agriculture story in marathi, guava processing | Agrowon

पेरूची टॉफी, स्क्वॅश, गर
सोनल चौधरी
मंगळवार, 20 नोव्हेंबर 2018

पेरूमध्ये जीवनसत्त्व सी, कॅल्शिअम, फॉस्फरस, लोह, ग्लुकोज, ऍन्टिऑक्‍सिडंट मुबलक प्रमाणात असतात. पेरूपासून टॉफी, स्क्वॅश आणि गर बनवून चांगला फायदा मिळवता येतो.

१) टॉफी

पेरूमध्ये जीवनसत्त्व सी, कॅल्शिअम, फॉस्फरस, लोह, ग्लुकोज, ऍन्टिऑक्‍सिडंट मुबलक प्रमाणात असतात. पेरूपासून टॉफी, स्क्वॅश आणि गर बनवून चांगला फायदा मिळवता येतो.

१) टॉफी

  • पिकलेले फळे घेऊन त्यापासून गर तयार करावा. टॉफी तयार करण्यासाठी पल्प १ किलो, साखर ६५० ग्रॅम, लिक्विड ग्लुकोज ८० ग्रॅम, दूध पावडर ६० ग्रॅम, सायट्रिक ॲसिड २ ग्रॅम व वनस्पती तूप १०० ग्रॅम या प्रमाणात वापरावे.
  • गर भांड्यामध्ये घेऊन त्यात वनस्पती तूप मिसळून गर गॅसच्या मंद आचेवर चांगला शिजवून आटवावा. घेतलेल्या प्रमाणानुसार साखर, दूध पावडर, सायट्रिक ॲसिड हे घटक मिसळून मिश्रण एकजीव करावे.
  • मंद आचेवर मिश्रण चांगले ढवळून शेवटी त्यात लिक्विड ग्लुकोज मिसळून मिश्रणाचा ब्रीक्‍स ७० ते ७२ अंश दरम्यान आल्यावर गॅस बंद करून मिश्रण तूप लावलेल्या ट्रेमध्ये किंवा प्लेटमध्ये पसरून ठेवावे.
  • मिश्रण थंड झाल्यावर त्याचे काप करावे व तयार टॉफी बटरपेपरमध्ये किंवा टॉफी रॅपरमध्ये पॅक करावी.

२) स्क्वॅश

  • पूर्णतः पिकलेली फळे कापून त्यापासून गर तयार करावा. स्क्वॅश तयार करताना प्रथम गराचा ब्रीक्‍स तपासून घ्यावा. स्क्वॅशमध्ये मूळ रसाचे प्रमाण २५ टक्के ठेऊन साखरेचे प्रमाण ३५ टक्के व आम्लता १ टक्के ठेवावी.
  • १ किलो गरामध्ये १६०० ग्रॅम साखर, २७ ग्रॅम सायट्रिक ॲसिड, १३०० मिली पाणी व २ ग्रॅम पोटॅशियम मेटाबायसल्फाईड मिसळावे.
  • गाळून घेतलेल्या गरामध्ये साखर व पाणी दिलेल्या प्रमाणामध्ये मिसळावे. शेगडीवर ठेऊन त्याला उष्णता द्यावी. द्रावण उकळण्यास सुरवात झाल्यानंतर ५ मिनिटांमध्ये त्यामध्ये प्रमाणानुसार पोटॅशियम मेटाबायसल्फाईड पाण्यात विरघळून त्यामध्ये मिसळावे.
  • हे द्रावण ८०-८५ सेल्सिअस तापमानाला १५ मिनिट उकळून घ्यावे. तयार झालेला स्क्वॅश गाळून घ्यावा व निर्जंतुक केलेल्या बाटलीमध्ये हवाबंद करून कोरड्या जागेत ठेवावा.

३) गर

  • पेरू फळाच्या हंगामात त्यापासून गर तयार करून तो हवाबंद कॅन/ बाटल्यामध्ये दीर्घकाळ साठवून ठेवता येतो व फळांचा हंगाम नसताना त्याचा वापर विविध प्रक्रियायुक्त पदार्थ तयार करण्यासाठी होऊ शकतो.
  • पेरू पाण्याने स्वच्छ धुऊन त्याच्या फोडी कराव्यात. स्क्रू टाईप पल्परमध्ये पेरूच्या फोडी टाकून गर वेगळा केला जातो. पेरूच्या गराचा ब्रीक्‍स २० ते २२ अंश करून त्याची आम्लता ०.५ टक्के ठेवावी.
  • गर चांगला टिकवण्यासाठी पोटॅशियम मेटाबायसल्फाईडचा वापर करावा किंवा गर भरून ठेवलेल्या बाटल्या ८०-८५ अंश सेल्सिअस तापमानाला १०-१५ मिनिटे गरम पाण्यात ठेवाव्यात.

संपर्क ः सोनल चौधरी, ८८०६७६६७८३
(के. के. वाघ अन्नतंत्रज्ञान महाविद्यालय, नाशिक)

इतर कृषी प्रक्रिया
नाचणी प्राक्रियेत संधीनाचणी हे पीक आरोग्याच्या दृष्टीने अत्यंत...
व्हॅनिलामुळे दूध लागते अधिक गोडगोड दुधामध्ये व्हॅनिला स्वादाचा अंतर्भाव केला...
आरोग्यवर्धक पौष्टिक राजगिराधान्यांच्या तुलनेत राजगिऱ्यामध्ये कॅल्शिअम हे...
औषधी अन् आरोग्यदायी करवंदकरवंदामध्ये नैसर्गिकरीत्या कॅल्शिअम भरपूर...
बेल फळापासून बनवा जॅम, कॅन्डी, स्क्वॅशबेलाचे फळ अतिशय गुणकारी आहे. बेलफळांचा वापर...
आरोग्यास उपयुक्त कुळीथआयुर्वेदशास्त्राने कुळथास आजारी व्यक्‍तींसाठी...
आरोग्यदायी शेवगा भुकटीचे उपयोगशेवगा वनस्पतीचे इंग्रजी नाव ड्रमस्टिक असे असून,...
केळीपासून बनवा जेली, प्युरी, ज्यूस केळीमध्ये अनेक पोषणमूल्ये आहेत. केळी शरीरातील...
उभारणी दूधप्रक्रिया उद्योगाचीप्रक्रिया प्रकल्पामध्ये दूध संकलन, गुणवत्ता...
प्रक्रियेसाठी भाताचा कोंडाभात कोंड्यामधील पोषक घटकांचे सक्रिय स्वरूप...
उभारूयात बांबू प्रक्रिया उद्योगलेखमालेतील मागील काही भागांत आपण बांबूची व्यापारी...
प्रक्रिया उद्योगात मक्याला मागणी मक्याचा औद्योगिक प्रक्रियेमध्ये वापर वाढतो आहे....
AGROWON_AWARDS : ज्वारी उत्पादनांची...अॅग्रोवन स्मार्ट कृषी उद्योजक पुरस्कार...
प्रक्रिया, औषधीनिर्मितीमध्ये जांभळाला...जांभूळ हा मधुमेहावरील नैसर्गिक उपाय आहे. त्याच्या...
आहारात असावी आरोग्यदायी ज्वारीज्वारीमध्ये लोह मोठ्या प्रमाणात असते. ॲनिमियाचा...
बिटापासून बर्फीनिर्मिती लाल बीट आपल्या आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे. बीट हे...
हळदीपासून मूल्यवर्धीत पदार्थांची...हळद ही अन्नपचन, पित्तशामक व रक्तशुद्धी करणारी आहे...
फळे, भाज्यांचा वापर करून दुग्धजन्य...विभागनिहाय उपलब्ध असणाऱ्या फळांना व भाज्यांना...
अंकुरित धान्यांपासून बेकरी उत्पादनेअंकुरलेल्या धान्यामध्ये अधिक पोषक तत्त्वे असतात....
अन्नप्रक्रिया उद्योगातील परवाने, कायदेप्रक्रिया उद्योग स्थापन केल्यानंतर या...