Agriculture news in marathi health benefits of chicken and eggs | Agrowon

रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यास चिकन अन् अंडी उपयुक्त

डॉ. प्रतीक जाधव, डॉ. काकासाहेब खोसे
रविवार, 5 जुलै 2020

भारतीय खाद्य सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाने चिकन आणि अंडी मानवी आहारामध्ये वापरण्यासाठी पूर्णपणे सुरक्षित असल्याचे सांगितले आहे. चिकन व अंडी रोगप्रतिकारक क्षमता वाढविण्यास मदत करतात.
 

भारतीय खाद्य सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाने चिकन आणि अंडी मानवी आहारामध्ये वापरण्यासाठी पूर्णपणे सुरक्षित असल्याचे सांगितले आहे. चिकन व अंडी रोगप्रतिकारक क्षमता वाढविण्यास मदत करतात.

आरोग्यदायी फायदे

  • चिकन व अंडी हे प्रथिनांचा उच्च प्रतीचा स्रोत आहेत. यामध्ये जीवनसत्त्व अ, ब, कॅल्शिअम, लोह, कोबाल्मीन, मॅग्नेशिअम आणि फोलेट इत्यादी आवश्यक पोषक घटक असतात.
  • यामध्ये ‘ड’ जीवनसत्त्व जास्त प्रमाणात असल्याने शरीरातील फ्री रॅडीकल्स काढून टाकण्यास मदत होते. श्‍वसनमार्गाच्या संसर्गाविरुध्द लढण्यासाठी उपयुक्त ठरते.
  • चिकन व अंड्यामध्ये असलेले सेलेनियम रोगप्रतिकार क्षमता वाढविण्यास मदत करतात.
  • अमिनो आम्लाचा मुख्य स्रोत म्हणून अंडी ओळखली जातात. यामध्ये असलेले प्रतिजैविके आपले आरोग्य सुधारण्यास आणि रोगप्रतिकारक प्रणाली उत्तम प्रकारे कार्य करण्यास मदत करते.
  • अंडी हे सर्वाधिक जैवउपलब्धता करून देणारे प्रथिनांचा स्रोत आहे. इतर प्रथिनांच्या स्रोतांच्या तुलनेत शरीरामध्ये शोषून घेण्याची आणि वापराची क्षमता अंड्यांमध्ये जास्त असते. शरीर निरोगी ठेवण्यासाठी आणि रोगप्रतिकारशक्ती वाढविण्यासाठी दिवसातून किमान दोन अंड्याचे सेवन करावे.

अंड्यातील सर्वसाधारण घटक

घटक प्रती अंडी प्रमाण दैनंदिन गरज
पाणी ३८.८ ग्रॅम --
ऊर्जा ७८ कॅलरी २५०० किलो कॅलरी
प्रथिने ६.५ ग्रॅम ५२.५ ग्रॅम
स्निग्ध पदार्थ ५.८ ग्रॅम --
कोलेस्टेरोल १९६ मिलिग्रॅम ३०० मिलिग्रॅम
अ जीवनसत्त्व ९८ मायक्रो ग्रॅम ७०० मायक्रो ग्रॅम
ड जीवनसत्त्व ०.९० मायक्रो ग्रॅम
ई जीवनसत्त्व ०.५७ मिलिग्रॅम १.१ मिलिग्रॅम
फॉस्फरस १०३ मिलिग्रॅम ५५० मिलिग्रॅम
लोह १ मिलिग्रॅम १० मिलिग्रॅम
झिंक ०.७ मिलिग्रॅम ९.५ मिलिग्रॅम
सेलेनियम ६ मायक्रो ग्रॅम ०.५५ मायक्रो ग्रॅम
थायमिन ०.०५ मिलिग्रॅम १.१ मिलिग्रॅम
राईबोफ्लेवीन ०.२४ मिलिग्रॅम १.६ मिलिग्रॅम
फोलेट २५ मायक्रो ग्रॅम ३०० मायक्रो ग्रॅम
मॅग्नेशिअम ६२ मिलिग्रॅम --
आयोडीन २७ मायक्रो ग्रॅम --

चिकन खाण्याचे फायदे

  • शरीरामध्ये नैसर्गिकरीत्या तयार होणारे होमोसिस्टीन हे अमिनो आम्ल ह्रदयाच्या विकारासाठी कारणीभूत असते. चिकनमध्ये उच्च प्रमाणात उपलब्ध असलेले जीवनसत्त्व बी१२, बी६ आणि बी२, जस्त आणि ट्रायमिथील ग्लायसीन हे शरीरातील होमोसिस्टीनची पातळी कमी करतात. त्यामुळे हृदयाच्या आरोग्यासाठी आहारात चिकनचा समावेश फायदेशीर ठरते.
  • चिकन हे उच्च प्रतीच्या आणि कमी चरबी असलेल्या प्रथिनांचा स्रोत म्हणून ओळखले जाते. १०० ग्रॅम चिकन ब्रेस्ट मधून ३१ ग्रॅम प्रथिने मिळतात. स्नायूंच्या वाढीसाठी आहारात चिकनचे नियमित सेवन करणे गरजेचे आहे.
  • चिकनच्या काळजामध्ये राइबोफ्लेवीन म्हणजेच ‘बी२’ जीवनसत्त्व अधिक प्रमाणात असते. याच्या सेवनाने ऊतींचे आरोग्य व वाढ होण्यास मदत होते. त्वचा नितळ बनते. शरीरात ऊर्जा पुरवठा करण्यासाठी तसेच कर्बोदके, प्रथिने आणि स्निग्ध पदार्थ यांचे विघटन करण्यासाठी राइबोफ्लेवीन मदत करते.
  • मिलेनियम हे अमिनो आम्ल रोगप्रतिकारक प्रतिसादामध्ये सुधारणा करण्यास मदत करते. चयापचय क्रियेसाठी आवश्यक असते. हे ऑक्सीडेटीव ताण कमी करण्यास देखील मदत करते. ८५ ग्रॅम चिकनमधून २५ मिलिग्रॅम सेलेनियम मिळते.
  • ताणतणाव कमी करण्यात मदत करणारे ट्रिप्टोफेन आणि जीवनसत्त्व ‘बी५’ हे दोन मुख्य घटक आहेत. हे घटक चिकनमध्ये पोषक द्रव्यांसह उपलब्ध असतात.

संपर्क- डॉ. प्रतीक जाधव, ९८९०९९७७९५
(डॉ. जाधव पीएच.डी. स्कॉलर, कुक्कुटपालनशास्त्र विभाग, उ. प्र. पंडित दीन दयाल उपाध्याय पशुचिकित्सा विज्ञान विश्वविद्यालय एवं गो-संशोधन संस्था, (दुवासु), मथुरा, उत्तरप्रदेश आणि डॉ. खोसे कुक्कुटपालनशास्त्र विभाग, पशुवैद्यक व पशुविज्ञान महाविद्यालय, परभणी येथे साहाय्यक प्राध्यापक आहेत.)


इतर महिला
फळबागेला प्रक्रिया उत्पादनांची जोडशेतीची आवड जोपासण्यासाठी कुटुंबाचे चांगले पाठबळ...
बचत गटाने दिली आर्थिक ताकद.आगसखांड (ता. पाथर्डी, जि. नगर) येथील बारा...
टार्गेट ठेवूनच करतेय शेतीपतीची बॅंकेत नोकरी असल्याने बदली ठरलेली. त्यामुळे...
सविताताईंनी जिद्दीने ठरविले की लढायचेपतीचे हृदविकाराने झालेले निधन, डोक्यावर सात...
कणेरीच्या ‘सिद्धगिरी’ने बनवले महिलांना...कोल्हापूर जिल्ह्यातील कणेरी (ता. करवीर) येथील...
वातदोषावर उपाय ः हादग्याची फुले, शेंगाआयुर्वेदानुसार त्रिदोषांपैकी वातदोष कमी...
शेळीपालनाने दिली आर्थिक प्रगतीची दिशाजळवंडी (ता.जुन्नर, जि.पुणे) या दुर्गम आदिवासी...
तेलनिर्मिती उद्योगात तयार केली ओळखसांगली शहरातील सौ. सुजाता विठ्ठल चव्हाण यांनी...
आरोग्यवर्धक तांदूळअन्नपदार्थात ‘तांदूळ’ सर्वांना सुपरिचित आहेच. या...
सामाजिक दायीत्वातून जीवनात फुलले ‘...आत्महत्याग्रस्त शेतकऱ्यांच्या विधवा पत्नी आणि...
चटणी, मसाल्याचा बनविला ब्रॅण्डकोल्हापूरची खाद्य संस्कृती म्हटलं की, तिखटाबरोबर...
आरोग्यदायी आले आल्यामध्ये मोठ्या प्रमाणात जीवनसत्वे आणि खनिजे...
संतुलीत आहार स्रोत ः सीताफळसीताफळाची लोकप्रियता कोरडवाहू लागवडयोग्य, कीड...
शेतीला मिळाली पूरक उद्योगांची जोडभोके (ता. जि.रत्नागिरी) या दुर्गम गावातील देवयानी...
जाणून घ्या पळसाचे आरोग्यदायी गुणधर्मआपल्या सर्वांना पळस ही वनस्पती परिचित आहे....
आरोग्यदायी आवळाआवळा हे फळ प्रक्रिया केल्यास आपल्याला वर्षभर औषध...
सीताफळातून होतो जीवनसत्त्वांचा पुरवठासीताफळात जीवनसत्त्व क अत्यंत चांगल्या प्रमाणात...
हळदीचे औषधी गुणधर्महळद ही अत्यंत गुणकारी असून, त्यातील जंतूनाशक...
गुणकारी वाळावाळा म्हटले की उन्हाळ्याच्या दिवस आठवतात. माठ...
परसबागेतून मिळतो पोषण आहारभंडारा जिल्ह्यातील कोका अभयारण्याच्या जवळील...