agriculture news in marathi health benefits of garlic | Agrowon

आरोग्यदायी लसूण

डॉ. विनिता कुलकर्णी
रविवार, 5 एप्रिल 2020

आपल्या स्वयंपाकघरातील महत्त्वाचा घटक म्हणजेच लसूण होय. विविध भाज्या व पदार्थांमध्ये वापरण्यात येणाऱ्या मसाल्यांमध्ये लसूण अग्रस्थानी असतो. असा हा सर्वांना परिचित असलेला लसूण आरोग्यदायी आहे.

लसूण हा वातशामक म्हणून कार्य करतो. सांधेदुखी, सायरीका, पाठदुखी अशी वाताची लक्षणे असतील तर आहारात लसणाचे वापर जरूर करावा. वातामुळे भुकेवर परिणाम होऊन भूक मंदावते, तोंडाला चव नसते, पोटात दुखते, छातीतून चमका येणे अशा वेळी तुपात तळलेल्या लसणाचे जरूर सेवन करावे.

आपल्या स्वयंपाकघरातील महत्त्वाचा घटक म्हणजेच लसूण होय. विविध भाज्या व पदार्थांमध्ये वापरण्यात येणाऱ्या मसाल्यांमध्ये लसूण अग्रस्थानी असतो. असा हा सर्वांना परिचित असलेला लसूण आरोग्यदायी आहे.

लसूण हा वातशामक म्हणून कार्य करतो. सांधेदुखी, सायरीका, पाठदुखी अशी वाताची लक्षणे असतील तर आहारात लसणाचे वापर जरूर करावा. वातामुळे भुकेवर परिणाम होऊन भूक मंदावते, तोंडाला चव नसते, पोटात दुखते, छातीतून चमका येणे अशा वेळी तुपात तळलेल्या लसणाचे जरूर सेवन करावे.

  • सर्दी, खोकला, श्‍वास अशा कफ विकारात लसूण पिंपळी चूर्णाचा उपयोग करावा. ह्रदयरोग, दमा, कफाचा खोकला असे त्रास जाणवत असल्यास, आहारात तुपात तळलेला लसणाचे सेवन करावे.
  • अतिसार, आर पडणे यामध्ये पोटात मुरडा येतो. अशा वेळी लसणापासून तयार केलेली ‘लसूनादी वटी’ योग्य मात्रेत तुपात कालवून घेतल्यास मुरडा कमी होतो.
  • अन्नपचन नीट झाले नसेल तर, पोटात जडपणा जाणवतो. शिवाय अंग दुखते. विशेषतः व्ह्रमॅटॉईड आर्थायरीस मध्ये ताप, पचनशक्ती बिघडणे, सांधे धरणे या तक्रारी असतात. त्यावेळी इतर औषधांच्या जोडीला लसूण जरूर वापरावा.
  • लसूण उत्तम जंतूनाशक म्हणून ओळखला जातो. त्यामुळे लहान मुलांच्या आहारातून लसणाचा वापर जरूर करावा.
  • श्‍वास विकार, फुफ्फसाचे विकार, क्षय इत्यादी आजारांमध्ये लसूण तुपात लालसर तळून दिला जातो. त्यामुळे कफाची दुर्गंधी, कफातील दोष कमी होण्यास मदत होते. तसेच इतर औषधांचा वापरही करावा.
  • गर्भवती स्त्रियांना लसूण अति प्रमाणात देऊ नये. त्यामुळे उष्णता वाढते. उष्णता वाढली तर धने उकडून द्यावेत.

पथ्य

  • तिखट, तेलकट, तुपकट पदार्थांचे सेवन करणे टाळावे. वांगी, सिमला मिरचीचे आहारातील प्रमाण कमी करावे.
  • जास्त उन्हात काम करणे टाळावे.

काळजी

  • श्‍वास किंवा ह्रदय विकारांत नियमित तपासणी आणि योग्य औषधोपचार जरूर करावेत. संतुलित आहार व व्यायाम आवश्‍यक आहे.
  • पचनाच्या तक्रारींमध्ये जेवणाच्या वेळा, पथ्य सांभाळणे गरजेचे आहे. तेव्हाच लसणाचा उपयोग होतो.
  • रोजच्या आहारात लसूण योग्य प्रमाणात वापरावा.

संपर्क-
डॉ. विनिता कुलकर्णी, ९४२२३१०३७७

टॅग्स

इतर कृषी प्रक्रिया
गुणकारी अन् औषधी हरभरासाधारणपणे हिवाळ्यात कोवळा हरभरा येतो. हरभऱ्याचे...
वातदोषावर उपाय ः हादग्याची फुले, शेंगाआयुर्वेदानुसार त्रिदोषांपैकी वातदोष कमी...
आरोग्यवर्धक तांदूळअन्नपदार्थात ‘तांदूळ’ सर्वांना सुपरिचित आहेच. या...
‘कल्पतरू’ चिक्कीची टेस्ट एकदम बेस्ट!औरंगाबाद जिल्ह्यात भटजी (ता. खुलताबाद) येथील राणी...
जवस : एक सुपर फूडजवस  पिकाचा प्रत्येक भाग हा...
आरोग्यदायी गुलकंदगुलकंद हा गुलाब फुलाच्या पाकळ्यापासून बनविलेला...
अंबाडीपासून प्रक्रियायुक्त पदार्थअंबाडी ही भाजी म्हणून काही प्रमाणात खाल्ली जाते....
प्रक्रियायुक्त आहारासाठी भरडधान्य...भरड धान्यामध्ये एकूणच प्रथिनांचे प्रमाण जास्त आहे...
आरोग्यदायी आले आल्यामध्ये मोठ्या प्रमाणात जीवनसत्वे आणि खनिजे...
करार शेती यशस्वी होण्यासाठी पारदर्शकता...बाजारपेठेच्या मागणीनुसार बदलण्यामध्ये आपल्या...
संतुलीत आहार स्रोत ः सीताफळसीताफळाची लोकप्रियता कोरडवाहू लागवडयोग्य, कीड...
आहार अन्‌ प्रक्रिया उद्योगासाठी...भरड धान्ये इतर धान्यांच्या तुलनेने स्वस्त असतात....
काशीफळापासून रायता, सूप, हलवाकाशीफळामध्ये जीवनसत्त्व, खनिजे आणि तंतुमय पदार्थ...
अळिंबीचे पौष्टिक, औषधी गुणधर्म अन्...लहानांपासून मोठ्यापर्यंत सर्वांनी अळिंबी (मशरूम)...
पपईपासून बनवा मूल्यवर्धित पदार्थपपई ही आरोग्यास पोषक असून, त्यापासून जाम, जेली,...
आवळा प्रक्रिया उद्योगातील संधीआवळा फळांमध्ये असणारे औषधी गुणधर्म व भरपूर...
गुलाबापासून गुलकंद, जॅम,जेलीगुलाबाच्या पाकळ्यापासून गुलकंद, जॅम, जेली इत्यादी...
फळे, भाजीपाल्याचे पूर्व शीतकरणपूर्व-शीतकरणाचे मुख्य उद्दिष्ट म्हणजे पीक...
मसाल्यातील भेसळ ओळखण्याच्या पद्धती बाजारामध्ये उपलब्ध असलेल्‍या अनेक मसाल्यांमध्ये...
संत्र्याचे काढणीपश्‍चात तंत्रज्ञानसंत्रावर्गीय फळांचा आकर्षक रंग,स्वाद, चव टिकून...