Agriculture Agricultural News Marathi article regarding importance of garlic. | Agrowon

आरोग्यवर्धक लसूण

ज्ञानेश्वर शिंदे, डॉ.एच.डी.चांदोरे
शनिवार, 3 एप्रिल 2021

लसणाचा उपयोग स्वयंपाकात अन्न स्वादिष्ट होण्यासाठी व औषधोपचारासाठी केला जातो.  लसणामध्ये मॅंगेनीज, जीवनसत्त्व अ, जीवनसत्त्व ब, जीवनसत्त्व क, सेलेनियम, तंतुमय घटकांचे चांगले  प्रमाण असते.

लसणाचा उपयोग स्वयंपाकात अन्न स्वादिष्ट होण्यासाठी व औषधोपचारासाठी केला जातो.  लसणामध्ये मॅंगेनीज, जीवनसत्त्व अ, जीवनसत्त्व ब, जीवनसत्त्व क, सेलेनियम, तंतुमय घटकांचे चांगले  प्रमाण असते.

कॅल्शिअम, तांबे, पोटॅशिअम, फॉस्फरस, लोह  तसेच लसणामध्ये सल्फरचे प्रमाण अधिक असते. लसणामध्ये एलिसीन घटक असतो. त्यामुळे रोग प्रतिकारक घटक असतात.  

लसूण पेस्ट 

  • घटक : लसूण,आले, संरक्षक 
  •   लसूण, आले ताजे आणि निरोगी असावे. लसूण व आले स्वच्छ पाण्याने धुऊन घ्यावे.
  •   लसूण, आल्याच्या वरच्या भागाची साल काढावी. साल काढण्यासाठी पिलर यंत्राचा वापर करावा. त्यानंतर क्रशिंग यंत्राच्या साह्याने आले, लसूण पूर्ण बारीक करून घ्यावे.त्यानंतर पल्पिंग यंत्रामधून एक सारखी पेस्ट तयार करावी. आवश्यकतेनुसार हळद, मीठ, पाणी आणि संरक्षक पदार्थ सोडियम बेंझोएट (१५० पीपीएम) मिसळावे.
  •   लसूण पेस्टसाठी लिक प्रूफ पॅकेजिंग आवश्यक आहे.  

आरोग्यदायी फायदे  

  • रोगप्रतिकारशक्ती सुधारते. सर्दी आणि खोकला अशा आजारांपासून दूर राहण्यास मदत होते. 
  • वजन कमी करण्यास साह्य,ॲलर्जी कमी होते. 
  •   लसणाच्या पाकळ्या भाजून खाल्ल्यास लहान मुलांना श्वास घेताना होणारा त्रास दूर होतो. 
  • लसणाच्या सेवनामुळे सर्दीपासून लवकर आराम होतो. घशाला होणाऱ्या संसर्गापासूनही बचाव होतो.
  • श्वसनविकारात लसूण गुणकारी आहे.
  • ताज्या लसणाच्या सेवनामुळे अन्नातून विषबाधा होण्याचा धोका कमी होतो.
  • दररोज लसणाची एक पाकळी खाणे आरोग्यासाठी अतिशय उपयुक्त आहे. यातून अ, ब आणि क जीवनसत्त्वांसह आयोडीन, लोह, पोटॅशियम, कॅल्शिअम आणि मॅग्नेशिअम मिळते.
  •   लसूण रक्ताभिसरण सुधारतो. त्वचा तरुण आणि चमकदार होते. मौखिक  आरोग्य  सुधारते.
  • भाजलेला लसूण खाल्ल्याने दाताचे दुखणे कमी होते. दात दुखत असल्यास लसूण वाटून तो दुखणाऱ्या दातांवर ठेवावा.
  • लसणात लोह असते. रक्त तयार होण्यास लोह आवश्यक असते. तसेच क जीवनसत्त्व असल्यामुळे स्कर्वी रोगापासूनही बचाव होतो.
  • डायरिया विकारामध्ये आराम मिळतो. 
  • यकृत आणि मूत्राशयाचे कार्य सुरळीत चालू राहण्यास मदत होते.
  • सांधेदुखीसाठी अतिशय गुणकारी आहे.
  • लसणाच्या सेवनामुळे पचनसंस्था चांगली होते. 
  • लसूण शरीरात इन्शुलिनचे प्रमाण वाढविते. मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी हे अतिशय उपयुक्त आहे.
  • लसणाच्या सेवनाने केस गळणे बंद होते. लसणात अ‍ॅलिसिनचे प्रमाण भरपूर आहे. तसेच सल्फरही असते. 

-ज्ञानेश्वर शिंदे,  ७५८८१७९५८०
-डॉ.एच.डी.चांदोरे,  ७०२०४०३९९२
(शिंदे हे अन्न विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग,प्रयागराज,उत्तर प्रदेश येथे आचार्य पदवीचे विद्यार्थी आहेत. )


इतर कृषी प्रक्रिया
आहारात असावेत मोड आलेली कडधान्येप्रथिने, खनिजे, जीवनसत्त्वे आणि कर्बोदके यांचा एक...
अन्न प्रक्रियेसाठी कंपित विद्युत...पारंपरिक अन्न प्रक्रिया उद्योगामध्ये...
आहारामध्ये असावा तंतुमय पदार्थांचा...बदलती जीवनशैली आणि नेहमी जंक फूड खाण्यामुळे...
ऊसरसापासून इम्युनिटी शॉट, गन्ना पन्नामाहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रात कार्यरत असणाऱ्या...
केळीपासून व्हिनेगार, टॉफी, पावडरकेळी फळाचा साठवण कालावधी कमी असतो. त्यामुळे...
जीवनसत्त्वयुक्त शेवगाशेवग्याच्या शेंगाचे आरोग्यदायी फायदे आहेत....
आहारात समाविष्ट करा पौष्टिक पदार्थरोगप्रतिकारशक्ती वाढवण्यासाठी आहारात पौष्टिक...
ड्रॅगन फ्रूट प्रक्रियेतील संधीशरीरातील कोलेस्टेरॉल नियंत्रित ठेवण्यासाठी आणि...
प्रक्रियेद्वारे आल्याचे मूल्यवर्धनआले हे महत्त्वाच्या मसाला पिकांपैकी एक आहे....
टोमॅटोपासून केचअप, सूप, प्यूरीटोमॅटो अत्यंत नाशवंत फळभाजी असून काढणीनंतर लगेच...
आरोग्यदायी व्हर्जीन कोकोनट ऑइलव्हर्जीन कोकोनट ऑइल तेल उत्कृष्ट पौष्टिक पदार्थ...
अंड्यापासून जॅम, पनीर निर्मितीसर्वांत स्वस्त, उत्तम पोषणतत्त्वे असणारा पदार्थ...
बहुगुणी राळाराळा साधारणपणे हलक्या पिवळसर रंगाचे आणि मोहरीच्या...
लसणापासून लोणचे, जेली, चटणीलसूण हा आपल्या सर्वांना परिचित आहे. लसणाचा उपयोग...
लिंबू प्रक्रियेतील संधी लिंबाच्या रसात जंतुनाशकता व रोगप्रतिकारकता...
अळिंबी स्पॉन निर्मिती तंत्रज्ञानअळिंबी लागवडीसाठी योग्य प्रकारचे स्पॉन आणि त्याची...
जवस एक सुपरफूडअलीकडच्या काळात जवस एक सुपरफूड म्हणून उदयास येत...
खरबुजापासून पावडर, सरबतखरबुजाचे  मूल्यवर्धन वेगवेगळ्या स्वरूपात...
आरोग्यवर्धक लसूण लसणाचा उपयोग स्वयंपाकात अन्न स्वादिष्ट होण्यासाठी...
अळिंबीची मूल्यवर्धित उत्पादनेपारंपरिक पदार्थांमध्ये वाळलेल्या आणि पावडर धिंगरी...