Agriculture story in marathi, weekly grape advisary | Agrowon

भुरी, पिंक बेरीकडे लक्ष द्या...
डॉ. एस. डी. सावंत
गुरुवार, 3 जानेवारी 2019

मागील आठवड्यापासून सर्व द्राक्ष विभागांत थंडीची लाट आहे. येत्या आठवड्यात सर्व द्राक्ष विभागात वातावरण निरभ्र राहणार असल्यामुळे थंडीची लाट कायम राहणार आहे. तलाव, नदी तसेच कालव्याच्या काठावरील बागांमध्ये जेथे खेळती हवा फार कमी आहे अशा ठिकाणी पहाटेचे तापमान दहा अंश सेल्सिअसपेक्षा कमी होण्याची शक्यता आहे. विशेषतः नाशिक विभागात रविवारपर्यंत बऱ्याच ठिकाणी तापमान कमी होण्याची शक्यता आहे. त्यामुळे थंडीपासून बागेचे संरक्षण कसे करता येईल याकडे लक्ष द्यावे.

मागील आठवड्यापासून सर्व द्राक्ष विभागांत थंडीची लाट आहे. येत्या आठवड्यात सर्व द्राक्ष विभागात वातावरण निरभ्र राहणार असल्यामुळे थंडीची लाट कायम राहणार आहे. तलाव, नदी तसेच कालव्याच्या काठावरील बागांमध्ये जेथे खेळती हवा फार कमी आहे अशा ठिकाणी पहाटेचे तापमान दहा अंश सेल्सिअसपेक्षा कमी होण्याची शक्यता आहे. विशेषतः नाशिक विभागात रविवारपर्यंत बऱ्याच ठिकाणी तापमान कमी होण्याची शक्यता आहे. त्यामुळे थंडीपासून बागेचे संरक्षण कसे करता येईल याकडे लक्ष द्यावे.

  • मागील आठवड्यात दिलेल्या सल्याप्रमाणे बागेच्या जवळपासच्या भागात पहाटे शेकोटी पेटवावी. पानातून होणाऱ्या बाष्पीभवनाच्या वेगाच्या प्रमाणात बागेमध्ये किती पाणी द्यायचे हे ठरवावे.
  • कायटोसॅन २ ते ३ मि.लि. प्रतिलिटर पाण्यात मिसळून घडावर फवारावे.
  • सिलिसिक ॲसिड (उपलब्ध सिलिकॉन) फॉर्म्युलेशननुसार योग्य प्रमाणात फवारणे आवश्यक आहे.

भुरीचे नियंत्रण ः
अति थंडीच्या वातावरणामध्ये बागेमध्ये कोणताही रोग सहजासहजी वाढणार नाही. परंतु ज्या ठिकाणी दुपारी भरपूर सूर्यप्रकाश असल्यास या वेळी तापमान २० ते २५ अंश सेल्सिअस किंवा त्याहून जास्त वाढण्याची शक्यता असते. जास्त कॅनॉपी असलेल्या बागांमध्ये हळूहळू भुरी वाढण्याची शक्यता असते. सध्याच्या काळात भुरीचा जास्त प्रमाणात प्रादुर्भाव दिसत नाही. परंतू दुर्लक्ष केल्यास जस जसे तापमान वाढत जाते तस तसा भुरीचा प्रादुर्भाव दिसू लागतो.

पिंक बेरी नियंत्रण ः
बऱ्याच बागांमध्ये पिंक बेरीच्या नियंत्रणासाठी घडावर कागद लावण्याचे काम सुरू झाले आहे. घडावर कागद लावण्या अगोदर भुरीचे योग्य नियंत्रण करून पेपर लावावा. एखादी सल्फरची फवारणी (दीड ग्रॅम प्रतिलिटर पाणी) किंवा त्या पाठोपाठ जैविक नियंत्रणासाठी ॲम्पिलोमायसीस क्विसकॅलिस (८ ते १० मिलि प्रतिलिटर पाणी) किंवा ट्रायकोडर्मा (५ मिलि प्रतिलिटर पाणी) किंवा बॅसिलस सबटिलिस (२ते ३ ग्रॅम प्रतिलिटर पाणी) याची फवारणी घेऊनच द्राक्ष घडांवर पेपर लावावा.
सध्याच्या वातावरणामध्ये सल्फर व ॲम्पिलोमायसीसच्या फवारण्या आलटून पालटून ज्या बागांमध्ये झालेल्या होत्या त्या सर्व बागांमध्ये भुरीचे चांगले नियंत्रण झाले असल्याची माहिती सर्व द्राक्ष विभागातून मिळत आहे. फळ छाटणीनंतरच्या ५५ दिवसांनंतर आंतरप्रवाही बुरशीनाशकाची एकही फवारणी न करता फक्त सल्फर आणि जैविक नियंत्रणासाठी उपयुक्त बुरशीच्या योग्य वापराने भुरीचे चांगले नियंत्रण मिळविणे शक्य आहे. हे या परिणामात दिसत आहे. याची बागायतदारांनी नोंद घ्यावी. झीरो रेडिस्यू द्राक्ष निर्मितीसाठी या नियोजनाचा चांगला फायदा बागायतदारांना होणार आहे.
 

इतर फळबाग
सुपीक जमीन, नियोजनातून वाढविली...हणमंतवडिये (ता. कडेगाव, जि. सांगली) येथील राहुल...
द्राक्ष बागेतील अतिथंडीचे परिणाम,...द्राक्षलागवडीखालील भागात (मुख्यतः नाशिक जिल्हा)...
थंडी : केळी पीक सल्ला१) सध्याच्या थंडीमुळे नवीन लागवड केलेल्या...
वाढत्या थंडीपासून द्राक्षबागेचे संरक्षणउत्तरेकडून येणाऱ्या थंड वाऱ्यांमुळे राज्यातील...
केळी पीक व्यवस्थापन सल्ला उन्हाळ्यातील अधिक तापमान, वेगाने वाहणारे वारे...
आंबा, काजू पीक व्यवस्थापन सल्ला सध्याच्या काळातील थंडीमुळे आंबा कलमांना चांगला...
संत्र्यावरील सिट्रस सायला किडीचे...संत्रा पिकामध्ये नवती फुटण्यास सुरवात झाल्यानंतर...
गारपीटग्रस्त संत्रा, मोसंबी बागांचे...वादळी पाऊस आणि गारपीटच्या माऱ्यामुळे संत्रा /...
डाळिंब पिकातील अन्नद्रव्ये कमतरतेची...डाळिंबाचे उत्पादनक्षम आयुष्य हे जमिनीच्या...
ढगाळ वातावरणासह थंडीची शक्यता; भुरी,...सर्व द्राक्ष विभागांमध्ये सध्या निरभ्र वातावरण...
थंडीच्या काळात केळी बागांची काळजीकेळीच्या पानांवर कमी तापमानाचे दुष्परिणाम २ ते ४...
भुरी नियंत्रणासाठी सावधपणेच करा...सर्व द्राक्ष विभागामध्ये येत्या आठवड्यात वातावरण...
हिवाळ्यात करा फळबागांतील तापमान नियोजनहिवाळ्यामध्ये कमी होणारे तापमान ही विविध...
थंडीपासून फळबागेचे संरक्षणसध्या किमान तापमानात घट होऊन थंडी वाढलेली आहे....
थंडीमध्ये द्राक्षबागेत करावयाच्या...सध्याच्या थंड वातावरणात विकासाच्या विविध अवस्थेत...
भुरी, पिंक बेरीकडे लक्ष द्या...मागील आठवड्यापासून सर्व द्राक्ष विभागांत थंडीची...
नियोजन मोसंबीच्या आंबिया बहराचे ...मोसंबी झाडे डिसेंबरच्या पहिल्या आठवड्यापासून...
फळातील रस शोषण करणाऱ्या पतंगाचे...शास्त्रीय नाव ःOthreis fullonia फळातील रस...
मोसंबी, डाळिंबातील फळे पोखरणाऱ्या अळीचे...  मोसंबी आणि डाळिंब या फळपिकांमध्ये फळ...
निरभ्र वातावरणात वाढणाऱ्या थंडीपासून...येत्या आठवड्यामध्ये बहुतांशी सर्व द्राक्ष...