agricultural stories in Marathi, agrovision, Vanilla makes milk beverages seem sweeter | Agrowon

व्हॅनिलामुळे दूध लागते अधिक गोड
वृत्तसेवा
रविवार, 23 जून 2019

गोड दुधामध्ये व्हॅनिला स्वादाचा अंतर्भाव केला असता ते अधिक गोड असल्याचे ग्राहकांचे मत होते आणि ते त्यामध्ये आणखी साखर घालण्याचे टाळतात. ही बाब अमेरिकेच्या राष्ट्रीय शालेय भोजन कार्यक्रमासाठी कमी साखरयुक्त चॉकलेट दुधाची संकल्पना विकसित करण्यासाठी संशोधकांना उपयोगी होणार आहे.

गोड दुधामध्ये व्हॅनिला स्वादाचा अंतर्भाव केला असता ते अधिक गोड असल्याचे ग्राहकांचे मत होते आणि ते त्यामध्ये आणखी साखर घालण्याचे टाळतात. ही बाब अमेरिकेच्या राष्ट्रीय शालेय भोजन कार्यक्रमासाठी कमी साखरयुक्त चॉकलेट दुधाची संकल्पना विकसित करण्यासाठी संशोधकांना उपयोगी होणार आहे.

अन्नशास्त्रामध्ये एखाद्या अन्नातील गुणधर्म आणि त्याची अन्य अन्नपदार्थांसोबतची जोडी यांचा विचार केला जातो. एकमेकांच्या चवीचा, स्वादाचा परिणाम अंतिम भोजनाच्या परिणामावर नक्कीच होतो. अशीच एक बाब दुधामधील व्हॅनिला स्वादाशी जोडली असल्याचे पेन राज्य विद्यापाठीतील संशोधकांना आढळली आहे. त्याविषयी माहिती देताना अन्नशास्त्र विभागातील सहायक प्रा. हेलेने हॉपफर यांनी सांगितले, की गंध आणि चव यांच्यातील संबंध समजून घेण्याचा आम्ही प्रयत्न करत आहोत. त्यामुळे पदार्थातील साखरेचे प्रमाण कमी करणे शक्य होऊ शकते. कोणत्याही पदार्थातील साखर कमी करणे हे त्यातील मेद आणि मीठ करण्याइतकेच आरोग्यासाठी उत्तम मानले जाते.

गेल्या तीन वर्षांपासून हॉपफर यांच्या प्रयोगशाळेमध्ये सध्या दोन वर्षांचा एक प्रकल्पावर काम सुरू आहे. त्यात वेगवेगळ्या पदार्थांचा गंध आणि चव यातील संबंधाविषयी अभ्यास केला जात आहे. त्यासाठी अंधचाचण्या घेतल्या जातात. यामध्ये चव घेणाऱ्या व्यक्ती दुधामध्ये कोणता गंध मिसळला आहे, याची जाणीव नसते. केवळ नमुन्याच्या चवी घेताना सारख्याच प्रमाणामध्ये साखर मिसळलेली असताना व्हॅनिला गंध असलेल्या दुधाला अधिक गोडी असल्याचे त्यांना जाणवले. या प्रयोगातून अशा फ्लेवर्ड दुधातील साखरेचे प्रमाण २० ते ५० टक्क्यांपर्यंत कमी करणे शक्य असल्याचे मत ग्लोरिया वांग यांनी व्यक्त केले.
ग्लोरिया वांग या कोलोरॅडो येथील कंपनीमध्ये पदार्थ विकसनामध्ये संशोधन करतात. त्यांनी केवळ अशा चांगल्या जोड्यावरच नव्हे तर अयोग्य जोड्यांचा शोध घेण्याचा प्रयत्न केला आहे. उदा. जर दुधाला मांसाचा वास आला तरी त्याची गोडी अधिक असल्याचे जाणवते. संशोधनांचे हे निष्कर्ष ‘फूड क्वालिटी अॅण्ड प्रेफरन्स’ या संशोधनपत्रिकेमध्ये प्रकाशित करण्यात आले आहे.

इतर कृषी प्रक्रिया
जांभळापासून बनवा जॅम, जेली, टॉफी,पावडरजॅम     परिपक्व जांभळाची फळे निवडून...
नाचणी प्राक्रियेत संधीनाचणी हे पीक आरोग्याच्या दृष्टीने अत्यंत...
व्हॅनिलामुळे दूध लागते अधिक गोडगोड दुधामध्ये व्हॅनिला स्वादाचा अंतर्भाव केला...
आरोग्यवर्धक पौष्टिक राजगिराधान्यांच्या तुलनेत राजगिऱ्यामध्ये कॅल्शिअम हे...
औषधी अन् आरोग्यदायी करवंदकरवंदामध्ये नैसर्गिकरीत्या कॅल्शिअम भरपूर...
बेल फळापासून बनवा जॅम, कॅन्डी, स्क्वॅशबेलाचे फळ अतिशय गुणकारी आहे. बेलफळांचा वापर...
आरोग्यास उपयुक्त कुळीथआयुर्वेदशास्त्राने कुळथास आजारी व्यक्‍तींसाठी...
आरोग्यदायी शेवगा भुकटीचे उपयोगशेवगा वनस्पतीचे इंग्रजी नाव ड्रमस्टिक असे असून,...
केळीपासून बनवा जेली, प्युरी, ज्यूस केळीमध्ये अनेक पोषणमूल्ये आहेत. केळी शरीरातील...
उभारणी दूधप्रक्रिया उद्योगाचीप्रक्रिया प्रकल्पामध्ये दूध संकलन, गुणवत्ता...
प्रक्रियेसाठी भाताचा कोंडाभात कोंड्यामधील पोषक घटकांचे सक्रिय स्वरूप...
उभारूयात बांबू प्रक्रिया उद्योगलेखमालेतील मागील काही भागांत आपण बांबूची व्यापारी...
प्रक्रिया उद्योगात मक्याला मागणी मक्याचा औद्योगिक प्रक्रियेमध्ये वापर वाढतो आहे....
AGROWON_AWARDS : ज्वारी उत्पादनांची...अॅग्रोवन स्मार्ट कृषी उद्योजक पुरस्कार...
प्रक्रिया, औषधीनिर्मितीमध्ये जांभळाला...जांभूळ हा मधुमेहावरील नैसर्गिक उपाय आहे. त्याच्या...
आहारात असावी आरोग्यदायी ज्वारीज्वारीमध्ये लोह मोठ्या प्रमाणात असते. ॲनिमियाचा...
बिटापासून बर्फीनिर्मिती लाल बीट आपल्या आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे. बीट हे...
हळदीपासून मूल्यवर्धीत पदार्थांची...हळद ही अन्नपचन, पित्तशामक व रक्तशुद्धी करणारी आहे...
फळे, भाज्यांचा वापर करून दुग्धजन्य...विभागनिहाय उपलब्ध असणाऱ्या फळांना व भाज्यांना...
अंकुरित धान्यांपासून बेकरी उत्पादनेअंकुरलेल्या धान्यामध्ये अधिक पोषक तत्त्वे असतात....