agriculture stories in Marathi sweet onion | Agrowon

न रडवणारा गोड कांदा!

वृत्तसेवा
बुधवार, 30 सप्टेंबर 2020

तीन दशकाच्या अथक संशोधन आणि प्रयत्नानंतर न रडवणारा, गोड कांदा सुनिऑन्स कंपनीने विकसित केला आहे. कांद्याची लागवडीपासून काढणीपर्यंत प्रत्येक प्रक्रियेवर कंपनीचे लक्ष असते.

कांदा हा नेहमीच कोणाला न कोणाला रडवतोच... एकतर कांदा चिरणाऱ्या व्यक्ती किंवा शेतकऱ्यांना. ही झाली सामान्य स्थिती. पण न रडवणारा कांदा तयार असल्याचे सांगितल्यावर कोणाचा विश्वास बसणार नाही. अमेरिकेतील सुनिऑन्स या कंपनीने गोड कांद्याची जात विकसित केली आहे. त्यांची टॅगलाईनही सुंदर आहे - ‘कांद्यावर खर्चू नका तुमचे अश्रू, तुमच्यासाठीच जपून ठेवा!’

कांद्याच्या या जातीविषयी माहिती देताना कंपनीचे प्रकल्प व्यवस्थापक जेफ बोईट्टगे म्हणाले, की
तीन दशकाच्या अथक संशोधन आणि प्रयत्नानंतर न रडवणारा, गोड कांदा सुनिऑन्स कंपनीने विकसित केला आहे. कांद्याची लागवडीपासून काढणीपर्यंत प्रत्येक प्रक्रियेवर कंपनीचे लक्ष असते. सध्या केवळ कंपनीच्या नेवाडा आणि वॉशिंग्टन येथील प्रक्षेत्रामध्ये या कांद्याचे उत्पादन घेतले जाते.

कांद्याची वैशिष्ट्ये ः
१) कांदा चिरताना अजिबात अश्रू येत नाहीत. याच्या चाचण्या बायर सेन्सर लॅब आणि ओहिओ राज्य विद्यापीठातील प्रयोगशाळांमध्ये घेण्यात आल्या आहेत.
२) या कांद्याला विशिष्ट गोडी आहे. ती प्रत्येक कांद्यामध्ये सारख्याच प्रमाणात असल्याचा दावा कंपनी करते.
३) या कांद्याला एक कुरकुरीतपणा आहे, त्यामुळे खाद्य पदार्थांमध्ये शिजवून वापरण्यासोबतच कच्चा सॅलड म्हणूनही सहज खाता येतो.
४) या कांद्याची गोडी साठवणीमध्ये वाढत जाते. अन्य कांदे ज्या वेळी खराब होतात, विशेषतः त्यांच्या चवीमध्ये तिखटपणा वाढत जातो. कापतेवेळी डोळ्यातून पाणी काढतो. त्यावेळी या कांद्याची गोडी अधिक असते.

का रडवतो आपल्याला कांदा?
कांद्यातील काही त्वरित हवेत मिसळणारे घटक कापल्यानंतर हवेत पसरतात. त्यामुळे सर्वसामान्यपणे आपल्या डोळ्यात पाणी येते. कांद्यातील ही संयुगे जातीनुसार कमी अधिक प्रमाणात असतात. साठवणीमध्ये कांद्यातील त्यांचे प्रमाण वाढत जात असल्याचा अनुभव आहे. मात्र, सुनिऑन्स कंपनीच्या कांद्यामध्ये साठवणीमध्ये कांदा अधिक गोड व न रडवणारा सौम्य होत असल्याचा दावा करण्यात आला आहे. पूर्वी गोड पदार्थामध्ये किंवा सोबत कांदा वापरता येत नव्हता. आता तो वापरता येईल, असेही सांगितले जाते.

कांदा उत्पादक ः
नुकत्याच पेरी ॲण्ड सन्स आणि ओनियन्स ५२ या कांदा उत्पादक कंपन्यांनी या कांद्याचे उत्पादन घेतले आहे. हा कांदा सध्या काढण्याच्या स्थितीमध्ये आहे. या कांद्याने योग्य पक्वता गाठल्यानंतरही काही काळासाठी कांदा तसाच जमिनीमध्ये ठेवला जातो. या क्युरींग प्रक्रियेमुळे कांद्याला एक विशिष्ट चव येत असल्याचे सुनिऑन्स कंपनीच्या वतीने सांगितले जाते. काढणीची नक्की स्थिती जाणण्यासाठी तीन स्तरीय प्रक्रिया पार पाडली जाते. १३ ते १५ ऑक्टोबर या काळामध्ये या कांदा उत्पादक कंपन्याचा कांदा ‘पीएमए व्हर्च्यूअल फ्रेश समिट’ या ऑनलाइन कार्यक्रमामध्ये सादर करण्यात येणार आहे. या वर्षी कंपनीच्या कांद्याची उपलब्धता डिसेंबरच्या मध्यावधीमध्ये सुरू होईल. ती साधारणपणे मार्च एप्रिलपासून सुरळीतपणे सुरू होईल.


इतर टेक्नोवन
मळणी यंत्राची क्षमता, गुणवत्ता...काढणीनंतर पिकांची मळणी केली जाते. मळणीसाठी...
आधुनिक यंत्राद्वारे खूर साळणी झाली सोपीदुधाळ जनावरांमध्ये खूरसाळणीला मोठे महत्त्व आहे....
कोबीवर्गीय पिकांतील कीडनियंत्रणासाठी...बंगळूर येथील भारतीय फळबाग संशोधन संस्थेने...
जमिनीतील बाष्प मोजण्याच्या पद्धतीया पूर्वीच्या लेखांमध्ये वातावरणातील पाण्याचे...
मत्स्य बीजोत्पादनातून पर्यायी...कोवालम गाव (जि. चेंगलपट्टू) येथील गटाने खारवट...
निचरा प्रणाली सुधारण्यासाठी सबसॉयलर,...फळबागांमध्ये कमी अधिक प्रमाणात यांत्रिकीकरणामुळे...
व्हर्जिन कोकोनट ऑइल’ तंत्रज्ञान...गोवा राज्यात भारतीय कृषी संशोधन परिषदेअंतर्गत ‘...
मजुरी, वेळेत बचत करणारी अवजारेकृषी यांत्रिकीकरणामुळे मजूर टंचाईवर मात करणे शक्य...
अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाने शेती करता येईल...पारंपरिक पद्धतीची शेती करताना शेतकरी मेटाकुटीला...
अवघ्या सात हजारांत बनवली स्वयंचलित ठिबक...सोलापूर ः वीजपंपाच्या स्टार्टरला स्वतःच्या...
दोन एकर ‘व्हर्टिकल फार्म’ मध्ये ७२०...सॅनफ्रान्सिस्को येथील प्लेन्टी या कंपनीने...
पाण्यातील प्रतिमाही घेता येतील सहजतेनेस्टॅनफोर्ड येथील अभियंत्यांनी पाण्याबाहेरून...
डाळिंबाचे नवीन अधिक पोषक वाण ः सोलापूर... भारतीय कृषी संशोधन संस्थेच्या राष्ट्रीय डाळिंब...
पीक व्यवस्थापनात स्मार्ट कॅमेऱ्याचा वापरकृषी यंत्रणेमध्ये स्मार्ट कॅमेरा प्रणालीचा विकास...
बहुउद्देशीय टोकण यंत्राने वाचवले...नगर जिल्ह्यातील देवळाली प्रवरा येथील सौरभ कदम व...
शेतीमाल वाळविण्यासाठी सोलर टनेल ड्रायर...भाजीपाला, फळांचे काप वाळविण्यासाठी सौर ऊर्जेचा...
शास्त्रीय हाताळणी, पॅकिंग...खानदेश हा केळीसाठी प्रसिद्ध असलेला प्रदेश मानला...
सूक्ष्म वातावरणावर होतो वाहत्या...वारे नुसते वाहत नाहीत, तर सोबत पावसाचे ढग,...
सिंचनासाठी अत्याधुनिक स्वयंचलित पद्धती...सध्या स्वयंचलित यंत्रणेसाठी आवश्यक घटक आयात करावे...
'हायब्रीड’ पवनचक्कीच्या निर्मितीतून...शेतीला चोवीस तास वीज मिळावी, रात्रीचे भारनियमन...