agriculture news in Marathi, article regarding processing of Jambhul | Agrowon

जांभळापासून बनवा जॅम, जेली, टॉफी,पावडर

एस. डी. कटके, डॉ. ए. आर. सावते
बुधवार, 10 जुलै 2019

जॅम 

  •    परिपक्व जांभळाची फळे निवडून स्वच्छ पाण्याने धुवावीत. फळापासून गर वेगळा करावा.
  •    जॅमकरिता गराच्या वजनाएवढी साखर आणि प्रतिकिलो १.५ ग्रॅम सायट्रीक अॅसिड मिसळून एकजीव मिश्रण करावे. मंद आचेवर शिजवावे.
  •    मिश्रणाचा ब्रिक्स ६८.५ अंश इतका झाल्यावर उष्णता देणे बंद करावे. 
  •    तयार झालेला जॅम निर्जंतुक केलेल्या काचेच्या बरणीत गरम भरावा. बाटल्याची साठवणूक थंड कोरड्या जागी करावी.

जेली 

जॅम 

  •    परिपक्व जांभळाची फळे निवडून स्वच्छ पाण्याने धुवावीत. फळापासून गर वेगळा करावा.
  •    जॅमकरिता गराच्या वजनाएवढी साखर आणि प्रतिकिलो १.५ ग्रॅम सायट्रीक अॅसिड मिसळून एकजीव मिश्रण करावे. मंद आचेवर शिजवावे.
  •    मिश्रणाचा ब्रिक्स ६८.५ अंश इतका झाल्यावर उष्णता देणे बंद करावे. 
  •    तयार झालेला जॅम निर्जंतुक केलेल्या काचेच्या बरणीत गरम भरावा. बाटल्याची साठवणूक थंड कोरड्या जागी करावी.

जेली 

  •    जांभळाचा शुद्ध रस घ्यावा. रसाच्या वजनाएवढी साखर आणि प्रती किलो १.५ ग्रॅम सायट्रीक अॅसिड मिसळावे. 
  •    जेलीला घट्टपणा येण्याकरिता ४ ग्रॅम पेक्टीन (फूड ग्रेड) वापरावे, मंद आचेवर तापवावे.
  •    ६७.५ अंश ब्रिक्सचे प्रमाण झाल्यावर जेली तयार झाली असे समजावे आणि उष्णता देणे बंद करावे.
  •    तयार जेली निर्जंतुक बाटल्यात भरून आणि झाकण लावून हवाबंद करावे. 
  •    तयार बाटल्या थंड कोरड्या ठिकाणी साठवाव्यात.

टॉफी 

  •    गरापासून टॉफी तयार करता येते. टाँफीकरिता जांभळाच्या एक किलो गराकरिता १.५ किलो साखर आणि १२० ग्रॅम वनस्पती तूप घ्यावे. हे मिश्रण एकत्र करून मंद आचेवर शिजवावे. 
  •    मिश्रणाचा ब्रिक्स ७० अंश झाल्यावर त्यात ५ ग्रॅम मीठ मिसळावे. शिजवायची क्रिया सुरू ठेवून ८३ अंश ब्रिक्स होईपर्यंत ठेवावे.
  •    एका पसरट भांड्यातील मिश्रण थंड झाल्यावर योग्य त्या आकाराचे तुकडे करावेत. साधारणपणे ५५ ते ६० अंश सेल्सिअस तापमानास वाळवावे. थंड कोरड्या ठिकाणी साठवण करावी.

बियांपासून पावडर 

  •    गर काढल्यानंतर शिल्लक बिया स्वच्छ पाण्याने धुवून उन्हात वाळवाव्यात किंवा ट्रे ड्रायरमध्ये (५५ ते ६० अंश सेल्सिअस तापमानास १८ ते २० तास) वाळवाव्यात. 
  •    वाळलेल्या बिया पॅल्व्हरायझर किंवा ग्राईंडरमध्ये दळून भुकटी तयार करावी. 
  •    भुकटी गुणकारी असते. भुकटीचा वापर डायरीया, मधुमेह उपचार आणि जनावरांच्या खाद्यामध्ये केला जातो. 

 - एस. डी. कटके, ९९७०९९६२८२
(अन्न तंत्रज्ञान महाविद्यालय, परभणी)


फोटो गॅलरी

इतर कृषी प्रक्रिया
खरबुजाचे मूल्यवर्धित पदार्थखरबुजामुळे शरीरातील अतिरिक्त उष्णता कमी होऊन...
आरोग्यदायी लसूणआपल्या स्वयंपाकघरातील महत्त्वाचा घटक म्हणजेच लसूण...
भाजीपाल्याची योग्य हाताळणी महत्वाचीपॅकेजिंगमुळे भाजीपाला हाताळण्यास सोपा जातो....
गटाच्या माध्यमातून सेंद्रिय शेतीचे...सेंद्रिय शेतीला सध्याच्या काळात मोठे महत्व आले...
बागेमध्येच उपलब्ध मण्यांपासून बेदाणे...सध्या वेलीवरील द्राक्ष मण्यांचे बेदाणे करण्याची...
केळीपासून प्युरी, पावडरकेळी फळाचा साठवण कालावधी कमी असतो. त्यामुळे...
भाजीपाला, फळे प्रक्रियेसाठी अत्याधुनिक...भाजीपाला व फळे प्रक्रिया हा महत्त्वाचा विषय आहे....
वाढवा प्रतिकार क्षमतासध्या कोरोना विषाणूने जगभरात थैमान घातले आहे....
अननसापासून जॅम, स्क्वॅश, मुरंब्बाअननसाच्या गरामधे तंतुमय पदार्थ भरपूर प्रमाणात...
मोसंबी, आवळा वाढवितात रोग प्रतिकारशक्ती सध्याच्या काळात योग्य व समतोल पौष्टिक आहार...
संरक्षक पदार्थांचा प्रमाणबद्ध वापर...संरक्षक पदार्थ म्हणजे असे घटक जे पदार्थामध्ये...
आंब्यापासून प्रक्रियायुक्त पदार्थआंबा फळावर आधारित प्रक्रिया लघुउद्योग निश्चितपणे...
फळे व पालेभाज्यांचे प्रीकूलिंग, पॅकिंग...फळे व भाज्या नाशवंत असल्यामुळे वेळीच त्यांची...
काढणीपश्चात टिकवण क्षमतेवर परिणाम...भाजीपाला पिकांमध्ये अधिक काळ साठविण्यावर अनेक...
पदार्थाच्या मूल्यवर्धनासाठी गुलकंदाचा...गुलाब हे फूल म्हणून प्रसिद्ध आहेच त्याच बरोबरीने...
साठवणीतील धान्यावरील प्राथमिक किडीजगभरामध्ये किडीमुळे अन्नधान्याचे प्रति वर्ष...
वाढवा मटकीची पौष्टिकतामटकीचे बियाणे क्षारांमध्ये (मीठ)भिजवल्याने...
शेंगदाण्यापासून विविध पदार्थांची...पौष्टिक गुणधर्मामुळे शेंगदाण्यापासून बनविलेल्या...
औषधी कवठाचे प्रक्रियायुक्त पदार्थकवठ हे फळ मधुर व आम्लरसाचे असते. दररोज कवठाच्या...
केक विक्रीतून मिळतील रोजगाराच्या संधीबेकरी पदार्थांत केक या पदार्थाला अनन्यसाधारण...