agricultural stories in Marathi, agrowon, turmeric pest management | Agrowon

हळदीवरील किडीचे करा वेळीच नियंत्रण

डॉ. मनोज माळी, प्रतापसिंह पाटील
रविवार, 2 डिसेंबर 2018

हळदीचे गड्डे तयार होण्याची ही योग्य वेळ आहे. जर तापमान फारच कमी झाले तर हळद पिकावर विविध किडी-रोगांचा प्रादुर्भाव होतो. परिणामी गड्ड्यांची संख्या आणि आकार कमी होतो. किडींचे वेळीच नियंत्रण करणे गरजेचे असते.

सध्या हळद लागवड होऊन पाच महिन्यांचा कालावधी (१५० दिवस) पूर्ण झाला आहे. या कालावधीमध्ये हळद पीक वाढीच्या दोन अवस्था जसे उगवण आणि शाकीय वाढ पूर्ण झालेल्या असतात. या अवस्थेमध्ये हळदीला फुटवे येतात तसेच हळदीच्या नऊ महिन्यांच्या कालावधीमध्ये येणाऱ्या एकूण पानांची संख्या आणि उंची या अवस्थेमध्ये निश्‍चित होत असते.

हळदीचे गड्डे तयार होण्याची ही योग्य वेळ आहे. जर तापमान फारच कमी झाले तर हळद पिकावर विविध किडी-रोगांचा प्रादुर्भाव होतो. परिणामी गड्ड्यांची संख्या आणि आकार कमी होतो. किडींचे वेळीच नियंत्रण करणे गरजेचे असते.

सध्या हळद लागवड होऊन पाच महिन्यांचा कालावधी (१५० दिवस) पूर्ण झाला आहे. या कालावधीमध्ये हळद पीक वाढीच्या दोन अवस्था जसे उगवण आणि शाकीय वाढ पूर्ण झालेल्या असतात. या अवस्थेमध्ये हळदीला फुटवे येतात तसेच हळदीच्या नऊ महिन्यांच्या कालावधीमध्ये येणाऱ्या एकूण पानांची संख्या आणि उंची या अवस्थेमध्ये निश्‍चित होत असते.

  • उगवण आणि शाकीय वाढ यानंतर हळद पीक वाढीची पुढील दोन महिन्यांची (१५० ते २१० दिवस) अवस्था म्हणजे हळद पिकास हळकुंड फुटण्यास सुरवात होते. जे काही नव्याने फुटवे आले असतात त्या फुटव्यांपासून हळकुंड येण्याचा हा कालावधी असतो. या वेळी वातावरणातील तापमानात घट होत असते. साधारणतः २० ते २५ अंश सेल्सिअस तापमानाला हळकुंड फुटत असतात.  
  • हळदीचे गड्डे तयार होण्याची ही योग्य वेळ आहे. जर तापमान फारच कमी झाले तर हळद पिकावर विविध किडी-रोगांचा प्रादुर्भाव होतो. परिणामी गड्ड्यांची संख्या आणि आकार कमी होतो. योग्य व्यवस्थापनासाठी कीड व रोगाचे वेळीच नियंत्रण करणे गरजेचे असते.

 कंदमाशी

  • लांबलेला पावसाळा कंदमाशीसाठी अधिक प्रमाणात अनुकूल असतो. कंदमाशीमुळे ४५ ते ५० टक्के नुकसान होते. ही कीड ऑक्‍टोबरपासून ते पिकाच्या काढणीपर्यंत नुकसान करते.
  • नियंत्रण ः
  • फवारणी प्रती लिटर पाणी
  • क्विनॉलफॉस (२५ टक्के प्रवाही) २ मि.ली किंवा
  • डायमेथोएट (३० टक्के प्रवाही) १ मि.ली. १५ दिवसांच्या अंतराने गरजेनुसार फवारावे.
  • उघडे पडलेले कंद मातीने झाकून घ्यावेत. वेळेवर हळदीची भरणी करावी.
  • हळद पीक काढल्यानंतर शेतात राहिलेल्या पिकांचे अवशेष सडके कंद नष्ट करावेत.
  • हेक्‍टरी ६ पसरट भांडी (माती अथवा प्लॅस्टिकची) वापरून प्रत्येक भांड्यात २०० ग्रॅम एरंडीचे बी घेऊन त्यात १.५ लिटर पाणी मिसळावे. ८ ते १० दिवसांनी या मिश्रणाचा विशिष्ट असा वास येऊ लागल्यावर कंदमाशा आकर्षित होऊन मरू लागतात.

हुमणी

  • या किडीची अळी नुकसानकारक असते. अळ्या मुळे कुरतडतात. जास्त प्रादुर्भाव झालेल्या भागात कंदही कुरडतात.
  • मुळे कुरुतडल्यामुळे पीक पिवळे पडते, रोपे वाळू लागतात व उपटल्यास सहज उपटून येतात.
  • नियंत्रण :
  • संध्याकाळच्या वेळेला या किडीचे भुंगेरे बाहेर पडतात. ते गोळा करून रॉकेलमिश्रित पाण्यात टाकून नष्ट करावेत.  ४ मि.ली. क्‍लोरपायरीफॉस प्रती लिटर पाण्यात घेऊन आळवणी करावी.
  • जैविक नियंत्रणासाठी मेटॅरायझियम अॅनिसोप्ली ही हे बुरशीजन्य कीटकनाशक हेक्‍टरी ५ किलो या प्रमाणात शेणखतात मिसळून वापरावी.

 


इतर मसाला पिके
हळद पिकातील प्रमुख रोगांचे नियंत्रणस ध्या हळद लागवड होऊन तीन ते चार महिन्यांचा...
हळद पिकातील प्रमुख रोगांचे नियंत्रणसध्या हळद लागवड होऊन तीन ते चार महिन्यांचा...
हळदीवरील पाने खाणारी, गुंडाळणारी अळी...सध्या हळद पिकाची शाकीय वाढ होण्याचा कालावधी आहे....
हळद पिकातील प्रमुख किडीचे नियंत्रणसध्या हळद लागवड होऊन तीन ते चार महिन्यांचा...
सुधारित पद्धतीने हळद लागवडीचे नियोजनठिबक सिंचनासारख्या आधुनिक सिंचन सुविधा उपलब्ध...
हळदीचे अपेक्षित उत्पादनासाठी सुधारित...हळद लागवडीसाठी मध्यम प्रतीची, काळी, पाण्याचा...
हळद पिकांसाठी बेणे निवड महत्त्वाची   पूर्वमशागतीनंतर पाण्याच्या...
हळद लागवडीची पूर्वतयारीहळद लागवडीसाठी योग्य जमिनीची, बेण्याची निवड ही...
हळदीपासून मूल्यवर्धीत पदार्थांची...हळद ही अन्नपचन, पित्तशामक व रक्तशुद्धी करणारी आहे...
साठवण हळद बेण्याची ...जेठा गड्डा, बगल गड्डा, आणि हळकुंडे लागवडीसाठी...
मिरचीवरील किडींचा प्रादुर्भाव ओळखा,...मिरची पिकावर प्रादुर्भाव करणाऱ्या किडींमध्ये कळी-...
मिरची रोपवाटिकेतील पीक संरक्षणसध्या अनेक ठिकाणी रोपवाटिका ते फळे लागण्याच्या...
हळद पॉलिश, प्रतवारी महत्त्वाचीलोखंडी ड्रममधून शिजवलेली हळद २० ते ३० मिनिटांसाठी...
हळद शिजविण्यासाठी वापरा बॉयलरकाढणीनंतर हळदीवर ४ ते ५ दिवसांमध्येच शिजविण्याची...
सुधारित पद्धतीने हळदीची काढणीहळद काढणी अगोदर १५ ते ३० दिवस पाणी देणे बंद करावे...
योग्य वेळी करा मिरीची काढणीमिरी घोसामधील एक ते दोन मणी पिवळे अगर नारंगी...
योग्य पद्धतीने करा दालचिनी काढणीनोव्हेंबर ते मार्च या कालावधीत दालचिनी काढणीचा...
हळदीवरील रोगांचे नियंत्रण व्यवस्थापन हळदीचे गड्डे तयार होण्याची ही योग्य वेळ आहे. जर...
हळदीवरील किडीचे करा वेळीच नियंत्रण हळदीचे गड्डे तयार होण्याची ही योग्य वेळ आहे. जर...
मसाला पिकांना द्या पुरेसे पाणीमसाला पिकांना पाण्याचा ताण सहन होत नाही, हे...