agricultural stories in Marathi, agrowon, agrovision, making of Fruit powder | Agrowon

आरोग्यवर्धक फळांची भुकटी
वृत्तसेवा
शनिवार, 24 नोव्हेंबर 2018

प्रक्रिया उद्योगामध्ये ग्राहकांच्या आवडीनुसार अणि मागणीनुसार उत्पादनांची निर्मिती करावी लागते. जशी ग्राहकांची मागणी बदलते, त्या पद्धतीने उत्पादनाची पद्धतही बदलत आहे. पोलंड येथील पोलिश ॲकॅडमी आॅफ सायन्स या संशोधन संस्थेतील तज्ज्ञांनी फळांच्या भुकटी निर्मितीसाठी विशेष प्रकल्प हाती घेतला आहे. या संशोधनामुळे येत्या काळात चार सफरचंद खाण्यामुळे जेवढे पोषक घटक शरीराला मिळतात तेवढेच पोषक घटक दोन चमचे सफरचंदाच्या भुकटीतून मिळू शकतील. परिणामी जीवनसत्त्वे व रोगप्रतिकारशक्ती वाढविणारे घटकही त्यातून उपलब्ध होतील.

प्रक्रिया उद्योगामध्ये ग्राहकांच्या आवडीनुसार अणि मागणीनुसार उत्पादनांची निर्मिती करावी लागते. जशी ग्राहकांची मागणी बदलते, त्या पद्धतीने उत्पादनाची पद्धतही बदलत आहे. पोलंड येथील पोलिश ॲकॅडमी आॅफ सायन्स या संशोधन संस्थेतील तज्ज्ञांनी फळांच्या भुकटी निर्मितीसाठी विशेष प्रकल्प हाती घेतला आहे. या संशोधनामुळे येत्या काळात चार सफरचंद खाण्यामुळे जेवढे पोषक घटक शरीराला मिळतात तेवढेच पोषक घटक दोन चमचे सफरचंदाच्या भुकटीतून मिळू शकतील. परिणामी जीवनसत्त्वे व रोगप्रतिकारशक्ती वाढविणारे घटकही त्यातून उपलब्ध होतील. आरोग्यवर्धक गुणधर्मामुळे ताज्या फळांसोबतच फळांच्या भुकटीलाही भविष्यात चांगली मागणी असणार आहे.

फळांच्या पावडरीचे गुणधर्म

  • सध्या उपलब्ध असणाऱ्या फळांच्या पावडरीमध्ये ३० ते ६० टक्के फळांतील घटक असतात; परंतु आता नवीन संशोधनाच्या माध्यमातून फळांतील शंभर टक्के घटक भुकटीमध्ये उपलब्ध होतील, असा तज्ज्ञांना विश्वास आहे.
  • या संशोधनामुळे वर्षभर हंगामी फळांची उपलब्धता होईल. ग्राहकांना वर्षभर त्या फळाचा स्वाद चाखणे शक्य होणार आहे.
  • सध्याच्या पावडरनिर्मिती प्रक्रियेमध्ये फळातील काही उपयुक्त गुणधर्म नष्ट होतात. हे लक्षात घेऊन नवीन संशोधनानुसार वैशिष्ट्यपूर्ण वाळवणी प्रक्रियांचा वापर केला आहे. फळांमधील बहुतांश चांगले घटक पावडरीमध्ये रूपांतरीत होणार आहेत.
  • सध्या संशोधन संस्थेतील तज्ज्ञ सफरचंद, प्लम, चोकोबेरीज, क्रॅनबेरीज या फळांच्या पावडर निर्मितीबाबत संशोधन करीत आहेत.

इतर कृषी प्रक्रिया
मोहापासून प्रक्रियायुक्त पदार्थमोहाची फुले झाडावर काही मर्यादित काळच उपलब्ध...
अनेक प्रक्रिया पदार्थांमध्ये सीताफळ गर...सीताफळ हे नाशवंत फळ असल्यामुळे त्यावर प्रक्रिया...
कच्च्या पपईपासून पेपेन निर्मितीपपई हे जवळजवळ वर्षभर उत्पादन देणारं पीक असून,...
मार्मालेड, टुटीफ्रुटी निर्मितीसाठी पपईपपई झाडांपासून वर्षभर फळे मिळतात; परंतु दूरच्‍या...
आरोग्यवर्धक फळांची भुकटीप्रक्रिया उद्योगामध्ये ग्राहकांच्या आवडीनुसार अणि...
कवठ प्रक्रियेला आहे संधीकवठ हे तसे दुर्लक्षित फळ. आंबट, गोड चवीमुळे...
पेरूची टॉफी, स्क्वॅश, गरपेरूमध्ये जीवनसत्त्व सी, कॅल्शिअम, फॉस्फरस, लोह,...
पेरू प्रक्रियेतून वाढवा फायदापेरू नाशवंत असल्यामुळे प्रक्रियेद्वारा पेरूचे...
बहुगुणी आवळ्याचे मूल्यवर्धनआवळा या फळाला आयुर्वेदामध्ये फार महत्त्व आहे....
शेंगा लाडू, चटणी उद्योगातून तयार केली...शेंगा लाडूसारख्या छोट्या व्यवसायापासून सुरवात...
सीताफळापासून नेक्टर, स्कॅश, अारटीएससीताफळ हे अनेक अावश्‍यक पोषक घटकांचा स्राेत अाहे...
आरोग्यदायी कडधान्य चिप्सतेलकट बटाटा चिप्सचे प्रमाण बाजारपेठेमध्ये वेगाने...
सोयाबीन प्रक्रिया उद्योगाची ‘साधना’लातूर जिल्ह्यातील मुरूड येथे राहणाऱ्या साधना...
चांगल्या अारोग्यासाठी ः प्रोबायोटिक्स...प्रोबायोटिक्‍स म्हणजे सजीव सूक्ष्मजीव. सुमारे एक...
प्रोबायोटिक कुल्फीकुल्फी हा गोठवलेला थंड आइस्क्रीमचा प्रकार...
टोमॅटो मूल्यवर्धनातून वाढवा फायदाबाजार जास्त प्रमाणात टोमॅटोची अावक झाल्यामुळे...
दर्जेदार उत्पादनासाठी फ्रिज ड्रायिंगरूढ झालेल्या यांत्रिक ड्रायर्सच्या तुलनेत फ्रिज...
विविध हंगामी फळांपासून बनवा जॅमहंगामानुसार विविध प्रकारची फळे उपलब्ध होतात....
प्रक्रिया उद्योगात नारळाला मागणीनारळाचा प्रत्येक भागाचा उपयोग प्रक्रिया...
मावा मलई निर्मितीतून मिळविले आर्थिक...जळगाव शहरामधील पिंप्राळा परिसरातील देवकाबाई...