agricultural news in marathi,pallet feed manufacturing technology, Agrowon, Maharashtra | Agrowon

गोळी खाद्यनिर्मितीबाबत माहिती....
बाएफ, उरुळी कांचन, पुणे.
मंगळवार, 10 जुलै 2018

दळलेले, योग्यप्रकारे मिक्‍स केलेले पशुखाद्य पावडर स्वरूपात काढून पॅक करता येते; परंतु ते पशुखाद्य जर गोळी पेंड स्वरूपात बनवायचे असेल तर पेलेट यंत्राची गरज असते. पेलेट मिलची क्षमता ही ग्रायंडरच्या क्षमतेनुसार असावी.

दळलेले, योग्यप्रकारे मिक्‍स केलेले पशुखाद्य पावडर स्वरूपात काढून पॅक करता येते; परंतु ते पशुखाद्य जर गोळी पेंड स्वरूपात बनवायचे असेल तर पेलेट यंत्राची गरज असते. पेलेट मिलची क्षमता ही ग्रायंडरच्या क्षमतेनुसार असावी.

ग्रायंडरची क्षमता थोडीशी पेलेट मिलपेक्षा जास्त असावी, जेणेकरून पेलेट मिलला माल कमी पडणार नाही. पेलेट मिलमधून गोळी बनविण्यासाठी त्यामध्ये डाय असते. या डायच्या आकारानुसार गोळी पेंडचा आकार बनवता येतो. उदा. ः३ मि.मी. ३.५ मि.मी.,४ मि.मी., ६ मि.मी., ८ मि.मी., १० मि.मी. आकाराची गोळी पेंड तयार करता येते.
गोळी पेंड बनविण्यासाठी पेलेट मिलला वाफेची गरज असते. गोळी पेंड बनवण्यासाठी दळलेल्या व मिक्‍स केलेल्या पशुखाद्यातून वाफ जावी लागते. ही वाफ बॉयलरमधून मिळवली जाते. या बॉयलरमधून येणाऱ्या वाफेचे तापमान हे ८० ते ८५ अंश सेल्सिअस इतके असते. ही वाफ दळलेल्या व मिक्‍स केलेल्या पशुखाद्यात मिसळली जाते व त्यापासून गोळी पेंड बनवली जाते. बॉयलर हा डिझेल एलडीओ हा प्रकारच्या इंधनावर चालतो.
गोळी पेंड हे ८० ते ८५ अंश सेल्सिअस तापमानामुळे अति गरम असतात. त्यांना थंड करणे गरजेचे असते, त्यामुळे कुलर गरजेचे आहे.
थंड झालेली गोळीपेंड नंतर चाळून त्यातील पावडर बाजूला केली जाते. त्यासाठी चाळण्या मिळतात. थंड झालेली गोळी पेंड चाळल्यानंतर पोत्यामध्ये पॅक करून शिलाई केली जाते.

संपर्क : डॉ. मनोजकुमार आवारे,
०२०- २६९२६२४८
बाएफ, उरुळी कांचन, पुणे.

इतर प्रश्न तुमचे, उत्तरे तज्ज्ञांची
चंदन लागवडचंदन मध्यम उंच आणि परोपजीवी प्रजाती आहे....
शेततळ्यातील मत्स्यशेती शेततळ्यात पाणलोट क्षेत्रातून येणाऱ्या...
फणस लागवड  उष्ण व दमट हवामान फणस पिकाला मानवते....
फळबागेत पाणी साठवण कुंड कोकणातील जांभ्या जमिनीमध्ये पाण्याच्या निचऱ्याचे...
पानवेल लागवड पानवेल लागवडीसाठी सुपीक, उत्तम निचरा होणारी जमीन...
नारळ जाती आणि लागवडीबाबत माहिती नारळ लागवडीसाठी एक वर्ष वयाची रोपे निवडावीत....
अशी करतात कणगर लागवडकणगर लागवडीसाठी पाण्याचा निचरा होणारी, भुसभुशीत व...
अशी करा ॲस्टर लागवड ॲस्टर लागवडीचे नियोजन करताना हंगाम, जातींची निवड...
अशी करा अडुळसा लागवडअडुळसा हे सदैव हिरवेगार असणारे, दोन ते तीन मीटर...
अशी करतात गवती चहाची लागवड गवती चहाची लागवड वर्षभर करता येते. लागवडीसाठी...
रताळे लागवडरताळी लागवडीसाठी जमीन साधारण उतार असलेली व उत्तम...
शेळ्यांची निवडशे ळ्या विकत घेताना पशुतज्ज्ञांच्या सल्ल्यानुसार...
उपयोगानुसार वनशेतीसाठी वृक्षांची निवडवनशेतीसाठी मुख्यतः कोरडवाहू अथवा पडीक जमिनीची...
कोरफड लागवड स्थानिक बाजारपेठेचा अभ्यास करूनच कोरफड लागवडीचा...
आंतरमशागतीसाठी अवजारेमकृवि चाकाचे हात कोळपे ः या अवजाराने आपण खुरपणी,...
नेपिअर गवताची लागवडसं करित नेपिअर या चारापिकाचे यशवंत आणि फुले जयवंत...
फणस व्यवस्थापनफणसाला नियमित फुले व फळे येतात. फणसामध्ये...
कागदी लिंबू लागवडकागदी लिंबू पिकाला मध्यम काळी, हलकी मुरमाड,...
लाळ्या खुरकूत रोगाचे नियंत्रणसर्वसाधारणपणे डिसेंबरपासून ते जून महिन्यापर्यंत...
दालचिनी, लवंग लागवडदालचिनी लागवड दालचिनी लागवड अतिपावसाळा सोडून...