agricultural stories in marathi, agro vision, Eating leafy greens every day helps your memory, fights cognitive decline | Agrowon

आहारातील पालेभाज्यांमुळे स्मरणशक्तीसाठी फायदा
वृत्तसेवा
मंगळवार, 13 फेब्रुवारी 2018

दररोज पालेभाज्या खाणाऱ्या व्यक्तींची स्मरणशक्ती वाढण्यासाठी फायदा होत असल्याचे शिकागो येथील रश वैद्यकीय महाविद्यालयामध्ये झालेल्या अभ्यासामध्ये दिसून आले आहे. संशोधिका मार्था क्लेअर मॉरीस व सहकाऱ्यांनी केलेल्या या अभ्यासामध्ये ५८ ते ९९ वर्षे वयाच्या (सरासरी ८१) ९६० वृद्धांचा सहभाग होता. दररोज पालेभाज्या खाण्यामध्ये असणाऱ्या लोकांमध्ये कोणत्याही प्रकारचा डिमेन्शिया (विस्मरण विकार) आढळला नाही.

दररोज पालेभाज्या खाणाऱ्या व्यक्तींची स्मरणशक्ती वाढण्यासाठी फायदा होत असल्याचे शिकागो येथील रश वैद्यकीय महाविद्यालयामध्ये झालेल्या अभ्यासामध्ये दिसून आले आहे. संशोधिका मार्था क्लेअर मॉरीस व सहकाऱ्यांनी केलेल्या या अभ्यासामध्ये ५८ ते ९९ वर्षे वयाच्या (सरासरी ८१) ९६० वृद्धांचा सहभाग होता. दररोज पालेभाज्या खाण्यामध्ये असणाऱ्या लोकांमध्ये कोणत्याही प्रकारचा डिमेन्शिया (विस्मरण विकार) आढळला नाही.

शिकागो येथील रश वैद्यकीय महाविद्यालयातील आहार पोषकता विषयातील प्रा. मार्था क्लेअर मॉरीस व सहकाऱ्यांनी आहार विशेषतः पालेभाज्यांच्या वापराचे आरोग्यावरील परिणामांचा अभ्यास केला आहे. त्यांनी सहभागी लोकांकडून प्रश्नावली भरून घेऊन, त्यांच्या खाण्यातील विविध पदार्थांच्या प्रकारानुसार पाच गटांमध्ये विभागण्यात आले होते. त्यातील सर्वाधिक हिरव्या पालेभाज्या खाणाऱ्या गटातील कॅन्डेस बिशप यांनी सांगितले, की कच्च्या भाज्यांचे सॅलड हा माझ्या आहाराचा मुख्य घटक आहे. त्यातही गडद रंगाच्या पाल्यांना मिश्रणामध्ये मी प्राधान्य देते.

पालेभाज्या खाण्यामध्ये सर्वांत वर असणाऱ्या २० टक्के लोक प्रतिदिन सरासरी १.३ वेळा पालेभाज्या खातात, तर सर्वांत खालच्या स्तरावर असलेल्या व्यक्ती अत्यंत कमी किंवा शून्य पालेभाज्या खातात. या पाचही गटातील लोकांच्या आरोग्यावर सलग पाच वर्षे लक्ष ठेवण्यात आले. त्यातील पालेभाज्या सर्वाधिक खाणाऱ्या व्यक्तींचा मेंदू अधिक कार्यरत राहिला. विस्मरणासारख्या विकारांवर मात करणे शक्य झाल्याचे आढळले. अर्थात, पालेभाज्यातील हरितद्रव्य मेंदूच्या आरोग्यासाठी कारणीभूत होते असे नाही, तर त्यातील काही अज्ञात घटक या कामामध्ये मदत करत असल्याचे लक्षात आले आहे. या अज्ञात घटकांमध्ये जीवनशैली, शिक्षण, एकूण आरोग्य यांचाही समावेश असावा.

पालेभाज्या व आरोग्य संबंधांबाबत झालेली संशोधने ः

  • २०१७ मध्ये झालेल्या अन्य अभ्यासामध्ये ल्युटेन हा पालेभाज्यांमध्ये आढळणारा कॅरेटीनॉइड घटक मेंदूतील पेशींचा ऱ्हास (अल्झायमरसारखे विकार) होण्यापासून वाचवतो. २००६ मध्ये महिलावर करण्यात आलेल्या एका अभ्यासाचेही निष्कर्ष मिळाले होते. याच संशोधक गटाने त्यात क जीवनसत्त्वाचा मोठा वाटा असल्याचा निष्कर्ष काढला होता.
  • जीवनसत्त्व ई, के याबरोबरच ल्युटेन, बीटा कॅरेटिन आणि फोलेट या घटकांचा फायदा होत असल्याचे आढळले होते. हे सारे घटक विविध भाज्यांतून उपलब्ध असतात. त्यामुळे एकूणच भाज्यांचा आहारामध्ये अधिक प्रमाणात समावेश असल्यास आरोग्यासाठी विविध मार्गाने फायद्याचे ठरत असल्याचे दिसून येते.

इतर बातम्या
कौशल्य विकास कार्यक्रमातून मिळतोय एकीचा...राज्यात गेल्या दीड दशकामध्ये गटशेतीचे मूळ...
कौशल्य विकासातून गटशेतीसाठी शेतकरी...मुंबई ः शेतीतून उत्पन्न वाढवायचे असेल तर...
खानदेशातील पपई पीक अंतिम टप्प्यातनंदुरबार : पपई दरांमध्ये दर आठवड्याला...
खानापूर घाटमाथ्यावरील तेरा हजार लोकांना...विटा, जि. सांगली : खानापूर घाटमाथ्यावर पिण्याच्या...
जालन्यात कृषिमाल निर्यात केंद्र सुरू जालना : येथील कृषी उत्पन्न बाजार समितीच्या...
पोषणमूल्यावर आधारित कृषी प्रकल्पास...पुणे : राज्यातील कृषी विज्ञान केंद्रांच्या मदतीने...
कोल्हापूर जिल्ह्यात ट्रॅक्‍टर, पॉवर...कोल्हापूर/गडहिंग्लज : वर्षभराच्या प्रतीक्षेनंतर...
वाशीम जिल्ह्यातील ३२ ग्रामपंचायतींचे २४...वाशीम : राज्य निवडणूक आयोगाने जिल्ह्यातील चार...
राष्ट्राला समृद्ध बनवण्याची ताकद...सोलापूर : जागतिक पातळीवर सहकार चळवळीचे महत्त्व...
हमीभाव न देणाऱ्या व्यापाऱ्यांचे परवाने...सोलापूर : हमीभावापेक्षा कमी दराने शेतमाल खरेदी...
खानदेशात कापूस लागवड वाढण्याचा अंदाजजळगाव : खानदेशात आगामी खरिपात कापूस लागवड किंचित...
अाॅनलाइन नोंदणी न झाल्यास शेतकरीच...अकोला ः शासनाच्या आधारभूत किमतीने तूर खरेदीसाठी...
संपूर्ण शेतीमाल नियमनमुक्त करावापुणे ः राज्य सरकारने संपूर्ण शेतीमाल...
विद्यापीठांपेक्षा शेतकरी संशोधनात...सांगली : सध्या विद्यापीठाच्या तंत्रज्ञानापेक्षा...
कोरडवाहू फळ संशोधन कार्याला गती...परभणी: पोषण मूल्यांच्या सुरक्षिततेसाठी...
राज्यातील सत्तावीस कृषी महाविद्यालयांचे...पुणे : भारतीय कृषी संशोधन परिषदेची आदर्श...
दुष्काळग्रस्त १५१ तालुक्यांसाठी दोन...मुंबई : राज्यातील खरीप हंगाम २०१८ मध्ये...
विदर्भात उद्यापर्यंत पावसाचा अंदाजपुणे : राज्याच्या कमाल तापमानात सातत्याने वाढ होत...
परागकणांचा मागोवा घेण्याची कार्यक्षम...दक्षिण आफ्रिकेतील स्टेल्लेनबाऊच विद्यापीठातील...
अकोट, पातूर तालुक्यांत दुष्काळ जाहीरअकोला : कमी पावसामुळे या हंगामात अकोट, पातूर...