agrowon marathi success story of pomegranate processing,Raviraj Mane,Solapur | Agrowon

युवकाची 'वंडरफूल' डाळिंब ज्यूस निर्मिती
सुदर्शन सुतार
बुधवार, 14 मार्च 2018

सोलापूर येथील रविराज माने या तरुणाने बाजारपेठेतील मागणी अोळखून डाळिंब ज्यूसनिर्मितीचा उद्योग सुरू केला आहे. तांत्रिक ज्ञान, प्रशिक्षण, आउटसोर्सिंग, उद्योजकाची विकसित केलेली मनोवृत्ती, दूरदृष्टी आदी गुणांच्या जोरावर त्यात आघाडी व अन्य उत्पादनांच्या आधारे विस्तारही केला आहे. ‘फ्रेश फार्म वंडर’ हा त्याचा ब्रॅण्ड लोकप्रिय झाला आहे. 

 

सोलापूर येथील रविराज माने या तरुणाने बाजारपेठेतील मागणी अोळखून डाळिंब ज्यूसनिर्मितीचा उद्योग सुरू केला आहे. तांत्रिक ज्ञान, प्रशिक्षण, आउटसोर्सिंग, उद्योजकाची विकसित केलेली मनोवृत्ती, दूरदृष्टी आदी गुणांच्या जोरावर त्यात आघाडी व अन्य उत्पादनांच्या आधारे विस्तारही केला आहे. ‘फ्रेश फार्म वंडर’ हा त्याचा ब्रॅण्ड लोकप्रिय झाला आहे. 

 

  • रविराज माने :  युवा शेतकरी, शिक्षण - बीएस्सी- जैवतंत्रज्ञान
  • निवास : सोलापूर, शेती (सात एकर) वांगी (ता. दक्षिण सोलापूर, जि. सोलापूर) (सोलापूरपासून सुमारे १५ किमी.)
  • नोकरीपेक्षा उद्योगाला पसंती

  पदवी घेतल्यानंतर रविराजने नोकरी हा विषय करिअरसाठी ग्राह्य धरला नव्हताच. त्याऐवजी उद्योगाला पसंती दिली. सुरवातीला शेळीपालनासारखे काही प्रयोग केले.  पण, अभ्यासातून डाळिंब प्रक्रिया अधिक महत्त्वाची वाटून त्यातच उतरण्याचा निर्णय घेतला. वडील गोरख आपला व्यवसाय सांभाळून शेती करायचे, त्यांचाही पाठिंबा मिळाला. 

उद्योगनिर्मितीतील टप्पे

प्रशिक्षण 

  •  राष्ट्रीय डाळिंब संशोधन केंद्र, सोलापूर, (एनआरसी)
  • शाखा :  डाळिंब ज्यूस प्रक्रिया तंत्रज्ञान, येथे एक महिना अभ्यासक्रम (ज्यूस, जॅम, जेलीनिर्मिती)
  • महात्मा फुले कृषी विद्यापीठ, अन्नतंत्र व प्रक्रिया विभाग येथेही एक महिना अभ्यासक्रम 

निर्मिती सुरू 
 
सन २०१६ मध्ये शेतातच लघू स्वरूपात ज्यूसनिर्मिती सुरू. मात्र त्यात फारसे यश मिळाले नाही. प्रक्रिया उद्योगातील भांडवलही सहजासहजी झेपणारे नव्हते. मग पुढील पर्याय निवडला.

तंत्रज्ञान करार :   एनआरसी व रविराज माने

 

डाळिंब ज्यूस तंत्रज्ञान निर्मिती  

  • बॉटलवर तसे नामकरण
  • भाडेतत्त्वावर तेथील मशिनरीचा उपयोग केला. 
  •  झालेली निर्मिती- १० हजार बॉटल्स (प्रति २०० मिलि) 
  • तीस रुपयांप्रमाणे विक्री  
  •  खर्च वजा जाता बऱ्यापैकी नफा मिळाला, उत्साह व आत्मविश्वास वाढला.

 

खासगी कंपनीशी करार : ग्राहकांना ज्यूस पसंत पडल्याचे लक्षात आले. पुढे संशोधन केंद्राचा करार संपला. 

सध्याचा उद्योग : आउटसोर्सिंग 

  • सोलापूर :  चिंचोली काटी औद्योगिक वसाहतीतील खासगी कंपनी
  • रविराज  :  ज्यूसचे फॉर्म्युलेशन देतात. (फ्लेवरनुसार) - त्यानुसार कंपनी उत्पादन करून देते. 

क्वालिटीची खात्री

  • संबंधित कंपनीच्या प्रयोगशाळेत ज्यूसचे नमुने तपासून क्वालिटी सांगितली जाते. 
  • खासगी प्रयोगशाळेतही नमुना पाठवून फेरतपासणी केली जाते. 
  • त्यानंतरच उत्पादन विक्रीस उपलब्ध केले जाते. 

 

उद्योगाचा विस्तार

  • प्युअर ड्रिंक्‍स, रेडी टू सर्व्ह प्रकार, जॅम, जेली 
  •   ब्रॅंड  : फ्रेश फार्म वंडर 

उत्पादने   

  • डाळिंब ज्यूस  (विविध फ्लेवरयुक्त)   :   कच्चा माल स्वतःच्या बागेतून    (उत्पादन एकरी १२   टनांपर्यंत)
  •  मॅंगो मॅजिक्‍स, कैरी मॅजिक्‍स, लिची मॅजिक्‍स, जामून मॅजिक्‍स,  कोकम मॅजिक्‍स असे   विविध फळांचे ज्यूस   :  कच्चा माल बाजार समिती व   शेतकऱ्यांकडून 
  • पॅकिंग                                            २०० मिलि
  •  दर                                                 २३ रु.  
  • उत्पादन खर्च प्रतिबॉटल                      साडेबारा रु.   

 

उत्पादन वैशिष्ट्ये

  • प्रत्येकाचा स्वाद, रंग काहीसा वेगळा
  •  ग्राहकांच्या पसंतीला उतरणारा
  •  आकर्षक लेबलिंग
  •  फूड सेफ्टीविषयक संस्थेचा परवाना

 

मालविक्रीचे नियोजन

  • मॉलमधील आघाडीच्या ब्रॅंडला (सोलापूर) २१० बॉटल्स व डाळिंबेही दिली. 
  • पुणे, सोलापूर आदी विविध प्रदर्शनांमधून ज्यूसची विक्री
  • सोलापुरातील पंचतारांकित हाॅटेल व अन्य शहरांतील हाॅटेल्ससोबत करार,वेलकम ड्रिंकसाठी 

 

प्रमोशन 

  • जागतिक ग्राहक दिनाला (डिसेंबर, २०१७) डाळिंब महोत्सव आयोजित करून शेतकरी, एनआरसी तज्ज्ञ व अन्य लोकांना बोलावून आपल्या उत्पादनांचे प्रमोशन केले. 

उद्योगात मदत

  •  छोटा भाऊ- आदर्श - बीएस्सीचे (हॉर्टिकल्चर) शिक्षण सुरू. 
  •  याशिवाय वडील, चुलतभाऊ यांचीही विक्रीत साथ 

कोल्ड स्टोरेजमध्ये साठवणूक
सन २०१५ मध्ये डाळिंबाचे एकरी पाच ते सहा टनांपर्यंत उत्पादन मिळाले; पण फारसा दर मिळाला नाही. पुढील वर्षी एकरी सात टन उत्पादन व प्रतिकिलो ९० रुपये सर्वाधिक दर मिळाला. त्यापैकी काही डाळिंब प्रक्रियेसाठी ठेवले. यंदा मात्र दर नसल्याने किरकोळ विक्री केली. बाकी कोल्ड स्टोरेजमध्ये ( ज्यूससाठी). कमी पडल्यास बाहेरूनही खरेदी.  

 

होम डिलिव्हरी 

ठिकाण - सोलापूर 

  •  ‘फोन घुमाओ, डाळिंब मंगाओ’ संकल्पनेतून ग्राहकांनी फोनवरून ऑर्डर करायची.
  •  काही वेळातच घरपोच डाळिंबे.
  •   गरजेनुसार बाजारातून खरेदी करूनही ग्राहकांपर्यंत पोचवली जातात, त्यामुळे बाजारपेठेतील उपलब्धतेनुसार दर  
  •  दर :  किलोला ५४ रुपयांपासून ७५ रुपयांपर्यंत 

 -  रविराज माने, ७७०९८५४००३

 

 

 

फोटो गॅलरी

इतर कृषी प्रक्रिया
उत्तम व्यवस्थापनातून बांबूपासून मिळते...गेल्या भागामध्ये आपण व्यावसायिक बांबू लागवड,...
शेवग्याच्या पानापासून पराठा, चहाआहारतज्ज्ञांच्या मते शेवग्याच्या शेंगा व झाडाची...
प्रक्रिया उद्योगातून घेतली उभारीमुलांच्या शिक्षणासाठी औरंगाबाद शहरात स्थायिक...
पशुधनाला हवा भक्कम विमा महापूर, दुष्काळ, गारपीट, चक्री वादळे, वीज पडणे...
फणसाचा दुग्धजन्य पदार्थांमध्ये वापरफणसाच्या गऱ्यांना शहरी बाजारपेठेत मागणी आहे....
युवकाची 'वंडरफूल' डाळिंब ज्यूस निर्मितीसोलापूर येथील रविराज माने या तरुणाने बाजारपेठेतील...
केळी पदार्थांच्या निर्मितीतून कुटुंबाला...जळगाव शहरातील प्रियंका हर्षल नेवे यांनी पाककलेतील...
शेंगालाडू व्यवसायातून नीशाताईंना मिळाले...पंढरपुरात एकादशी तसेच अन्य दिवशी येणाऱ्या...
बेदाणा तारण कर्ज योजना ज्या बाजार समित्या बेदाणा या शेतीमालासाठी...
`ब्रॅँडनेम’ने गूळ, काकवीची विक्रीनागरगाव (ता. शिरूर, जि. पुणे) येथील भरत नलगे...
प्रक्रिया उद्योगातून उभारली नवी बाजारपेठवांगी (जि. औरंगाबाद) येथील युवा शेतकरी सुशील...
काजू प्रक्रिया उद्योगाबाबत कोठे...काजू बीवर प्रक्रिया करून काजूगर मिळतात. ते पिवळसर...
महिलांसाठी डाळप्रक्रिया उद्योगग्रामीण स्तरावर चालू शकेल असा डाळ प्रक्रिया...
सुधारित पद्धतीने शिजवा हळदपारंपरिक पद्धतीमध्ये हळद पाण्यात शिजवली जाई....
शेतमाल निर्यातीसाठी ‘हॉर्टीनेट` प्रणालीसन २०१६-१७ पासून राज्यात ग्रेपनेट, मॅंगोनेट,...
सोयाबीनचे मूल्यवर्धित पदार्थसोयाबीन हे ४० टक्के प्रथिने आणि २० टक्क्यांपेक्षा...
गोड दह्याच्या निवळीपासून तेलाची...योगर्ट (दही) निर्मिती उद्योगामध्ये गोड...
फळे, भाजीपाला उत्पादन, निर्यातीत...राज्यातील शेतकऱ्यांचा निर्यातक्षम दर्जाच्या...
फुले ०९०५७ : गुळासाठी उसाची नवीन जातसध्या गूळनिर्मितीसाठी उसाची को ९२००५ ही जात...
बीटचे विविध प्रक्रियायुक्त पदार्थ   भरपूर पोषण तत्त्व असलेल्या...