agricultural stories in Marathi, agrowon, agrovision, making of Fruit powder | Agrowon

आरोग्यवर्धक फळांची भुकटी
वृत्तसेवा
शनिवार, 24 नोव्हेंबर 2018

प्रक्रिया उद्योगामध्ये ग्राहकांच्या आवडीनुसार अणि मागणीनुसार उत्पादनांची निर्मिती करावी लागते. जशी ग्राहकांची मागणी बदलते, त्या पद्धतीने उत्पादनाची पद्धतही बदलत आहे. पोलंड येथील पोलिश ॲकॅडमी आॅफ सायन्स या संशोधन संस्थेतील तज्ज्ञांनी फळांच्या भुकटी निर्मितीसाठी विशेष प्रकल्प हाती घेतला आहे. या संशोधनामुळे येत्या काळात चार सफरचंद खाण्यामुळे जेवढे पोषक घटक शरीराला मिळतात तेवढेच पोषक घटक दोन चमचे सफरचंदाच्या भुकटीतून मिळू शकतील. परिणामी जीवनसत्त्वे व रोगप्रतिकारशक्ती वाढविणारे घटकही त्यातून उपलब्ध होतील.

प्रक्रिया उद्योगामध्ये ग्राहकांच्या आवडीनुसार अणि मागणीनुसार उत्पादनांची निर्मिती करावी लागते. जशी ग्राहकांची मागणी बदलते, त्या पद्धतीने उत्पादनाची पद्धतही बदलत आहे. पोलंड येथील पोलिश ॲकॅडमी आॅफ सायन्स या संशोधन संस्थेतील तज्ज्ञांनी फळांच्या भुकटी निर्मितीसाठी विशेष प्रकल्प हाती घेतला आहे. या संशोधनामुळे येत्या काळात चार सफरचंद खाण्यामुळे जेवढे पोषक घटक शरीराला मिळतात तेवढेच पोषक घटक दोन चमचे सफरचंदाच्या भुकटीतून मिळू शकतील. परिणामी जीवनसत्त्वे व रोगप्रतिकारशक्ती वाढविणारे घटकही त्यातून उपलब्ध होतील. आरोग्यवर्धक गुणधर्मामुळे ताज्या फळांसोबतच फळांच्या भुकटीलाही भविष्यात चांगली मागणी असणार आहे.

फळांच्या पावडरीचे गुणधर्म

  • सध्या उपलब्ध असणाऱ्या फळांच्या पावडरीमध्ये ३० ते ६० टक्के फळांतील घटक असतात; परंतु आता नवीन संशोधनाच्या माध्यमातून फळांतील शंभर टक्के घटक भुकटीमध्ये उपलब्ध होतील, असा तज्ज्ञांना विश्वास आहे.
  • या संशोधनामुळे वर्षभर हंगामी फळांची उपलब्धता होईल. ग्राहकांना वर्षभर त्या फळाचा स्वाद चाखणे शक्य होणार आहे.
  • सध्याच्या पावडरनिर्मिती प्रक्रियेमध्ये फळातील काही उपयुक्त गुणधर्म नष्ट होतात. हे लक्षात घेऊन नवीन संशोधनानुसार वैशिष्ट्यपूर्ण वाळवणी प्रक्रियांचा वापर केला आहे. फळांमधील बहुतांश चांगले घटक पावडरीमध्ये रूपांतरीत होणार आहेत.
  • सध्या संशोधन संस्थेतील तज्ज्ञ सफरचंद, प्लम, चोकोबेरीज, क्रॅनबेरीज या फळांच्या पावडर निर्मितीबाबत संशोधन करीत आहेत.

इतर कृषी प्रक्रिया
उभारणी दूधप्रक्रिया उद्योगाचीप्रक्रिया प्रकल्पामध्ये दूध संकलन, गुणवत्ता...
प्रक्रियेसाठी भाताचा कोंडाभात कोंड्यामधील पोषक घटकांचे सक्रिय स्वरूप...
उभारूयात बांबू प्रक्रिया उद्योगलेखमालेतील मागील काही भागांत आपण बांबूची व्यापारी...
प्रक्रिया उद्योगात मक्याला मागणी मक्याचा औद्योगिक प्रक्रियेमध्ये वापर वाढतो आहे....
AGROWON_AWARDS : ज्वारी उत्पादनांची...अॅग्रोवन स्मार्ट कृषी उद्योजक पुरस्कार...
प्रक्रिया, औषधीनिर्मितीमध्ये जांभळाला...जांभूळ हा मधुमेहावरील नैसर्गिक उपाय आहे. त्याच्या...
आहारात असावी आरोग्यदायी ज्वारीज्वारीमध्ये लोह मोठ्या प्रमाणात असते. ॲनिमियाचा...
बिटापासून बर्फीनिर्मिती लाल बीट आपल्या आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे. बीट हे...
हळदीपासून मूल्यवर्धीत पदार्थांची...हळद ही अन्नपचन, पित्तशामक व रक्तशुद्धी करणारी आहे...
फळे, भाज्यांचा वापर करून दुग्धजन्य...विभागनिहाय उपलब्ध असणाऱ्या फळांना व भाज्यांना...
अंकुरित धान्यांपासून बेकरी उत्पादनेअंकुरलेल्या धान्यामध्ये अधिक पोषक तत्त्वे असतात....
अन्नप्रक्रिया उद्योगातील परवाने, कायदेप्रक्रिया उद्योग स्थापन केल्यानंतर या...
प्रक्रियेद्वारा आल्याचे मूल्यवर्धनआरोग्यदायी गुणधर्मामुळे आल्यापासून बनविलेल्या...
शेतकरी आठवडे बाजारचालक शेतकऱ्यांना...पुणे : शेतकरी उत्पादक कंपनीच्या वतीने बाणेर येथे...
कांदा निर्जलीकरणास आहे वावकांदा हे भारतातील प्रमुख पीक असून, ते मुख्यत्वे...
प्रक्रिया उद्योगातून आर्थिक स्थिरतासगरोळी (ता. बिलोली, जि. नांदेड) येथील श्रद्धा...
शेवगा पानांचे आरोग्यवर्धक गुणधर्मशेवग्याच्या वाळलेल्या पानामध्ये ताज्या...
हळद पॉलिश, प्रतवारी महत्त्वाचीलोखंडी ड्रममधून शिजवलेली हळद २० ते ३० मिनिटांसाठी...
पौष्टिक अंजिराचे प्रक्रियायुक्त पदार्थअंजिरामध्ये आहारमूल्याबरोबरच औषधी गुणधर्म मुबलक...
डाळिंबापासून अनारदाना, अनाररबडाळिंबापासून तयार होणाऱ्या अनारदाना या पदार्थास...