agricultural stories in Marathi, agrovision, Vanilla makes milk beverages seem sweeter | Agrowon

व्हॅनिलामुळे दूध लागते अधिक गोड

वृत्तसेवा
रविवार, 23 जून 2019

गोड दुधामध्ये व्हॅनिला स्वादाचा अंतर्भाव केला असता ते अधिक गोड असल्याचे ग्राहकांचे मत होते आणि ते त्यामध्ये आणखी साखर घालण्याचे टाळतात. ही बाब अमेरिकेच्या राष्ट्रीय शालेय भोजन कार्यक्रमासाठी कमी साखरयुक्त चॉकलेट दुधाची संकल्पना विकसित करण्यासाठी संशोधकांना उपयोगी होणार आहे.

गोड दुधामध्ये व्हॅनिला स्वादाचा अंतर्भाव केला असता ते अधिक गोड असल्याचे ग्राहकांचे मत होते आणि ते त्यामध्ये आणखी साखर घालण्याचे टाळतात. ही बाब अमेरिकेच्या राष्ट्रीय शालेय भोजन कार्यक्रमासाठी कमी साखरयुक्त चॉकलेट दुधाची संकल्पना विकसित करण्यासाठी संशोधकांना उपयोगी होणार आहे.

अन्नशास्त्रामध्ये एखाद्या अन्नातील गुणधर्म आणि त्याची अन्य अन्नपदार्थांसोबतची जोडी यांचा विचार केला जातो. एकमेकांच्या चवीचा, स्वादाचा परिणाम अंतिम भोजनाच्या परिणामावर नक्कीच होतो. अशीच एक बाब दुधामधील व्हॅनिला स्वादाशी जोडली असल्याचे पेन राज्य विद्यापाठीतील संशोधकांना आढळली आहे. त्याविषयी माहिती देताना अन्नशास्त्र विभागातील सहायक प्रा. हेलेने हॉपफर यांनी सांगितले, की गंध आणि चव यांच्यातील संबंध समजून घेण्याचा आम्ही प्रयत्न करत आहोत. त्यामुळे पदार्थातील साखरेचे प्रमाण कमी करणे शक्य होऊ शकते. कोणत्याही पदार्थातील साखर कमी करणे हे त्यातील मेद आणि मीठ करण्याइतकेच आरोग्यासाठी उत्तम मानले जाते.

गेल्या तीन वर्षांपासून हॉपफर यांच्या प्रयोगशाळेमध्ये सध्या दोन वर्षांचा एक प्रकल्पावर काम सुरू आहे. त्यात वेगवेगळ्या पदार्थांचा गंध आणि चव यातील संबंधाविषयी अभ्यास केला जात आहे. त्यासाठी अंधचाचण्या घेतल्या जातात. यामध्ये चव घेणाऱ्या व्यक्ती दुधामध्ये कोणता गंध मिसळला आहे, याची जाणीव नसते. केवळ नमुन्याच्या चवी घेताना सारख्याच प्रमाणामध्ये साखर मिसळलेली असताना व्हॅनिला गंध असलेल्या दुधाला अधिक गोडी असल्याचे त्यांना जाणवले. या प्रयोगातून अशा फ्लेवर्ड दुधातील साखरेचे प्रमाण २० ते ५० टक्क्यांपर्यंत कमी करणे शक्य असल्याचे मत ग्लोरिया वांग यांनी व्यक्त केले.
ग्लोरिया वांग या कोलोरॅडो येथील कंपनीमध्ये पदार्थ विकसनामध्ये संशोधन करतात. त्यांनी केवळ अशा चांगल्या जोड्यावरच नव्हे तर अयोग्य जोड्यांचा शोध घेण्याचा प्रयत्न केला आहे. उदा. जर दुधाला मांसाचा वास आला तरी त्याची गोडी अधिक असल्याचे जाणवते. संशोधनांचे हे निष्कर्ष ‘फूड क्वालिटी अॅण्ड प्रेफरन्स’ या संशोधनपत्रिकेमध्ये प्रकाशित करण्यात आले आहे.


इतर कृषी प्रक्रिया
गुणकारी अन् औषधी हरभरासाधारणपणे हिवाळ्यात कोवळा हरभरा येतो. हरभऱ्याचे...
वातदोषावर उपाय ः हादग्याची फुले, शेंगाआयुर्वेदानुसार त्रिदोषांपैकी वातदोष कमी...
आरोग्यवर्धक तांदूळअन्नपदार्थात ‘तांदूळ’ सर्वांना सुपरिचित आहेच. या...
‘कल्पतरू’ चिक्कीची टेस्ट एकदम बेस्ट!औरंगाबाद जिल्ह्यात भटजी (ता. खुलताबाद) येथील राणी...
जवस : एक सुपर फूडजवस  पिकाचा प्रत्येक भाग हा...
आरोग्यदायी गुलकंदगुलकंद हा गुलाब फुलाच्या पाकळ्यापासून बनविलेला...
अंबाडीपासून प्रक्रियायुक्त पदार्थअंबाडी ही भाजी म्हणून काही प्रमाणात खाल्ली जाते....
प्रक्रियायुक्त आहारासाठी भरडधान्य...भरड धान्यामध्ये एकूणच प्रथिनांचे प्रमाण जास्त आहे...
आरोग्यदायी आले आल्यामध्ये मोठ्या प्रमाणात जीवनसत्वे आणि खनिजे...
करार शेती यशस्वी होण्यासाठी पारदर्शकता...बाजारपेठेच्या मागणीनुसार बदलण्यामध्ये आपल्या...
संतुलीत आहार स्रोत ः सीताफळसीताफळाची लोकप्रियता कोरडवाहू लागवडयोग्य, कीड...
आहार अन्‌ प्रक्रिया उद्योगासाठी...भरड धान्ये इतर धान्यांच्या तुलनेने स्वस्त असतात....
काशीफळापासून रायता, सूप, हलवाकाशीफळामध्ये जीवनसत्त्व, खनिजे आणि तंतुमय पदार्थ...
अळिंबीचे पौष्टिक, औषधी गुणधर्म अन्...लहानांपासून मोठ्यापर्यंत सर्वांनी अळिंबी (मशरूम)...
पपईपासून बनवा मूल्यवर्धित पदार्थपपई ही आरोग्यास पोषक असून, त्यापासून जाम, जेली,...
आवळा प्रक्रिया उद्योगातील संधीआवळा फळांमध्ये असणारे औषधी गुणधर्म व भरपूर...
गुलाबापासून गुलकंद, जॅम,जेलीगुलाबाच्या पाकळ्यापासून गुलकंद, जॅम, जेली इत्यादी...
फळे, भाजीपाल्याचे पूर्व शीतकरणपूर्व-शीतकरणाचे मुख्य उद्दिष्ट म्हणजे पीक...
मसाल्यातील भेसळ ओळखण्याच्या पद्धती बाजारामध्ये उपलब्ध असलेल्‍या अनेक मसाल्यांमध्ये...
संत्र्याचे काढणीपश्‍चात तंत्रज्ञानसंत्रावर्गीय फळांचा आकर्षक रंग,स्वाद, चव टिकून...