agriculture story in marathi, custerd apple processing | Agrowon

सीताफळापासून नेक्टर, स्कॅश, अारटीएस
मनीषा गायकवाड
मंगळवार, 16 ऑक्टोबर 2018

सीताफळ हे अनेक अावश्‍यक पोषक घटकांचा स्राेत अाहे. सीताफळामध्ये कॅल्शिअम, मॅग्नेशिअम, फायबर आणि इतर अनेक पोषक द्रव्ये असतात. त्यामुळे शरीराला ताकद मिळते. सीताफळामध्ये व्हिटॅमिन बी-६ चे प्रमाण जास्त असते. त्यामुळे अस्थमाचा त्रास रोखण्यास मदत होते. या फळामध्ये तांबे-लोह असल्यामुळे त्याचा गर्भवती महिलांसाठीदेखील खूप लाभ आहे. सीताफळाचा अाहारात समावेश केल्यामुळे गर्भधारणेच्या समस्या मोठ्या प्रमाणावर कमी होतात. सीताफळापासून पुढील प्रक्रियायुक्त पदार्थ तयार करता येतात.

नेक्टर

सीताफळ हे अनेक अावश्‍यक पोषक घटकांचा स्राेत अाहे. सीताफळामध्ये कॅल्शिअम, मॅग्नेशिअम, फायबर आणि इतर अनेक पोषक द्रव्ये असतात. त्यामुळे शरीराला ताकद मिळते. सीताफळामध्ये व्हिटॅमिन बी-६ चे प्रमाण जास्त असते. त्यामुळे अस्थमाचा त्रास रोखण्यास मदत होते. या फळामध्ये तांबे-लोह असल्यामुळे त्याचा गर्भवती महिलांसाठीदेखील खूप लाभ आहे. सीताफळाचा अाहारात समावेश केल्यामुळे गर्भधारणेच्या समस्या मोठ्या प्रमाणावर कमी होतात. सीताफळापासून पुढील प्रक्रियायुक्त पदार्थ तयार करता येतात.

नेक्टर

  • नेक्टरमध्ये २० टक्के रस, १३ ते १५ टक्के टीएसएस आणि आम्लतेचे प्रमाण ०.३ टक्के असते.
  • एक लिटर गाळून घेतलेल्या रसामध्ये ३.३ लिटर पाणी, ६०० ग्रॅम साखर आणि १३ ग्रॅम सायट्रिक आम्ल मिसळून स्टीलच्या पातेल्यामध्ये मंद आचेवर शिजवावे.
  • मिश्रण विरघळेपर्यंत हलवत राहावे. चांगले ढवळून तयार नेक्टर निर्जंतुक केलेल्या बाटल्यांमध्ये भरून सीलबंद करावे.

स्क्वॅश

  • स्क्वॅशमध्ये २५ टक्के रस, ४० टक्के टीएसएस आणि आम्लतेचे प्रमाण १.५ टक्के असते.
  • एक लिटर गाळून घेतलेल्या रसामध्ये १ लिटर पाणी, १.८ किलो साखर, पोटॅशिअम मेटाबायसल्फेट ०.६ ग्रॅम आणि ५ ग्रॅम सायट्रिक आम्ल मिसळावे.
  • मिश्रण विरघळेपर्यंत हलवत राहावे. चांगले ढवळून तयार स्क्वॅश निर्जंतुक केलेल्या बाटल्यांमध्ये भरून सीलबंद करावे.

अारटीएस

  • अारटीएसमध्ये १० टक्के रस, १० टक्के टीएसएस आणि आम्लतेचे प्रमाण ०.३ टक्के असते.
  • एक लिटर गाळून घेतलेल्या रसामध्ये ७.७ लिटर पाणी, १.२ किलो साखर आणि २८ ग्रॅम सायट्रिक आम्ल मिसळावे.
  • मिश्रण विरघळेपर्यंत हलवत राहावे. चांगले ढवळून तयार RTS निर्जंतुक केलेल्या बाटल्यांमध्ये भरून सीलबंद करावे.

संपर्क ः मनीषा गायकवाड, ७०२८९७४११७
(शिवरामजी पवार अन्नतंत्र महाविद्यालय, नेहरुनगर, ता. कंधार, जि. नांदेड)

इतर कृषी प्रक्रिया
अंकुरित धान्यांपासून बेकरी उत्पादनेअंकुरलेल्या धान्यामध्ये अधिक पोषक तत्त्वे असतात....
अन्नप्रक्रिया उद्योगातील परवाने, कायदेप्रक्रिया उद्योग स्थापन केल्यानंतर या...
प्रक्रियेद्वारा आल्याचे मूल्यवर्धनआरोग्यदायी गुणधर्मामुळे आल्यापासून बनविलेल्या...
शेतकरी आठवडे बाजारचालक शेतकऱ्यांना...पुणे : शेतकरी उत्पादक कंपनीच्या वतीने बाणेर येथे...
कांदा निर्जलीकरणास आहे वावकांदा हे भारतातील प्रमुख पीक असून, ते मुख्यत्वे...
प्रक्रिया उद्योगातून आर्थिक स्थिरतासगरोळी (ता. बिलोली, जि. नांदेड) येथील श्रद्धा...
शेवगा पानांचे आरोग्यवर्धक गुणधर्मशेवग्याच्या वाळलेल्या पानामध्ये ताज्या...
हळद पॉलिश, प्रतवारी महत्त्वाचीलोखंडी ड्रममधून शिजवलेली हळद २० ते ३० मिनिटांसाठी...
पौष्टिक अंजिराचे प्रक्रियायुक्त पदार्थअंजिरामध्ये आहारमूल्याबरोबरच औषधी गुणधर्म मुबलक...
डाळिंबापासून अनारदाना, अनाररबडाळिंबापासून तयार होणाऱ्या अनारदाना या पदार्थास...
औषधी जायफळाचे मूल्यवर्धनजायफळ सालीचे वजन ६० टक्के असते. जायफळ सालीमध्ये...
कॅल्शिअम, लोहाचा उत्तम स्त्रोत ः नाचणीआहारच्या दृष्टीने नाचणी एक अत्यंत महत्त्वाचे...
मोहापासून प्रक्रियायुक्त पदार्थमोहाची फुले झाडावर काही मर्यादित काळच उपलब्ध...
अनेक प्रक्रिया पदार्थांमध्ये सीताफळ गर...सीताफळ हे नाशवंत फळ असल्यामुळे त्यावर प्रक्रिया...
कच्च्या पपईपासून पेपेन निर्मितीपपई हे जवळजवळ वर्षभर उत्पादन देणारं पीक असून,...
मार्मालेड, टुटीफ्रुटी निर्मितीसाठी पपईपपई झाडांपासून वर्षभर फळे मिळतात; परंतु दूरच्‍या...
आरोग्यवर्धक फळांची भुकटीप्रक्रिया उद्योगामध्ये ग्राहकांच्या आवडीनुसार अणि...
कवठ प्रक्रियेला आहे संधीकवठ हे तसे दुर्लक्षित फळ. आंबट, गोड चवीमुळे...
पेरूची टॉफी, स्क्वॅश, गरपेरूमध्ये जीवनसत्त्व सी, कॅल्शिअम, फॉस्फरस, लोह,...
पेरू प्रक्रियेतून वाढवा फायदापेरू नाशवंत असल्यामुळे प्रक्रियेद्वारा पेरूचे...