पौष्टिक, लुसलुशीत चाऱ्यासाठी पेरा ओट
हेमचंद्रसिंह परदेशी, बाबासाहेब सिनारे, अजित सोनोने
बुधवार, 11 ऑक्टोबर 2017

ओट पिकाचा पाला हिरवागार, पौष्टिक व लुसलुशीत असतो. जनावरांसाठी हिरवा चारा, वाळलेला भुसा किंवा मुरघास म्हणून याचा वापर करता येतो. हिरव्या चाऱ्यात प्रथिने ९ ते १० टक्के आणि पिष्टमय पदार्थ ४५.५ टक्के असतात.

ओट पिकाचा पाला हिरवागार, पौष्टिक व लुसलुशीत असतो. जनावरांसाठी हिरवा चारा, वाळलेला भुसा किंवा मुरघास म्हणून याचा वापर करता येतो. हिरव्या चाऱ्यात प्रथिने ९ ते १० टक्के आणि पिष्टमय पदार्थ ४५.५ टक्के असतात.

ओट हे एकदलवर्गीय चांगल्या प्रतीचा हिरवा चारा देणारे पीक आहे. यास भरपूर फुटवे येतात. पीक पालेदार असून याचा पाला हिरवागार, रसाळ, रुचकर, पौष्टिक व लुसलुशीत असतो. जनावरांसाठी हिरवा चारा, वाळलेला भुसा किंवा मुरघास म्हणून याचा वापर करता येतो. या पिकाचा चारा कोणत्याही अवस्थेत जनावरांना खाऊ घातला तरी चालतो. दुभत्या जनावरांना हा चारा खाऊ घातल्यास दुधाचे प्रमाण वाढते, त्याचबरोबर दुधातील स्निग्धांशाचे प्रमाणदेखील वाढते.

लागवडीचे नियोजन :

  • लागवडीसाठी उत्तम निचरा असणारी जमीन निवडावी. क्षारयुक्त किंवा पाणथळ जमिनीत लागवड करू नये. कमी थंडी किंवा दमट हवामान या पिकास हानिकारक असते.
  • पिकास तंतुमय मुळे असतात. त्यामुळे जमिनीत हवा खेळती राहण्याच्या दृष्टीने एक खोल नांगरट करून उभी-आडवी कुळवाची पाळी देऊन जमीन भुसभुशीत करावी. जमिनीचा चढ-उतार लक्षात घेऊन सारख्या प्रमाणात पाणी बसेल या दृष्टीने ५ ते ७ मीटर लांब व ३ ते ४ मीटर रुंद वाफे तयार करावेत.
  • पेरणी १५ ऑक्‍टोबर ते नोव्हेंबरचा पहिल्या पंधरवड्यापर्यंत करावी. पेरणीसाठी एकरी ४० किलो बियाणे लागते.
  • पेरणीपूर्वी प्रति दहा किलो बियाणास २५० ग्रॅम ॲझोटोबॅक्‍टर जिवाणू संवर्धकाची प्रक्रिया करावी. दोन ओळीतील पेरणीचे अंतर ३० सें.मी. ठेवावे.
  • लागवडीसाठी फुले हरिता (आर.ओ. १९), फुले सुरभी व केन्ट या सुधारित जातींची निवड करावी.

खत व्यवस्थापन :

  • पेरणीपूर्वी एकरी २ टन चांगले कुजलेले शेणखत किंवा कंपोस्ट खत जमिनीत मिसळावे.
  • एकरी ४० किलो नत्र तीन समान हप्त्यामध्ये द्यावे म्हणजेच १४ किलो नत्र, २० किलो स्फुरद, १६ किलो पालाश पेरणीच्या वेळी द्यावे. पेरणीनंतर नत्राचा दुसरा हप्ता एकरी १४ किलो याप्रमाणात २५ ते ३० दिवसांनी द्यावा. उर्वरित तिसरा हप्ता एकरी १२ किलो नत्र पहिल्या कापणीनंतर लगेच द्यावा.
  • एक कोळपणी व खुरपणी २५ ते ३० दिवसांच्या आत करावी. जमिनीचा मगदूर व पिकाच्या अवस्थेनुसार दर १० ते १२ दिवसांच्या अंतराने पिकास पाणी द्यावे.

चारा उत्पादन :

  • हिरव्या चाऱ्याकरिता पहिली कापणी पेरणीनंतर ५० दिवसांनी व दुसरी कापणी पहिल्या कापणीनंतर ३५ दिवसांनी किंवा ५० टक्के फुलोऱ्यात असताना करावी.
  • दुबार कापणी घेतल्यास प्रति एकर २०० ते २४० क्विंटल हिरव्या चाऱ्याचे उत्पादन मिळते.
  • पश्‍चिम महाराष्ट्रातील मध्यम खोल जमिनीत रब्बी हंगामामध्ये दुहेरी उपयोगासाठी ओट (फुले हरिता) पिकाची हिरवा चारा, बिजोत्पादन आणि आर्थिक फायद्यासाठी पेरणी नंतर ५० दिवसांनी हिरव्या चाऱ्यासाठी जमिनीपासून १० सें.मी. उंचीवर कापणी करावी. त्यानंतर बिजोत्पादन घ्यावे.

पोषण मूल्ये :
पन्नास टक्के फुलोऱ्यातील हिरव्या चाऱ्यात प्रथिने ९ ते १० टक्के, पचनीयता ६५ ते ७० टक्के, काष्टमय पदार्थ ३५.१ टक्के, स्निग्ध पदार्थ १.८ टक्के, खनिजे १० ते ११ टक्के व पिष्टमय पदार्थ ४५.५ टक्के असतात.

संपर्क :  हेमचंद्रसिंह परदेशी, ९८६०७०५४७४
(अखिल भारतीय समन्वित चारा पिके संशोधन व उपयोगिता प्रकल्प, महात्मा फुले कृषी विद्यापीठ, राहुरी, जि. नगर)

इतर कृषिपूरक
शेळीपालनातील अडचणी अोळखून व्यवसायाचे...अाधुनिकतेच्या नावाखाली शेळी संगोपनावरचा खर्च वाढत...
मधमाश्यांच्या प्रकारानुसार असते...मधमाश्यांच्या कुटुंबाचे विभाजन झाले, की त्यांची...
शेळी, मेंढीची कोणती जात निवडावी?राज्यातील शेळ्या व मेंढ्यांच्या जातींचा विचार...
पैदाशीच्या वळूचे आहार व्यवस्थापनप्रजोत्पादनासाठी वापरल्या जाणाऱ्या वळूंच्या...
सुधारित यंत्रामुळे वाढेल उत्पादनांची...वर्षभर वेगवेगळ्या भाज्यांचे उत्पादन आपल्या...
गाय-वासराच्या संगोपनातील महत्त्वाच्या...भारत हा कृषिप्रधान देश असून, पशुसंवर्धन हे...
जनावरांतील जखमांवर वेळेवर उपचार...जनावरांना काही कारणास्तव जखमा होतात. या जखमांमुळे...
सुदृढ, निरोगी जनावरांसाठी व्यवस्थापनात...दुग्धव्यवसाय फायदेशीर करायचा असेल तर जनावरांच्या...
प्रथिने, जीवनसत्त्वे, खनिजांसाठी अंडे...आपल्या रोजच्या आहारात प्रथिने, जीवनसत्त्वे, खनिजे...
स्वच्छता राखा, अन्नविषबाधा रोखाजैव रासायनिक प्रक्रियेमुळे फळे व भाजीपाल्याची...
कोथिंबीर लागवडीबाबत माहितीकोथिंबिरीची लागवड आपल्याकडे सर्व प्रकारच्या...
योग्य वयात करा बोकडाचे खच्चीकरणशेळीपालन व्यवसायात जे बोकड पैदाशीसाठी वापरायचे...
पौष्टिक, लुसलुशीत चाऱ्यासाठी पेरा ओटओट पिकाचा पाला हिरवागार, पौष्टिक व लुसलुशीत असतो...
मानसिक अारोग्यासाठीही मधमाशीचे महत्वविविध अवजारांवरील आयुर्वेदिक उपचारांमध्ये मधाचा...
खाद्यातील बुरशीमुळे कोंबड्यांना होऊ...कोंबड्यांतील मरतुकीच्या अनेक कारणांपैकी बुरशीमुळे...
अाजारापासून वाचवा निरोगी जनावरांनाजनावरांमध्ये विविध प्रकारचे जिवाणूजन्य,...
सुधारित पद्धतीने गूळ उत्पादन कसे करावे? ऊसतोडणीनंतर ६ ते १२ तासांच्या आत उसाचे गाळप...
अाजार टाळण्यासाठी लसीकरणाची वेळ...कोणताही रोग झाल्यावर लागणाऱ्या खर्चाच्या पटीत...
सोयाबीन, हळदीच्या फ्यूचर्स भावात वाढगेल्या सप्ताहात हळद वगळता सर्वच पिकांचे भाव उतरले...
निरोगी आरोग्यासाठी ताज्या फळांचा रसभारतातल्या अग्रगण्य शीतपेयांच्या रासायनिक घटकांचा...