agriculture news in marathi health benefits of garlic | Agrowon

आरोग्यदायी लसूण

डॉ. विनिता कुलकर्णी
रविवार, 5 एप्रिल 2020

आपल्या स्वयंपाकघरातील महत्त्वाचा घटक म्हणजेच लसूण होय. विविध भाज्या व पदार्थांमध्ये वापरण्यात येणाऱ्या मसाल्यांमध्ये लसूण अग्रस्थानी असतो. असा हा सर्वांना परिचित असलेला लसूण आरोग्यदायी आहे.

लसूण हा वातशामक म्हणून कार्य करतो. सांधेदुखी, सायरीका, पाठदुखी अशी वाताची लक्षणे असतील तर आहारात लसणाचे वापर जरूर करावा. वातामुळे भुकेवर परिणाम होऊन भूक मंदावते, तोंडाला चव नसते, पोटात दुखते, छातीतून चमका येणे अशा वेळी तुपात तळलेल्या लसणाचे जरूर सेवन करावे.

आपल्या स्वयंपाकघरातील महत्त्वाचा घटक म्हणजेच लसूण होय. विविध भाज्या व पदार्थांमध्ये वापरण्यात येणाऱ्या मसाल्यांमध्ये लसूण अग्रस्थानी असतो. असा हा सर्वांना परिचित असलेला लसूण आरोग्यदायी आहे.

लसूण हा वातशामक म्हणून कार्य करतो. सांधेदुखी, सायरीका, पाठदुखी अशी वाताची लक्षणे असतील तर आहारात लसणाचे वापर जरूर करावा. वातामुळे भुकेवर परिणाम होऊन भूक मंदावते, तोंडाला चव नसते, पोटात दुखते, छातीतून चमका येणे अशा वेळी तुपात तळलेल्या लसणाचे जरूर सेवन करावे.

  • सर्दी, खोकला, श्‍वास अशा कफ विकारात लसूण पिंपळी चूर्णाचा उपयोग करावा. ह्रदयरोग, दमा, कफाचा खोकला असे त्रास जाणवत असल्यास, आहारात तुपात तळलेला लसणाचे सेवन करावे.
  • अतिसार, आर पडणे यामध्ये पोटात मुरडा येतो. अशा वेळी लसणापासून तयार केलेली ‘लसूनादी वटी’ योग्य मात्रेत तुपात कालवून घेतल्यास मुरडा कमी होतो.
  • अन्नपचन नीट झाले नसेल तर, पोटात जडपणा जाणवतो. शिवाय अंग दुखते. विशेषतः व्ह्रमॅटॉईड आर्थायरीस मध्ये ताप, पचनशक्ती बिघडणे, सांधे धरणे या तक्रारी असतात. त्यावेळी इतर औषधांच्या जोडीला लसूण जरूर वापरावा.
  • लसूण उत्तम जंतूनाशक म्हणून ओळखला जातो. त्यामुळे लहान मुलांच्या आहारातून लसणाचा वापर जरूर करावा.
  • श्‍वास विकार, फुफ्फसाचे विकार, क्षय इत्यादी आजारांमध्ये लसूण तुपात लालसर तळून दिला जातो. त्यामुळे कफाची दुर्गंधी, कफातील दोष कमी होण्यास मदत होते. तसेच इतर औषधांचा वापरही करावा.
  • गर्भवती स्त्रियांना लसूण अति प्रमाणात देऊ नये. त्यामुळे उष्णता वाढते. उष्णता वाढली तर धने उकडून द्यावेत.

पथ्य

  • तिखट, तेलकट, तुपकट पदार्थांचे सेवन करणे टाळावे. वांगी, सिमला मिरचीचे आहारातील प्रमाण कमी करावे.
  • जास्त उन्हात काम करणे टाळावे.

काळजी

  • श्‍वास किंवा ह्रदय विकारांत नियमित तपासणी आणि योग्य औषधोपचार जरूर करावेत. संतुलित आहार व व्यायाम आवश्‍यक आहे.
  • पचनाच्या तक्रारींमध्ये जेवणाच्या वेळा, पथ्य सांभाळणे गरजेचे आहे. तेव्हाच लसणाचा उपयोग होतो.
  • रोजच्या आहारात लसूण योग्य प्रमाणात वापरावा.

संपर्क-
डॉ. विनिता कुलकर्णी, ९४२२३१०३७७

टॅग्स

इतर कृषी प्रक्रिया
राईसमिल, पोहे निर्मितीतून व्यवसायवृद्धीवेहेळे (ता. चिपळूण, जि. रत्नागिरी) येथे शंकर जाधव...
काजू बोंडापासून प्रक्रियायुक्त पदार्थमहाराष्ट्रात विशेषतः कोकणात काजूपासून बी व काजू...
आरोग्यदायी कलिंगडकलिंगडात जीवनसत्त्व अ आणि क भरपूर प्रमाणात असून...
फळे व पालेभाज्यांचे कॅनिंगफळे व पालेभाज्या प्रक्रिया आणि निर्जंतुकीकरण...
बचतगटाच्या महिलांनी नव्या ग्राहकांसह...कोरोनाच्या नव्याने उद्भवलेल्या परिस्थितीमुळे...
अन्नधान्य साठवणुकीच्या पद्धतीशेतीमालाच्या साठवणुकीच्या काही पारंपरिक पद्धती या...
फळे आणि भाज्या निर्जलीकरणाच्या विविध...मागील भागात आपण छोट्या प्रमाणावर उद्योग करणाऱ्या...
फळे, भाज्या निर्जलीकरणाच्या विविध पध्दतीफळे व भाज्यांमध्ये असणारी नैसर्गिक आर्द्रता कमी...
असे तयार करा कारल्यापासून चिप्स, रसकारले चवीने कडू असले तरी आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर...
फळे, पालेभाज्यांचे निर्जलीकरण ठरते...निर्जलीकरण प्रक्रियेमध्ये फळे, पालेभाज्यांमधून...
साठवणूक हळद बेण्याची...निवडलेले बेणे जातिवंत आणि चांगले असेल तर उत्पादन...
आरोग्यदायी हळदस्वयंपाकात तसेच कोणत्याही धार्मिक कार्यात हळद फार...
औषधी, आरोग्यवर्धित द्राक्षद्राक्षाचे आरोग्यदायी दृष्टीने अनेक फायदे आहेत....
महत्त्व‘प्रोबायोटीक’ खाद्यपदार्थांचे...शरीरातील आतड्यांमध्ये आढळणारे लॅक्टोबिसीलस आणि...
गुलकंद अन सुगंधी तेलनिर्मितीदर नसल्याने फेकून द्याव्या लागणाऱ्या किंवा वाया...
खरबुजाचे मूल्यवर्धित पदार्थखरबुजामुळे शरीरातील अतिरिक्त उष्णता कमी होऊन...
आरोग्यदायी लसूणआपल्या स्वयंपाकघरातील महत्त्वाचा घटक म्हणजेच लसूण...
भाजीपाल्याची योग्य हाताळणी महत्वाचीपॅकेजिंगमुळे भाजीपाला हाताळण्यास सोपा जातो....
गटाच्या माध्यमातून सेंद्रिय शेतीचे...सेंद्रिय शेतीला सध्याच्या काळात मोठे महत्व आले...
बागेमध्येच उपलब्ध मण्यांपासून बेदाणे...सध्या वेलीवरील द्राक्ष मण्यांचे बेदाणे करण्याची...