधसोयाबीनमध्ये ४० टक्के प्रथिने, २० टक्के तेल व...
सोलर टनेल ड्रायरबाबत माहिती...सोलर टनेल ड्रायरमध्ये सफेद मुसळी, पान पिंपरी, हळद...