Agriculture news in marathi health benefits of grapes | Agrowon

औषधी, आरोग्यवर्धित द्राक्ष

प्रा. सागर नागरगोजे, प्रा. शशिकिरण हिंगाडे
सोमवार, 13 एप्रिल 2020

द्राक्षाचे आरोग्यदायी दृष्टीने अनेक फायदे आहेत. द्राक्षांमध्ये कॅलरीज, फायबर आणि जीवनसत्त्व क, ई आढळतात.द्राक्षाच्या सेवनाने रक्तातील साखरेचे प्रमाण कमी होण्यास मदत होते. द्राक्षामध्ये लोहाचे प्रमाण जास्त असते.

द्राक्षाचे आरोग्यदायी दृष्टीने अनेक फायदे आहेत. द्राक्षांमध्ये कॅलरीज, फायबर आणि जीवनसत्त्व क, ई आढळतात.द्राक्षाच्या सेवनाने रक्तातील साखरेचे प्रमाण कमी होण्यास मदत होते. द्राक्षामध्ये लोहाचे प्रमाण जास्त असते.

  • मायग्रेनच्या त्रासावर द्राक्ष गुणकारी असते. द्राक्षांचा रस पिणे फायदेशीर ठरते. नियमित द्राक्ष रसाचे सेवन केल्यास मायग्रेन त्रास कमी होतो.
  • उच्च रक्तदाब असलेल्या लोकांना द्राक्ष खाणे फायदेशीर ठरते. द्राक्षाने रक्तदाब नियंत्रित राहतो. उच्च रक्तदाब असणाऱ्यांनी आठवड्यातून ३ ते ४ वेळा द्राक्षाचे सेवन करावे.
  • द्राक्षामध्ये ग्लूकोज, मॅग्नेशियम आणि सायट्रिक आम्ल यांसारखे पोषकघटक असतात. त्यामुळे अनेक आजारांवर द्राक्ष खाणे लाभदायी मानले जाते. टीबी, कर्करोग आणि रक्तातील संसर्ग यांसारख्या आजारांवर द्राक्ष फायदेशीर आहे.
  • मधुमेह असलेल्यांसाठी द्राक्ष खाणे लाभदायी आहे. द्राक्षाच्या सेवनाने रक्तातील साखरेचे प्रमाण कमी होण्यास मदत होते. द्राक्षामध्ये लोहाचे प्रमाण जास्त असते.
  • भूक लागत नसल्यास द्राक्षाचा रस पिणे फायदेशीर ठरते. त्यामुळे बद्धकोष्ठतेची समस्याही दूर होते.
  • शरीरात रक्त कमी असल्यास एक ग्लास द्राक्ष रसात २ चमचे मध घालून प्यावे. त्यामुळे ॲनेमिया दूर होण्यास मदत होते. ॲनेमियामुळे येणारा थकवा कमी होऊन तरतरी येते.

संपर्क - प्रा. सागर नागरगोजे, ९६८९२२०००८
प्रा. शशिकिरण हिंगाडे, ९८८१२२२१०२
(आदित्य अन्नतंत्र महाविद्यालय, बीड)


इतर कृषी प्रक्रिया
राईसमिल, पोहे निर्मितीतून व्यवसायवृद्धीवेहेळे (ता. चिपळूण, जि. रत्नागिरी) येथे शंकर जाधव...
काजू बोंडापासून प्रक्रियायुक्त पदार्थमहाराष्ट्रात विशेषतः कोकणात काजूपासून बी व काजू...
आरोग्यदायी कलिंगडकलिंगडात जीवनसत्त्व अ आणि क भरपूर प्रमाणात असून...
फळे व पालेभाज्यांचे कॅनिंगफळे व पालेभाज्या प्रक्रिया आणि निर्जंतुकीकरण...
बचतगटाच्या महिलांनी नव्या ग्राहकांसह...कोरोनाच्या नव्याने उद्भवलेल्या परिस्थितीमुळे...
अन्नधान्य साठवणुकीच्या पद्धतीशेतीमालाच्या साठवणुकीच्या काही पारंपरिक पद्धती या...
फळे आणि भाज्या निर्जलीकरणाच्या विविध...मागील भागात आपण छोट्या प्रमाणावर उद्योग करणाऱ्या...
फळे, भाज्या निर्जलीकरणाच्या विविध पध्दतीफळे व भाज्यांमध्ये असणारी नैसर्गिक आर्द्रता कमी...
असे तयार करा कारल्यापासून चिप्स, रसकारले चवीने कडू असले तरी आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर...
फळे, पालेभाज्यांचे निर्जलीकरण ठरते...निर्जलीकरण प्रक्रियेमध्ये फळे, पालेभाज्यांमधून...
साठवणूक हळद बेण्याची...निवडलेले बेणे जातिवंत आणि चांगले असेल तर उत्पादन...
आरोग्यदायी हळदस्वयंपाकात तसेच कोणत्याही धार्मिक कार्यात हळद फार...
औषधी, आरोग्यवर्धित द्राक्षद्राक्षाचे आरोग्यदायी दृष्टीने अनेक फायदे आहेत....
महत्त्व‘प्रोबायोटीक’ खाद्यपदार्थांचे...शरीरातील आतड्यांमध्ये आढळणारे लॅक्टोबिसीलस आणि...
गुलकंद अन सुगंधी तेलनिर्मितीदर नसल्याने फेकून द्याव्या लागणाऱ्या किंवा वाया...
खरबुजाचे मूल्यवर्धित पदार्थखरबुजामुळे शरीरातील अतिरिक्त उष्णता कमी होऊन...
आरोग्यदायी लसूणआपल्या स्वयंपाकघरातील महत्त्वाचा घटक म्हणजेच लसूण...
भाजीपाल्याची योग्य हाताळणी महत्वाचीपॅकेजिंगमुळे भाजीपाला हाताळण्यास सोपा जातो....
गटाच्या माध्यमातून सेंद्रिय शेतीचे...सेंद्रिय शेतीला सध्याच्या काळात मोठे महत्व आले...
बागेमध्येच उपलब्ध मण्यांपासून बेदाणे...सध्या वेलीवरील द्राक्ष मण्यांचे बेदाणे करण्याची...