Agriculture news in marathi, jaggery making, farmer | Agrowon

सुधारित पद्धतीने गूळ उत्पादन कसे करावे?
वृत्तसेवा
मंगळवार, 22 ऑगस्ट 2017

ऊसतोडणीनंतर ६ ते १२ तासांच्या आत उसाचे गाळप करावे; अन्यथा चोथ्याचे प्रमाण वाढते, रसाची प्रत खालावते, रसाचा उताराही कमी मिळतो. त्यामुळे गुळाच्या प्रतीवर अनिष्ट परिणाम होतो.

ऊसतोडणीनंतर ६ ते १२ तासांच्या आत उसाचे गाळप करावे; अन्यथा चोथ्याचे प्रमाण वाढते, रसाची प्रत खालावते, रसाचा उताराही कमी मिळतो. त्यामुळे गुळाच्या प्रतीवर अनिष्ट परिणाम होतो.

  •     ऊस गाळपासाठी आडव्या तीन लाट्यांचा, स्वच्छता आणि सुरक्षेच्या दृष्टीने गिअर बॉक्‍स असलेल्या चरकाची निवड करावी.
  •     गुऱ्हाळासाठी चरकाची गाळप क्षमता ६५ ते ७० टक्‍क्‍यांपर्यंत असावी. गाळप वाढल्यास सूक्ष्म कचऱ्याचे प्रमाण वाढते, रसातील सुक्रोजचे प्रमाण वाढते; परंतु खनिजे आणि ग्लुकोजचे प्रमाण कमी होते, त्यामुळे गुळाचे औषधी महत्त्व कमी होते.
  •     उसाच्या रसात फिनॉलिक द्रव्ये असतात. या द्रव्यांचा लोखंडाशी संबंध आल्यास त्याचा गुळाच्या रंगावर विपरीत परिणाम होतो, म्हणून रसाचा लोखंडाशी संपर्क टाळावा. स्वच्छ आणि आरोग्यपूर्ण वातावरणात गूळ तयार करण्यासाठी स्टेनलेस स्टील चरकाचा वापर करावा.
  •     द्विस्तरीय पद्धतीच्या गाळणीतून रस चांगला गाळून घेऊन ‘फूड ग्रेड’चे प्लॅस्टिक अथवा स्टीलच्या नळीतून मंदानात घ्यावा. मंदानातील स्वच्छ रस पंपाच्या साह्याने प्लॅस्टिकच्या अथवा स्टीलच्या साठवण हौदात स्थिरीकरणासाठी ठेवावा.
  •     हौदातून स्वच्छ रस नायलॉनच्या गाळणीतून गाळून तो काहिलीत पुढील प्रक्रियेसाठी घ्यावा.
  •     रस उकळण्यासाठी सुधारित काहिलीचा वापर करावा. या काहिलीच्या वापरामुळे गूळ प्रक्रियेसाठी साधारणपणे १६ टक्के कमी कालावधी लागतो. इंधनामध्ये १५ टक्‍क्‍यांची बचत होते.
  •     रस उकळण्यासाठी कोल्हापूर पद्धतीचे चिमणी चुलाण वापरावे. चुलाणावरून काहील उतरण्यासाठी ‘फ्रेम- चाके- रूळ’ यांचा समावेश असलेली यांत्रिक पद्धत वापरावी.

  ः ०२३१ - २६५१४४५ 
प्रादेशिक ऊस आणि गूळ संशोधन केंद्र, कोल्हापूर
 

इतर प्रश्न तुमचे, उत्तरे तज्ज्ञांची
शेततळ्याचे नियोजनाची माहितीआपल्या शेतात उपलब्ध असलेल्या खोलगट भागात योग्य...
पानवेल लागवडीची माहिती...पानवेल लागवडीसाठी सुपीक, उत्तम निचरा होणारी जमीन...
नारळाच्या झावळ्यांपासून खत निर्मिती नारळ झाडास महिन्याला एक नवीन पान (झावळी) येत असते...
कोंबडी खाद्यनिर्मितीबाबत माहितीपोल्ट्री व्यवसायामध्ये एकूण खर्चाच्या ७० टक्के...
बरसीम चारा पिकाची लागवडबरसीम हे द्विदलवर्गीय चारापीक आहे. पाण्याचा...
सुधारित कृषी अवजारेमकृवि बैलचलित खत व बी पेरणी यंत्र या यंत्राच्या...
तुती लागवड तंत्रहलकी, मध्यम व भारी अशा कोणत्याही प्रकाराच्या...
फळपिकांमध्ये कंदपिकांची लागवडफळपिकांमध्ये आंतरपीक म्हणून कंदपिकाची योग्य ...
आवळा, चिकू लागवडआवळा लागवड सात x सात मीटर अंतरावर करावी....
असे करा शेततळ्याचे नियोजन ? शेतकऱ्यांनी आपल्या शेतात उपलब्ध असलेल्या खोलगट...
वाटाणा लागवड कधी करावी?वाटाणा लागवडीसाठी मध्यम ते भारी, चांगल्या...
शेळी, मेंढीची कोणती जात निवडावी?राज्यातील शेळ्या व मेंढ्यांच्या जातींचा विचार...
कोथिंबीर लागवडीबाबत माहितीकोथिंबिरीची लागवड आपल्याकडे सर्व प्रकारच्या...
कोकम झाडाचे व्यवस्थापन कसे करावेकोकमच्या झाडाला जुन्या झालेल्या फांदीला फुले...
बांबू लागवडबांबू लागवड करायच्या ठिकाणी उन्हाळ्यात ३ x३ मीटर...
सुधारित पद्धतीने गूळ उत्पादन कसे करावे? ऊसतोडणीनंतर ६ ते १२ तासांच्या आत उसाचे गाळप...
सुधारित कृषी अवजारांबाबत माहिती द्यावी.म.कृ.वि. बैलचलित खत व बी पेरणी यंत्र  या...
आवळा लागवडीविषयी माहिती द्यावी.आवळा लागवड सात x सात मीटर अंतरावर करावी. लागवड...
सुपारी लागवडीसाठी कोणती जात निवडावी?सुपारी लागवडीसाठी श्रीवर्धनी ही जात निवडावी. या...
नेपिअर गवताची लागवड कशी करावी.संकरित नेपिअर या चारा पिकाचे यशवंत आणि फुले जयवंत...