agriculture stories in marathi , researchers find lead in turmeric | Agrowon

हळदीतील शिशांचे प्रदूषण रोखण्यासाठी प्रयत्न सुरू

वृत्तसेवा
गुरुवार, 10 ऑक्टोबर 2019

गेल्या काही वर्षांमध्ये हळदीचे महत्त्व आरोग्याच्या दृष्टीने वाढत आहे. जखमा बऱ्या करण्यासोबत विविध कारणांसाठी त्याच्या वापरामध्येही वाढ होत आहे. मात्र, स्टॅनफोर्ड विद्यापीठामध्ये झालेल्या अभ्यासामध्ये दक्षिण आशियाई देशांमध्ये विशेषतः बांगलादेशातील हळद उत्पादनामध्ये शिसे मूलद्रव्याचे प्रदूषण दिसून येत आहे. ते कमी करण्यासाठी जागरूकतेसह विविध पातळ्यांवर संशोधन करण्यात येत आहेत.

गेल्या काही वर्षांमध्ये हळदीचे महत्त्व आरोग्याच्या दृष्टीने वाढत आहे. जखमा बऱ्या करण्यासोबत विविध कारणांसाठी त्याच्या वापरामध्येही वाढ होत आहे. मात्र, स्टॅनफोर्ड विद्यापीठामध्ये झालेल्या अभ्यासामध्ये दक्षिण आशियाई देशांमध्ये विशेषतः बांगलादेशातील हळद उत्पादनामध्ये शिसे मूलद्रव्याचे प्रदूषण दिसून येत आहे. ते कमी करण्यासाठी जागरूकतेसह विविध पातळ्यांवर संशोधन करण्यात येत आहेत.

शिसे हे चेतापेशींवर परिणाम करणारा विषारी घटक असून, तो आहारामध्ये कोणत्याही स्वरूपामध्ये सुरक्षित नाही. बांगलादेशी लोकांमध्ये झालेल्या सर्वेक्षणामध्ये रक्तातील शिसाचे प्रमाण वाढले असून, त्यामागे हळद हा प्रमुख घटक असल्याचे स्पष्ट झाले. त्याविषयी माहिती देताना स्टॅनफोर्ड वूड्स इन्स्टिट्यूट फॉर एन्व्हायर्न्मेंट येथील संशोधक जेन्ना फोर्सिथ यांनी सांगितले, की अजाणतेपणाने आहाराद्वारे शिसे शरीरात जात असून, त्याचे आरोग्यावर विपरीत परिणाम होत आहे. लोकांचा शिशाशी संपर्क येण्यामागे प्रदूषित हळद असल्याची बाब आता लक्षात आली आहे. याविषयीचा पहिला अभ्यास एनव्हायर्न्मेंटल रिसर्चमध्ये प्रकाशित झाला आहे. बांगलादेशातील वेगवेगळ्या जिल्ह्यांतील शेतकरी आणि मसाला प्रक्रिया उद्योजकांच्या मुलाखती घेण्यात आल्या असून, त्याचे विश्लेषण केले. ही समस्या १९८० मधील पुरामध्ये हळदीचे संपूर्ण पीक ओले होऊन रंगहीन झाल्यानंतर तयार झाली. त्या वेळी मागणीनुसार चमकदार पिवळ्या रंगासाठी त्यामध्ये लीड क्रोमेट (औद्योगिक वापरासाठीचा पिवळा रंग, जो विशेषतः खेळणी आणि फर्निचरसाठी वापरला जातो.)ची भेसळ करण्यात आली.

वास्तविक हे प्रचंड विषारी असून, त्यामुळे प्रौढांमध्ये हृदय आणि मेंदूशी संबंधित रोगाचे प्रमाण वाढते. लहान मुलांच्या मेंदूच्या विकासामध्ये बदल होतात. सुमारे ९० टक्के मुलांच्या रक्तामध्ये शिशाची पातळी वाढलेली दिसून येते. अन्य धातूंप्रमाणे शिशासाठी सुरक्षित मर्यादा नसल्याची माहिती स्टॅनफोर्डच्या जागतिक आरोग्यासाठी नावीन्यता केंद्राचे संचालक स्टिफन लुबे यांनी दिली.
त्यांनी रक्तातील शिशाचे प्रमाण वाढण्यामागील अन्य संभाव्य कारणांचा अभ्यास केला असून, त्याचा संबंध सरळ हळद वापराशी जोडला आहे. हे निष्कर्ष एन्व्हायर्न्मेंटल सायन्स अॅंड टेक्नॉलॉजीमध्ये नुकतेच प्रकाशित करण्यात आले आहेत.

बांगलादेशाशिवाय अन्य देशांमध्ये ही समस्या फारशी आढळली नाही. मात्र, येथून होणाऱ्या निर्यातीमधून अन्य देशांमध्ये धोका उत्पन्न होऊ शकतो. २०११ मध्ये अमेरिकेसह अन्य देशांमध्ये वितरित होणाऱ्या हळदीच्या १५ ब्रॅंडमध्ये शिशांचे प्रमाण अधिक असल्यामुळे थांबवण्यात आले होते. माघारी पाठवलेल्या हळदीतील शिशाच्या प्रदूषणाचा नेमका स्रोत ओळखणे शक्य झाले नाही.

समस्येच्या उत्तरासाठी...

  • २०१४ मध्ये फोर्सिथ, लुबी आणि स्कॉट फेन्डॉर्फ यांनी बांगलादेशातील ग्रामीण भागामध्ये काम करून शिशाचा नेमका स्रोत मिळवण्याचा प्रयत्न केला. त्यांच्या सर्वेक्षणामध्ये ३० टक्के गर्भवती महिलांच्या रक्तामध्ये शिशाचे प्रमाण अधिक आढळले.
  • त्यानंतर ग्राहकांच्या वर्तणुकीच्या अभ्यासाकडे मोर्चा वळवला असता, प्रदूषण हळद खाणे आणि अयोग्य प्रक्रियेची बाब पुढे आली. त्यातून प्रक्रियेसाठी कार्यक्षम वाळवण तंत्रज्ञान सुचवण्यात आले. तसेच जगभरातील आयात निरीक्षकांनी हळदीच्या शिसे प्रमाण चाचणीसाठी क्ष किरण उपकरणाचा वापर करण्याची शिफारस केली. या तंत्रामुळे शिसे ओळखणे सोपे होते.
  • बांगलादेशामध्ये कमी खर्चामध्ये ग्राहक, उत्पादन आणि अन्य सर्वांच्या जागरूकतेसाठी प्रयत्न करण्यात येत आहेत.
  • शिशाचा संपर्क येण्याच्या अन्य कारणांमध्ये बॅटरी पुनर्चक्रीकरणाचाही समावेश होतो.
  • जैवअभियंते मनू प्रकाश हे हळदीतील शिशाचे प्रमाण मोजण्याची कमी खर्चातील तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी संशोधन करत आहेत.
  • शिसेविरहित हळद उत्पादन आणि विक्री यामध्ये व्यवसायाच्या संधी तयार करण्यासंदर्भात शिलाजीत बॅनर्जी आणि एरिका प्लामबेक हे दोघेजण काम करत आहेत.

इतर बातम्या
रेशीम उद्योगासाठी शेतकऱ्यांनी पुढे यावे...औसा, जि. लातूर :  ‘‘रेशीम उद्योगाकडे...
औरंगाबाद जिल्ह्यात विजेअभावी सिंचनाची...औरंगाबाद : पंधरवडा रात्री तर पंधरवडा दिवसा...
जीआय टॅगिंगयुक्त हापूसला दीड लाखापर्यंत...रत्नागिरी : ‘‘निर्यातीत हापूसचा टक्के घसरत असून...
कावपिंप्रीत चार वर्षांनंतर बहरली पिकेकावपिंप्री, जि. जळगाव : यंदा कावपिंप्रीसह...
नीरा-देवघरच्या पाणीवाटपावरुन पिलीवमध्ये...सोलापूर : राज्य सरकारने नीरा- देवघर धरणातील...
‘टेंभू’च्या पाण्यासाठी जास्त पंप सुरू...सांगली : शेतकऱ्यांच्या मागणीनुसार टेंभू उपसा...
खानदेशात कांदा दरातील चढउतारामुळे...जळगाव : खानदेशातील प्रमुख बाजार समित्यांमध्ये...
विदर्भात पावसाची शक्यतापुणे: पूर्व आणि पश्चिमेकडील वाऱ्यांचा संगम होत...
सांगली जिल्ह्यातून सव्वादोन हजार टन...सांगली ः दुष्काळ, अवकाळी आणि अतिवृष्टीच्या...
ई-पीक पाहणी प्रकल्पाची प्रायोगिक...सिल्लोड : हंगामनिहाय किती क्षेत्रावर कोणत्या...
अठ्ठेचाळीस कृषी महाविद्यालयांची...पुणे : विद्यार्थ्यांकडून लक्षावधी रुपये शुल्क...
सिंधुदुर्गच्या पूर्व पट्ट्यात आंब्याला...सिंधुदुर्ग: फेब्रुवारी महिना संपत आला तरी...
पशुधनाचे मार्चमध्ये होणार लसीकरणपुणे ः गाई, म्हशी, शेळ्या, कालवडी आजारी पडू नये...
निर्धारित निर्यातीनंतरच बफर स्टॉकवरील...नवी दिल्ली: देशातील ज्या साखर कारखान्यांनी...
खारपाण पट्ट्यातील येऊलखेड बनले कृषी...अकोला: विदर्भाची पंढरी शेगाव हे संपूर्ण...
हुंडी चिठ्ठी, मायक्रो फायनान्स...अकोला  ः जिल्ह्यात हुंडी चिठ्ठी तसेच मायक्रो...
शेतकरी गटांनी बीजोत्पादन कार्यक्रम...अकोला ः अधिक उत्पादनासाठी शेतकरी गटांनी...
नाशिक येथे तीनदिवसीय पुष्पोत्सवाला...नाशिक  : प्रत्येकाच्या हक्काची तीन झाडं हवी...
न्हावी परिसरात मका पिकावर लष्करी अळीचा...न्हावी, जि. जळगाव ः न्हावीसह परिसरात मक्‍याची...
जळगाव ः कापसाच्या खेडा खरेदीला कमी...जळगाव ः कापसाची खेडा खरेदी मागील आठवड्यात...