agricultural stories in Marathi, Tatyasaheb Phadtare gets Agrowon processing award for sorgham | Agrowon

AGROWON_AWARDS : ज्वारी उत्पादनांची सातासमुद्रापार भरारी

टीम अॅग्रोवन
शनिवार, 4 मे 2019

अॅग्रोवन स्मार्ट कृषी उद्योजक पुरस्कार
तात्यासाहेब रामचंद्र फडतरे
मु. रामवाडी, पो. वडापुरी, ता. इंदापूर, जि. पुणे

अॅग्रोवन स्मार्ट कृषी उद्योजक पुरस्कार
तात्यासाहेब रामचंद्र फडतरे
मु. रामवाडी, पो. वडापुरी, ता. इंदापूर, जि. पुणे

कृषी पदवीधर तात्यासाहेब फडतरे यांनी बाजारपेठेची मागणी लक्षात घेऊन ज्वारीची चकली, शंकरपाळे, इडली असे पदार्थ तयार करून गाव परिसरात विक्री सुरू केली. मागणी वाढल्याने ‘रेडी मिक्स’ उत्पादने ग्राहकांना पुरविण्यास सुरवात केली. गेल्या काही वर्षांत फडतरे यांनी ज्वारीचा रवा, पोहे, इडली व चकली मिक्स, चिवडा आदी उत्पादने ‘गुड टू इट’ या ब्रॅँडने बाजारपेठेत आणली आहेत.

पुणे जिल्ह्यातील रामवाडी, पो. वडापूरी (ता. इंदापूर) येथील तात्यासाहेब फडतरे यांनी उदरनिर्वाहाचे साधन म्हणून ज्वारीच्या विविध पदार्थांची विक्री करत ज्वारी प्रक्रिया उद्योग सुरू केला. हळूहळू ज्वारीचा रवा, पोहे, चिवडा, इडली आणि चकली मिक्स ही उत्पादने राज्यासह देशाच्या अनेक शहरांमध्ये पोचविली. आता ज्वारीच्या उत्पादनांना सातासमुद्रापार पाठविण्यास त्यांना यश आले आहे.

कृषी पदवीचे शिक्षण पूर्ण केलेल्या तात्यासाहेब फडतरे यांनी काही वर्षे खासगी नोकरी केली. काही वर्षांनी नोकरी सोडल्यानंतर केंद्र सरकारच्या भरडधान्य विकास योजनेतून इंदापूर तालुक्यातील वडापुरी येथील शेतकऱ्यांना एकत्र करून ज्वारी प्रक्रिया उद्योग सुरू केला. याच वेळी देवळाली प्रवरा येथे त्यांचे सासरेदेखील शेतकरी गटाच्या माध्यमातून ज्वारी प्रक्रिया करत होते. या दोन्ही शेतकरी गटांच्या मालाची विक्री करण्यासाठी फडतरे यांनी समृद्धी ॲग्रो ही फर्म सुरू केली. गृह विज्ञान शाखेत (होम सायन्स) शिक्षण घेतलेल्या त्यांच्या पत्नी सरोजिनी यांच्या मदतीने ज्वारी चकली, शंकरपाळे, इडली असे पदार्थ तयार करून त्याची गावपरिसरात विक्री सुरू केली. कृषी प्रदर्शनातूनही त्यांनी विकसित केलेले पदार्थ आणि उत्पादनांची विक्री सुरू केली; मात्र मागणी वाढत गेल्याने सर्वांना तयार पदार्थ पुरविण्यापेक्षा ‘रेडी मिक्स’ उत्पादने पुरवण्याची कल्पना पुढे आली. यातूनच फडतरे यांनी ज्वारीचा रवा, पोहे, इडली तसेच चकली मिक्स, चिवडा, आदी उत्पादने ‘गुड टू इट’ या ब्रॅँडने बाजारात आणली.

उद्योगाची वैशिष्ट्ये

  •  २०१३ साली २७ लाखांचे भांडवल उभे करून तात्यासाहेब फडतरे यांनी पत्नीच्या मदतीने देवळाली प्रवरा येथे अद्ययावत समृद्धी ॲग्रो ग्रुप ज्वारी प्रक्रिया उद्योगाची सुरवात केली.
  •   ज्वारी, बाजरी आणि नाचणी पासून १६ पदार्थांची निर्मिती. ज्वारी व बाजरीपासून पोहे, रवा, इडली, मल्टीग्रेन फ्लोअर आणि नाचणीपासून बनविलेली इडली, डोसा पीठ व रवा या पदार्थांसह ग्लूटेन फ्री पदार्थांना चांगली मागणी.
  •   प्रक्रियेसाठी सोलापूर भागातील शेतकऱ्यांकडून ज्वारी, बाजरी खरेदी. अकोले आणि नाशिक येथील शेतकऱ्यांकडून नाचणीची खरेदी. शेतकऱ्यांना बाजारपेठेपेक्षा ४ ते ५ रुपये जास्त दर दिला जातो. शिवाय वाहतुकीचा खर्चही स्वतःच करतात.
  •   प्रथम पुण्यातील विविध सोसायट्यांमध्ये पदार्थांचे सॅंपल म्हणून मोफत वाटप. मिळालेल्या प्रतिसादानंतर आणि ग्राहकांनी दिलेल्या प्रतिक्रियांवर विचार करून पुण्यामध्ये वितरणाची व्यवस्था.  
  •   आज पुण्यामध्ये १६३ ठिकाणी ज्वारीचे पदार्थ विक्रीसाठी उपलब्ध. याशिवाय मुंबई, नाशिक, औरंगाबाद इत्यादी ठिकाणी उत्पादनांची विक्री. महाराष्ट्राबाहेर एकूण अकरा ठिकाणी पदार्थांची विक्री.
  •   नेदरलॅंड देशामध्ये पदार्थांची निर्यात. येत्या काळात दक्षिण आफ्रिकेत निर्यातीचे नियोजन.  
  •   अमेरिका, दुबई, स्पेन देशांमध्ये स्थायिक झालेल्या भारतीयांसाठी त्यांचे नातेवाईक ज्वारी, बाजरी, नाचणीचे पदार्थ आवर्जून घेऊन जातात. त्यामुळे परदेशात पदार्थांची लोकप्रियता वाढली.
  •   राज्यभरातून मागणी वाढल्यामुळे  दोराबजी, फूडप्लस, राष्ट्रीय निसर्गोपचार केंद्र, डायबेटिक ट्रॉमा सेंटरमध्ये ज्वारीचे पदार्थ विक्रीसाठी उपलब्ध. पराज्यांतून मागणी वाढल्याने कुरिअरद्वारे माल पाठविला जातो.
  •   पदार्थांची ‘गुड टू इट’ या ब्रॅँडच्या नावाने ऑनलाइन विक्री. त्यासाठी वेबसाइट तयार केली आहे.
  •   प्रकल्पामध्ये सध्या आठ मजूर असून पदार्थांच्या वितरणासाठी स्वतंत्र टीम कार्यरत.
  •   शहरातील नागरिकांना ज्वारी, बाजरी आणि नाचणीचे महत्त्व कळावे यासाठी विविध कार्यक्रमाचे आयोजन. प्रदर्शनात पदार्थांचे मोफत वाटप. सामाजिक कार्यक्रमाची स्पॉन्सरशीप घेतली जाते.
  •   प्रक्रिया उद्योगाची वार्षिक उलाढाल ३० ते ३५ लाखांपर्यंत पोचली. उद्योगाच्या विकासामध्ये पत्नी सरोजिनी आणि कुटुंबीयांचा मोठा वाटा.
  •   प्रक्रिया उद्योगातील प्रगतीमुळे तात्यासाहेब फडतरे यांना शासनाचे दोन पुरस्कार. तसेच खासगी संस्थांनी पुरस्कार देऊन त्यांना गौरविले आहे.

 

 

 

 

 

 

 

 


फोटो गॅलरी

इतर कृषी प्रक्रिया
खपली गहू बिस्किटे, हळद पावडर उद्योगात...दसनूर (जि.जळगाव) येथील वैशाली प्रभाकर पाटील यांनी...
मखानापासून बनवा बर्फी, लाह्या अन् चिक्कीदलदलीच्या क्षेत्रात उगवणारे मखाना हे भरपूर...
कृषी क्षेत्रामध्ये आहेत व्यावसायिक संधीव्यावसायिक संधी म्हणून शेती व संलग्न बाबींकडे...
चिकूपासून बनवा आइस्क्रीमआइस्क्रीम हा लहानथोराच्या आवडीचा विषय आहे. त्याला...
पपईपासून पेपन,पेक्टिन निर्मितीपपईचे फळ पचनास मदत करते. त्याचा गर व बिया औषधी...
भोपळ्यापासून बर्फी, चिक्कीभोपळा हृदयरोगांसाठी  उपयुक्त आहे. यातील घटक...
चिकूपासून बनवा मूल्यवर्धित पदार्थचिकू  (शा. नाव ः मैनिलकारा जपोटा) हे गोड,...
प्रक्रिया उद्योगातही मशरूमला मागणीवाळवलेल्या मशरूमला बाजारपेठेत चांगली मागणी आणि...
शेळीच्या दुधापासून दही, लोणी, चीज, मलईशेळीचे दूध पचनास हलके असते. शेळीच्या दुधापासून...
श्रीवर्धनी सुपारीचे संवर्धन आवश्यकसुपारी हे परपरागीकरण होणारे झाड असल्याने...
फणसामध्ये आहे प्रक्रिया उद्योगाची संधीफणसातील गरे तसेच बिया खाण्यायोग्य असून गरापासून...
फणसापासून तयार करा खाकरा, केक अन् लोणचेविविध पदार्थांचे पोषणमूल्य वाढविण्यासाठी फणस बी...
प्रक्रिया उद्योगात गवती चहाला मागणीगवती चहामध्ये अत्यावश्यक तेल असते. हे तेल सुगंधीत...
बहुगुणी शेवग्याचे मूल्यवर्धित पदार्थशेवग्यामध्ये उच्च पौष्टिक आणि औषधी मूल्य आहेत....
प्रक्रिया अन् आरोग्यासाठी शेवगाशेवग्याचे मूळ, फूल, पाने व साल यांचा वापर...
प्रक्रिया उद्योगाला चालना देणारे मेगा...शेतकरी, प्रक्रिया करणारे आणि किरकोळ विक्रेत्यांना...
कोकमपासून प्रक्रियायुक्त पदार्थकोकम फळ कच्चे असताना व पिकून लाल रंगाचे झाल्यावर...
करवंदापासून बनवा चटणी,जॅम, लोणचेकरवंद प्रक्रियेसाठी मोठ्या भांडवली गुंतवणुकीची...
कलिंगडापासून तयार करा विविध...कलिंगड फळ खाण्याने किंवा ताजा रस पिल्याने...
जांभळापासून स्क्वॅश,जॅम,जेलीमे महिन्याच्या शेवटी व जून, जुलै महिन्यात...