agriculture story in marathi, guava processing | Agrowon

पेरूची टॉफी, स्क्वॅश, गर
सोनल चौधरी
मंगळवार, 20 नोव्हेंबर 2018

पेरूमध्ये जीवनसत्त्व सी, कॅल्शिअम, फॉस्फरस, लोह, ग्लुकोज, ऍन्टिऑक्‍सिडंट मुबलक प्रमाणात असतात. पेरूपासून टॉफी, स्क्वॅश आणि गर बनवून चांगला फायदा मिळवता येतो.

१) टॉफी

पेरूमध्ये जीवनसत्त्व सी, कॅल्शिअम, फॉस्फरस, लोह, ग्लुकोज, ऍन्टिऑक्‍सिडंट मुबलक प्रमाणात असतात. पेरूपासून टॉफी, स्क्वॅश आणि गर बनवून चांगला फायदा मिळवता येतो.

१) टॉफी

  • पिकलेले फळे घेऊन त्यापासून गर तयार करावा. टॉफी तयार करण्यासाठी पल्प १ किलो, साखर ६५० ग्रॅम, लिक्विड ग्लुकोज ८० ग्रॅम, दूध पावडर ६० ग्रॅम, सायट्रिक ॲसिड २ ग्रॅम व वनस्पती तूप १०० ग्रॅम या प्रमाणात वापरावे.
  • गर भांड्यामध्ये घेऊन त्यात वनस्पती तूप मिसळून गर गॅसच्या मंद आचेवर चांगला शिजवून आटवावा. घेतलेल्या प्रमाणानुसार साखर, दूध पावडर, सायट्रिक ॲसिड हे घटक मिसळून मिश्रण एकजीव करावे.
  • मंद आचेवर मिश्रण चांगले ढवळून शेवटी त्यात लिक्विड ग्लुकोज मिसळून मिश्रणाचा ब्रीक्‍स ७० ते ७२ अंश दरम्यान आल्यावर गॅस बंद करून मिश्रण तूप लावलेल्या ट्रेमध्ये किंवा प्लेटमध्ये पसरून ठेवावे.
  • मिश्रण थंड झाल्यावर त्याचे काप करावे व तयार टॉफी बटरपेपरमध्ये किंवा टॉफी रॅपरमध्ये पॅक करावी.

२) स्क्वॅश

  • पूर्णतः पिकलेली फळे कापून त्यापासून गर तयार करावा. स्क्वॅश तयार करताना प्रथम गराचा ब्रीक्‍स तपासून घ्यावा. स्क्वॅशमध्ये मूळ रसाचे प्रमाण २५ टक्के ठेऊन साखरेचे प्रमाण ३५ टक्के व आम्लता १ टक्के ठेवावी.
  • १ किलो गरामध्ये १६०० ग्रॅम साखर, २७ ग्रॅम सायट्रिक ॲसिड, १३०० मिली पाणी व २ ग्रॅम पोटॅशियम मेटाबायसल्फाईड मिसळावे.
  • गाळून घेतलेल्या गरामध्ये साखर व पाणी दिलेल्या प्रमाणामध्ये मिसळावे. शेगडीवर ठेऊन त्याला उष्णता द्यावी. द्रावण उकळण्यास सुरवात झाल्यानंतर ५ मिनिटांमध्ये त्यामध्ये प्रमाणानुसार पोटॅशियम मेटाबायसल्फाईड पाण्यात विरघळून त्यामध्ये मिसळावे.
  • हे द्रावण ८०-८५ सेल्सिअस तापमानाला १५ मिनिट उकळून घ्यावे. तयार झालेला स्क्वॅश गाळून घ्यावा व निर्जंतुक केलेल्या बाटलीमध्ये हवाबंद करून कोरड्या जागेत ठेवावा.

३) गर

  • पेरू फळाच्या हंगामात त्यापासून गर तयार करून तो हवाबंद कॅन/ बाटल्यामध्ये दीर्घकाळ साठवून ठेवता येतो व फळांचा हंगाम नसताना त्याचा वापर विविध प्रक्रियायुक्त पदार्थ तयार करण्यासाठी होऊ शकतो.
  • पेरू पाण्याने स्वच्छ धुऊन त्याच्या फोडी कराव्यात. स्क्रू टाईप पल्परमध्ये पेरूच्या फोडी टाकून गर वेगळा केला जातो. पेरूच्या गराचा ब्रीक्‍स २० ते २२ अंश करून त्याची आम्लता ०.५ टक्के ठेवावी.
  • गर चांगला टिकवण्यासाठी पोटॅशियम मेटाबायसल्फाईडचा वापर करावा किंवा गर भरून ठेवलेल्या बाटल्या ८०-८५ अंश सेल्सिअस तापमानाला १०-१५ मिनिटे गरम पाण्यात ठेवाव्यात.

संपर्क ः सोनल चौधरी, ८८०६७६६७८३
(के. के. वाघ अन्नतंत्रज्ञान महाविद्यालय, नाशिक)

इतर कृषी प्रक्रिया
मोहापासून प्रक्रियायुक्त पदार्थमोहाची फुले झाडावर काही मर्यादित काळच उपलब्ध...
अनेक प्रक्रिया पदार्थांमध्ये सीताफळ गर...सीताफळ हे नाशवंत फळ असल्यामुळे त्यावर प्रक्रिया...
कच्च्या पपईपासून पेपेन निर्मितीपपई हे जवळजवळ वर्षभर उत्पादन देणारं पीक असून,...
मार्मालेड, टुटीफ्रुटी निर्मितीसाठी पपईपपई झाडांपासून वर्षभर फळे मिळतात; परंतु दूरच्‍या...
आरोग्यवर्धक फळांची भुकटीप्रक्रिया उद्योगामध्ये ग्राहकांच्या आवडीनुसार अणि...
कवठ प्रक्रियेला आहे संधीकवठ हे तसे दुर्लक्षित फळ. आंबट, गोड चवीमुळे...
पेरूची टॉफी, स्क्वॅश, गरपेरूमध्ये जीवनसत्त्व सी, कॅल्शिअम, फॉस्फरस, लोह,...
पेरू प्रक्रियेतून वाढवा फायदापेरू नाशवंत असल्यामुळे प्रक्रियेद्वारा पेरूचे...
बहुगुणी आवळ्याचे मूल्यवर्धनआवळा या फळाला आयुर्वेदामध्ये फार महत्त्व आहे....
शेंगा लाडू, चटणी उद्योगातून तयार केली...शेंगा लाडूसारख्या छोट्या व्यवसायापासून सुरवात...
सीताफळापासून नेक्टर, स्कॅश, अारटीएससीताफळ हे अनेक अावश्‍यक पोषक घटकांचा स्राेत अाहे...
आरोग्यदायी कडधान्य चिप्सतेलकट बटाटा चिप्सचे प्रमाण बाजारपेठेमध्ये वेगाने...
सोयाबीन प्रक्रिया उद्योगाची ‘साधना’लातूर जिल्ह्यातील मुरूड येथे राहणाऱ्या साधना...
चांगल्या अारोग्यासाठी ः प्रोबायोटिक्स...प्रोबायोटिक्‍स म्हणजे सजीव सूक्ष्मजीव. सुमारे एक...
प्रोबायोटिक कुल्फीकुल्फी हा गोठवलेला थंड आइस्क्रीमचा प्रकार...
टोमॅटो मूल्यवर्धनातून वाढवा फायदाबाजार जास्त प्रमाणात टोमॅटोची अावक झाल्यामुळे...
दर्जेदार उत्पादनासाठी फ्रिज ड्रायिंगरूढ झालेल्या यांत्रिक ड्रायर्सच्या तुलनेत फ्रिज...
विविध हंगामी फळांपासून बनवा जॅमहंगामानुसार विविध प्रकारची फळे उपलब्ध होतात....
प्रक्रिया उद्योगात नारळाला मागणीनारळाचा प्रत्येक भागाचा उपयोग प्रक्रिया...
मावा मलई निर्मितीतून मिळविले आर्थिक...जळगाव शहरामधील पिंप्राळा परिसरातील देवकाबाई...